Hotline 24/7
08983-08983

Sốt hoa cỏ là bệnh gì?

Sốt hoa cỏ là một phản ứng dị ứng với các chất phổ biến như bụi hoặc phấn hoa. Một số triệu chứng của sốt hoa cỏ bao gồm ho, hắt hơi, sổ mũi và sưng mí mắt.

Sốt cỏ khô lâu năm có thể tấn công quanh năm và thường được gây ra bởi các chất trong nhà như bụi hoặc nấm mốc. Ảnh: Getty

Các triệu chứng của sốt hoa cỏ (có thể gọi là sốt cỏ khô) có thể cảm thấy giống như bị cảm lạnh - bạn bị ho, hắt hơi hoặc sổ mũi. Nhưng không giống như cảm lạnh, sốt cỏ khô là do phản ứng dị ứng, không phải do nhiễm virus.

Sốt hoa cỏ là gì?

Sốt hoa cỏ là một phản ứng dị ứng với các chất phổ biến như bụi hoặc phấn hoa. Một tên khác của sốt cỏ khô là viêm mũi dị ứng. Có hai loại viêm mũi dị ứng:

1. Viêm mũi dị ứng theo mùa

Dị ứng theo mùa thường được gây ra bởi phấn hoa và thay đổi từ mùa này sang mùa khác, tùy thuộc vào loại cây đang nở hoa. Hầu hết mọi người có xu hướng bị dị ứng tồi tệ vào mùa xuân.

2. Viêm mũi dị ứng lâu năm

Dị ứng lâu năm có thể tấn công quanh năm và thường được gây ra bởi các chất trong nhà như bụi hoặc nấm mốc.

Nguyên nhân gây sốt hoa cỏ?

Khi bạn bị dị ứng với thứ gì đó, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn phản ứng thái quá với các chất thường vô hại với người khác. Ví dụ, khi bạn hít phải phấn hoa, hệ thống miễn dịch của bạn xác định phấn hoa đó là một 'kẻ xâm lược' nguy hiểm cần tiêu diệt.

Đáp lại, hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể sau đó kích hoạt giải phóng các hóa chất, được gọi là histamines. Những histamines này là nguyên nhân gây sổ mũi, ngứa mắt và hắt hơi - những triệu chứng phổ biến của sốt cỏ khô. Và đó là những triệu chứng nhằm giúp bạn trục xuất chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể.