Hotline 24/7
08983-08983

Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ giải đáp thắc mắc về Ngoại Thần kinh

Chiều thứ năm (11/10), ThS.BS Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa Ngoại thần kinh - BV Nhân dân 115 online, giải đáp thắc mắc của bạn đọc AloBacsi về chuyên khoa Ngoại thần kinh.

 

Với 28 năm kinh nghiệm, Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ được xem là “bàn tay vàng” trong lĩnh vực Ngoại thần kinh.

Ông được đào tạo chuyên sâu Ngoại Thần kinh tại Pháp với văn bằng Đào tạo chuyên sâu Phẫu thuật Thần kinh (Diplôme d'AFSA de Neurochirurgie), cấp tại Đại học Clermont-Ferrand I, Cộng hòa Pháp và Chứng chỉ Phẫu thuật Thần kinh Stereotaxy (Neurochirurgie stereotaxique), cấp tại Đại học Clermont-Ferrand I , Cộng hòa Pháp.

Để giúp bạn đọc AloBacsi giải đáp những thắc mắc về chuyên khoa Ngoại thần kinh, ThS.BS Chu Tấn Sĩ tư vấn cho bạn đọc từ 14g - 16g, thứ 5, ngày 11/10.

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Kênh thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn và Bệnh viện Nhân dân 115.

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

T. T. Điện,  27 tuổi - Hải Dương 
 
Chào BS,
 
Em bị điếc cả 2 tai sau tai nạn. Khi bị tai nạn kết quả là tụ máu não và vỡ xương chẩm lệch phải. Sau 5 tháng điều trị đã hết tụ máu não nhưng dây thần kinh bị chèn chưa thông mạch (?), em nghe BS chuyên khoa nói vậy.
 
Vậy xin hỏi giờ sau 5 tháng tai vẫn ù và vẫn chóng mặt thì em phải đi khám ở đâu và chữa như thế nào? Em đã đi khám ở BV Việt Đức và Viện Tai mũi họng Hà Nội.
 
Thuốc đã dùng: Thuốc bổ não, thông mạch(em không nhớ tên), citicolin500mg và techapa. Mỗi liệu trình 1 tháng.
 
Mong được BS tư vấn. Xin cám ơn BS!

 
Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

 
Chào bạn Điện,
 
Chấn thương sọ não gây điếc 2 tai thường là có tổn thương thực thể trong ống tai: rách ống tai ngoài, ống tai giữa, ống tai trong, màng nhĩ. Trong đó, chỉ có mành nhĩ là để lại di chứng điếc, còn 3 bộ phận kia không để lại di chứng.
 
Do đó sau 5 tháng bị chấn thương, tai vẫn ù, vẫn chóng mặt nghĩa là tiến triển có khá hơn nhưng chưa hết hẳn, cần kiên trì điều trị nội khoa thêm từ 3-6 tháng, cần đi khám Tai mũi họng để xác định tổn thương như đã nêu trên.
 
Các thuốc bạn đang uống thì có thể uống tiếp tục và nên tái khám mỗi tháng tại chuyên khoa Ngoại thần kinh.
 

FB Tố Q.
 
Chào BS,
 
Mẹ mình kiểm tra sức khỏe phát hiện có u sợi thần kinh cột sống. Do phẫu thuật liên quan đến cột sống nên mình hơi lo lắng. Nếu phẫu thuật có khả năng bị liệt hay không, còn không phẫu thuật có thể phát triển thành u ác không ạ?
 
Sau phẫu thuật có tái phát không và chăm sóc như thế nào? Cảm ơn BS!

 
Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:
 
Chào bạn,
 
U sợi thần kinh là u lành tính, phát triển chậm, không hóa ác về bản chất nhưng có thể “hóa ác” về vị trí (u lớn ở vị trí nguy hiểm), thường gây biểu hiện chèn ép tủy và gây liệt nếu không được điều trị. Do đó, bạn nên đưa mẹ đến khám tại các cơ sở y tế có khoa Ngoại thần kinh để biết được có chỉ định phẫu thuật hay không.
 
Tai biến tổn thương tủy sống khi phẫu thuật lấy u là từ 2-5%, nếu phẫu thuật cắt trọn khối u thì khả năng tái phát là = 0.
 
Trường hợp không mổ được như: lớn tuổi, bệnh nền nội khoa, rối loạn đông máu… thì có thể xét đến khả năng xạ trị.
 

Nguyễn Văn Thiện - nguyenva...@gmail.com
 
Chào BS,
 
Ông của em bị neuron vận động, tụt lưỡi, teo cơ tay, yếu tay, nói ngọng, khó nhai nuốt, nhiều nước bọt. Bệnh có chữa được không ạ?
 
Ông bị 3 năm rồi ạ. Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ phát hiện ra. Thuốc đang dùng: Ginamin, Ryminyl8, Ausvair.
 
Mong BS tư vấn giúp em!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:
 
Chào bạn Thiện,
 
Tế bào thần kinh (neurone) không có khả năng tái sinh, từ lúc sinh ra đến lúc mất đi, lượng tế bào này sẽ mất dần theo thời gian do bệnh lý, do thoái hóa, do chấn thương, tùy theo vị trí mà tế bào này chi phối, chức năng đó sẽ bị khiếm khuyết.
 
Ông của bạn được chẩn đoán là bệnh lý neurone vận động thì tiên lượng rất xấu vì không thể chữa dứt được. Việc điều trị chỉ mang tính chất hỗ trợ.
 
Liệu pháp tế bào gốc trong tương lai có thể cải thiện được bệnh lý này.
 

Nguyễn Văn Thuận - thuannv...@gmail.com
 
Thưa BS,
 
Mẹ em nay 47 tuổi, bị nhức nửa đầu cách đây 2 năm, lâu lâu nhức 1 lần nhưng mấy ngày gần đây bị nhức kéo dài, 1 bên tay chân bị tê, 1 bên mắt bị mờ, khó nhìn thấy dù ở gần.
 
BS cho em hỏi là mẹ em đang mắc phải bệnh gì và cần dùng biện pháp chẩn đoán gì để biết chính xác được bệnh? Cảm ơn BS!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:
 
Thuận thân mến,
 
Bệnh nhức nửa đầu có một thể lâm sàng gây co thắt mạch máu não và có thể gây nhồi máu não.
 
Mẹ em 47 tuổi có biểu hiện tuổi tiền mãn kinh, cộng với bệnh lý nhức nửa đầu đang có sẵn, do đó biểu hiện lâm sàng sẽ có thể đặc biệt hơn, nhất là khi có biểu hiện tê tay chân 1 bên, mắt bị mờ 1 bên thì nên đến khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để xác định có đột quỵ hay không. BS sẽ cho chụp MRI não để xác định vấn đề này.

Hoàng Thị Ngụ, 64 tuổi - Nghệ An
 
Xin chào BS,
 
Tôi bị xẹp xương sống, muốn điều trị dứt điểm thì tới đâu ạ? Có nên phẫu thuật không ạ? Tôi mong nhận lời khuyên từ BS ạ. Xin cảm ơn rất nhiều!

 
Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:
 
Chào chị,
 
Xẹp xương sống có thể do chấn thương hoặc do bệnh lý, nhưng nếu xẹp gây mất vững cột sống đều có chỉ định điều trị. Tùy theo mức độ xẹp của đốt sống, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bắt vít hoặc phẫu thuật tạo hình thân sống bằng xi măng.
 
Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một bước điều trị triệu chứng, bởi vì sau đó bệnh nhân phải được điều trị loãng xương toàn thân, trong trường hợp bệnh lý thoái hóa loãng xương.
 

Lê Trang - matta...@gmail.com
 
Chào BS,
 
Em bị đau từ khuỷu tay xuống bàn tay và đau thắt lưng buốt bên trái va xuống chân phải. Đi chụp phim BS bảo là trượt đốt sống L4 5 S1, nhưng em uống thuốc và bấm huyệt không hết.
 
Cho em hỏi cách chữa khỏi bệnh này? Và có khi nào có nguyên nhân khác không? Cảm ơn BS!
 

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:
 
Lê Trang thân mến,
 
Trượt đốt sống là bệnh lý mà ở đó đốt sống liền kề không thẳng hàng với nhau, chúng có thể trượt ra trước hoặc ra sau đốt liền kề, gây nên biểu hiện hẹp ống sống tại nơi trượt, chèn ép các cấu trúc thần kinh bên trong đó.
 
Trượt đốt sống L4 L5 S1 có thể gây chèn ép chùm đuôi ngựa rễ L5 S1 ở 2 bên làm hạn chế vận động 2 chi dưới. Tuy nhiên, chỉ định mổ chỉ thực hiện trên những trường hợp điều trị nội khoa (vật lý trị liệu, mang nẹp thắt lưng, thay đổi công việc…) thất bại.
 
Do đó em nên đến khám ngoại thần kinh tại các cơ sở y tế để được đánh giá mức độ trượt và xét chỉ định mổ.

 

FB Huy Ban

Chào AloBacsi,

Em bị bàn chân rủ, không co gập được bàn chân về phía mu bàn chân. Em đi khám được chẩn đoán là tổn thương dây thần kinh mác, và điều trị uống thuốc, tiêm và tập phục hồi chức năng đã hơn 3 tháng rồi nhưng vẫn chưa cải thiện.

AloBacsi cho em hỏi bệnh của em có thể chữa được không, cần khám và điều trị ở đâu? (Em ở Hải Dương đã khám ở BV Bạch Mai, Việt Đức và 108).

Cảm ơn AloBacsi!


Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn,

Triệu chứng bàn chân rủ có thể do tổn thương ngoại biên (thần kinh mác), có thể do tổn thương trong ống sống (rễ L5), do đó, em cần được đánh giá thêm có bị tổn thương trong ống sống hay không tại các phòng khám Ngoại thần kinh.

Nếu rễ thần kinh chỉ bị chèn ép và được giải quyết phẫu thuật giải áp thì vẫn có cơ hội hồi phục.

 
FB Châu L.

Thưa BS,

Xin hỏi tại TP.HCM có những BV nào đã thực hiện được kỹ thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống lưng bằng silicon? Và cho tôi hỏi chi phí phẫu thuật không có bảo hiểm y tế là bao nhiêu ạ? Cảm ơn BS!


Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn,

Tại TPHCM các BV có thể thực thực hiện được kỹ thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống lưng bằng silicon là: BV Chợ Rẫy, BV ĐH Y dược, BV Nhân dân Gia Định, BV Nguyễn Tri Phương, BV Chấn thương chỉnh hình và BV Nhân dân 115. Ngoài ra phẫu thuật này cũng có thể thực hiện tại các BV tư nhân có sự liên kết với BS tại các BV trên.

Giá vật tư tiêu hao cho 1 đĩa đệm và 4 vít ở 1 tầng đốt sống dao động từ 30 triệu - 60 triệu đồng, tùy theo hãng sản xuất. Còn chi phí mổ thì tùy theo từng cơ sở y tế.

 

FB T. Thu

Em chào BS Chu Tấn Sĩ,

Em muốn hỏi về “chấn thương không hoàn toàn tủy sống cổ”.

Bố em bị tai nạn cách đây 6 ngày và được chẩn đoán là chấn thương không hoàn toàn tuỷ cổ C3-C4-C5.

Hiện tại bố không ngồi dậy được, chân tay đều có cảm giác, 2 chân cử động, gập gối và nâng lên xuống được.

2 tay gập được khuỷu tay, bàn tay phải nắm lại được với lực nhẹ, không duỗi ra được, tuy nhiên cái ngón tay trái không cử động được.

Bố đã được thông ống tiểu nên không biết bố có bị mất chứng năng đi tiểu tiện hay không? 5 ngày rồi vẫn chưa đi đại tiện.

Hiện tại bố em đã đc chuyển về BV phục hồi chức năng ở tỉnh nhà, BS ở Sài Gòn cũng không hẹn tái khám.

Em đang học điều dưỡng nên cũng áp dụng các phương pháp xoa bóp ROM (range of motion) cho bố vì tay bố rất tê và đau, nhất là vùng bả vai đến ngón tay. Chỉ khi có thuốc giảm đau mới ngủ được.

Vậy BS ơi, cho em hỏi:

- Cơ hội phục hồi chức năng có cao không?

- Nên điều trị như thế nào?

Em cảm ơn BS rất nhiều!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn,

Tủy sống cổ chi phối cảm giác và vận động của tứ chi và phần thân của cơ thể. Tùy theo mức độ tổn thương là hoàn toàn hay một phần mà bệnh nhân sẽ bị khiếm khuyết hoàn toàn hay một phần cảm giác và vận động tương ứng.

Tủy sống cổ cũng được tạo bởi các tế bào thần kinh không có khả năng tái sinh, do đó việc hồi phục sau tổn thương cũng rất hạn chế.

Nếu BS đã xác định không có chỉ định can thiệp phẫu thuật, bạn nên kiên trì tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng từ 3-6 tháng.

Mục đích của điều trị là hạn chế các di chứng thần kinh để lại sau chấn thương tủy sống (loét chèn ép, nhiễm trùng tiểu, viêm phổi, tắc mạch chi, co rút cơ, rối loạn biến dưỡng (khô da, lột da tay, loét)).


Bạn đọc giấu tên

BS ơi cho em hỏi,

Em bị chấn thương sọ não do ngã xe máy 5 năm nay rồi, khi ngã em bị tụ máu màng cứng phải khoạn hộp sọ hút máu tụ.

Kit quả là sau 3 tháng nằm viện tỉnh đến Việt Đức rồi Nhiệt Đới và nghỉ thêm 3 tháng bảo hiểm em mới đi làm được. Cả phòng hồi sức tích cực có 10 người thì còn mỗi em sống sót. Em phải truyền rất nhiều máu và sử dụng thuốc ngoại ngoài bảo hiểm.

BS cũng cảnh báo sau này em có thể bị di chứng 1 trong những loại sau: mù, thần kinh không bình thường, liệt, thực vật. May mắn em không thuộc loại nào.

Nhưng bây giờ làm việc em thấy không hiệu quả, không tập trung và tư day tốt được trong khi trước đây em luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mắt của em cũng không tinh nhanh được như trước (1 bên còn phản xạ rất kém), mà di chứng tồi tệ nữa là em hay quên. Mắt em đã khám ở Viện Mắt Trung ương, do di chứng nên BS nói nó có nhiều điểm đen gì đó, phải chấp nhận sống chung với nó.

Còn trí nhớ và tư duy, kể cả thời gian không stress em vẫn bị vậy vì ngày trước em bị rất nặng.

Em muốn hỏi BS em nên sử dụng loại thuốc bổ não hay phục hồi não sau chấn thương nào cho hiệu quả? Hoặc các thực phẩm tốt cho não? Em thường xuyên ăn óc lợn có tốt không? Thấy mọi người mách ăn óc lợn tốt cho não thế là mẹ em bắt ăn suốt.

Bây giờ em đang uống Otiv giúp bổ não nhưng không thấy hiệu quả. BS tư vấn giúp em cách khắc phục với ạ, do em làm việc không hiệu quả hay bị sếp mắng, em buồn lắm mà không biết làm thế nào.

Em cảm ơn BS!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào em,

Tế bào thần kinh không có khả năng tái sinh sau khi bị tổn thương, do đó nếu em bị mất hoặc bị tổn thương tế bào thần kinh do chấn thương sọ não thì sẽ để lại ít nhiều di chứng thần kinh.

Hiện nay trên thị trường có 1 số sản phẩm “bổ não” nhưng không được công nhận là thuốc điều trị, do đó bạn có thể sử dụng bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn để hỗ trợ hồi phục não sau chấn thương.

Việc thường xuyên ăn óc lợn là không tốt vì có rất nhiều axít béo và các nguy cơ nhiễm bệnh lý ký sinh trùng.

 

FB T. T. Hong

BS ơi giúp cháu với ạ,

Cháu năm nay 20 tuổi, bị tai nạn xe năm 19 tuổi. Cháu bất tỉnh và tỉnh dậy sau đó. Cấp cứu tại BV, chụp CT kết luận cháy không bị nứt xương sọ mà chỉ bị chấn thương sọ não thôi ạ, và khâu đầu cho cháu rồi cho về, không dặn tái khám.

Nhưng lúc cháu về nhà hôm đó, cháu không nhớ mình là ai cả, sau này cháu mới nhớ lại. Gần đây cháu thấy tâm lý bất ổn, hay nói nhảm 1 mình và nhốt mình vào phòng. Cháu cũng đau đầu buổi tối nhiều hơn, đau ngay chỗ bị té đó ạ.

Theo BS cháu có phải là bị di chứng không? Cháu nên khám ở đâu và điều trị thế nào? Cảm ơn BS!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào em,

Em bị chấn thương sọ não 1 năm và đang có các biểu hiện bất ổn về hoạt động thần kinh cao cấp, điều này có thể là di chứng của lần tổn thương não do chấn thương. Em nên đến khám ở các khoa thần kinh và tâm thần để được đánh giá mức độ tổn thương và hướng điều trị cụ thể.

 

FB K. Phan

Dạ em chào BS ạ,

Dạ tình hình của em là cần thay vỏ sọ nhân tạo titan mới, vì vỏ sọ nhân tạo titan cũ được vá cách đây 2 năm, nay ảnh hưởng làm hở mô da đầu, và cần phải thay vỏ mới ạ.

Xin BS tư vấn giúp em là thay vỏ sọ mới vẫn làm titan hay có những chất liệu nào khác tốt hơn? Làm sao tránh được việc hở mô da đầu và phải thay lại ạ?

Dạ em xin BS tư vấn giúp em ạ. Dạ em cám ơn BS ạ!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn Phan,

Sọ nhân tạo bằng titan thường được thay 1 lần và để suốt đời nếu không có các biến chứng nhiễm trùng, lộ nắp sọ. Nắp sọ nhân tạo của bạn đã bị lộ ra ngoài là chắc chắn cần phải được thay mới.

Vật liệu hiện nay vẫn là titan. Phẫu thuật đặt lại nắp sọ cần được bóc tách sâu hơn, tránh làm căng vết mổ, hoại tử vết mổ, dẫn đến lộ nắp sọ.

 

Đức Duy - Long An

BS cho tôi hỏi,

Bị chèn ép dây thần kinh ngoại biên số 7 khi nào phẫu thuật, nếu không phẫu thuật có thể chữa hết không? Liệu sau phẫu thuật có tái phát hay có để lại di chứng gì không? Cảm ơn BS rất nhiều!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn Đức Duy,

Dây thần kinh số 7 chi phối hoạt động các cơ ở vùng mặt. Do đó, khi bị tổn thương sẽ dẫn đến liệt mặt 1 bên (mắt nhắm không kín bên liệt, miệng méo về bên lành.

Nếu bạn bị chèn ép dây thần kinh số 7 mà chưa có các triệu chứng trên thì có thể điều trị bảo tồn (theo dõi, uống thuốc, tập vật lý trị liệu).

Việc phẫu thuật giải quyết được nguyên nhân gây chèn ép thì thường không tái phát.

 

FB L. Huyền

Chào BS,

BS cho em hỏi chút ạ: Chấn thương sọ não kín là như thế nào ạ? Là tụ máu bên trong phải không BS? Có nguy hiểm đến tính mạng không ạ? Và cách điều trị như thế nào? Em cảm ơn BS!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Huyền thân mến,

Sọ là tổ chức xương khép kín, bao bọc tổ chức não bên trong. Khi bị chấn thương, sọ và não không lộ ra ngoài thì gọi là chấn thương sọ não kín.

Tụ máu bên trong sọ là 1 dạng lâm sàng của chấn thương sọ não kín. Tùy theo thể tích khối máu tụ và thời gian chèn ép tổ chức não bên dưới mà nó sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Chỉ định phẫu thuật (mổ hở) khi lượng máu tụ đủ lớn (khoảng 30ml) và gây chèn ép não.

 

Bạn đọc giấu tên

Con chào BS,

Mấy tháng trước em con có đi khám tổng quát tại BV Chợ Rẫy vì hay bị đau đầu và phát hiện bị nang màng nhện bẩm sinh. Sau đó BV chỉ cho thuốc giảm đau và dặn nếu có biểu hiện bất thường như tê ở mặt thì cần đến BV gấp.

Hiện giờ em con thỉnh thoảng vẫn bị đau đầu. Cho con hỏi bệnh đó có thể điều trị tận gốc không hay chỉ dùng thuốc giảm đau như hiện tại thôi ạ? Và nếu dùng thuốc giảm đau như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?

Con cảm ơn BS rất nhiều!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn,

Nang màng nhện bẩm sinh là một nang dịch não tủy có từ lúc mới sinh, do đó các vùng não xung quanh đã tự điều chỉnh phù hợp với sự hiện diện của nang này. Thường thể tích nang không thay đổi, không gây triệu chứng và được phát hiện tình cờ khi thực hiện các chẩn đoán hình ảnh trên hộp sọ.

Một số ít trường hợp khác (dưới 20%) nang dịch lớn dần gây hiệu ứng choán chỗ, chèn ép vùng não kề cận thì sẽ gây triệu chứng lâm sàng và cần phải điều trị.

Các triệu chứng của em bạn nếu vẫn tiếp tục kéo dài và ngày càng nặng dần thì nên tái khám lại tại các cơ sở y tế có khoa Ngoại thần kinh để được chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp.

 

Hồng Hạnh - Vĩnh Long

Thưa bác sĩ,

Tôi cảm giác tê nhẹ ở các ngón tay và hơi mất cảm giác, nhất là phía má ngoài tay trái, và má ngoài ống chân trái.

Tôi đi khám tại một phòng mạch tư, BS chẩn đoán tôi viêm thần kinh ngoại biên, cho thuốc uống 1 tuần hẹn tái khám. Nhưng sau 1 tuần triệu chứng không giảm.

Xin hỏi, viêm thần kinh ngoại biên nguy hiểm không? Có biến chứng gì không? Điều trị lâu không và có khỏi hẳn không? Cảm ơn BS rất nhiều!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào Hồng Hạnh,

Viêm thần kinh ngoại biên có 2 dạng: tự miễn và mắc phải sau các bệnh lý nội khoa mạn tính. Do đó việc điều trị tùy thuộc vào nhóm nguyên nhân, thường hay tái phát và không khỏi hẳn.

Viêm thần kinh ngoại biên có thể ảnh hưởng đến vận động và cảm giác do dây thần kinh đó chi phối, cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng vì gây liệt cơ hô hấp.

 

Bạn đọc ở Hà Nội có số ĐT 096272…

Mong BS tư vấn giúp em,

Bé 2 ngày tuổi bị dị tật không có sọ, có thể phẫu thuật ghép sọ không? Làm thế nào để bé sống và phát triển bình thường? Cảm ơn BS ạ!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn,

Bé 2 ngày tuổi bị dị tật không có sọ không có chỉ định phẫu thuật ghép sọ. Dị tật hệ thần kinh trung ương thường kèm theo các dị tật khác trong cơ thể, các dị tật này sẽ ảnh hưởng lên sự tồn tại và phát triển của đứa bé.

Dị tật này có thể phát hiện sớm trong quá trình đi khám thai định kỳ và thường sẽ được tư vấn để kết thúc thai kỳ.

Rất tiếc là tôi không thể mang lại câu trả lời nhiều hi vọng hơn cho bạn.

 

Đỗ Ngọc Lan - Thừa Thiên Huế

Chào BS,

Dạo gần đây con hay bị đau đầu liên tục, buổi tối lúc đọc sách là đầu khó chịu, những lúc đó tuy không đau đầu nhưng rất khó chịu, kèm theo đó là mắt cũng khó chịu, cảm giác như là nếu như đọc sách tiếp thì đầu sẽ nổ tung ra. 

Khi nhìn vào màn hình điện thoại cũng không dám nhìn, cảm giác đầu trở nên khó chịu ạ.

Cách đây 4 năm bị chẩn đoán là bị ngoại tâm thu thất.

Mong BS cho con lời khuyên ạ!

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào em Lan,

Khi bị tật khúc xạ mà không đeo kính, mắt phải điều tiết nhiều dẫn đến đau đầu. Qua mô tả của em, tôi thấy có biểu hiện về mắt nhiều, do đó em cần đi khám mắt để loại trừ bệnh lý tật khúc xạ.

 

FB L. N. Ánh

BS cho em hỏi,

Em bị đau đầu do ngã ngửa về sau, toàn bộ lưng và đầu bị đập xuống đất. Sau mấy ngày rồi mà đầu vẫn đau. Em bị đau vùng gần trên đỉnh đầu, lắc nhẹ thấy ong ong. Em không bị nôn ói hay nhìn mờ.

Như vậy có sao không ạ? Em có cần đi chụp CT không BS?

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn Ánh,

Nếu các triệu chứng như mô tả tồn tại kéo dài và ngày càng tăng dần thì bạn cần đến khám tại các cơ sở y tế, khi đó BS sẽ đánh giá cần chụp CT hay không.

 

Nhật L. - Q.1, TPHCM

Chào BS,

Tôi đi khám Ngoại thần kinh, BS chẩn đoán thoái hóa cột sống, chèn ép thần kinh. Nhưng hiện nay tôi có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn. Xin hỏi tôi có nên khám tổng quát luôn không?

Thầy thuốc ưu tú-ThS.BS Chu Tấn Sĩ:

Chào bạn Nhật,

 

Tổn thương cột sống gây chèn ép thần kinh thì không gây chóng mặt, buồn nôn. Chóng mặt, buồn nôn thường là bệnh lý của tiền đình, bạn có thể đăng ký khám Nội thần kinh để được tư vấn cụ thể hơn.

 

 

Khoa Ngoại thần kinh - BV Nhân dân 115

Chức năng:

Là đơn vị phẫu thuật và điều trị các bệnh về thần kinh tuyến cuối của TPHCM, khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Nhân dân 115 chịu trách nhiệm điều trị các trường hợp liên quan đến: Chấn thương sọ não, Chấn thương cột sống và tủy sống, Chấn thương thần kinh ngoại biên, Bệnh lý não, Bệnh lý cột sống tủy sống, Bệnh lý các dây thần kinh ngoại biên…

Nhiệm vụ:

Tư vấn và điều trị các bệnh về sọ não, cột sống và tủy sống, chấn thương thần kinh ngoại biên, bệnh lý não, bệnh lý cột sống tủy sống, bệnh lý các dây thần kinh ngoại biên. Giảng dạy lâm sàng và phòng ngừa...

 

 

Kênh thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X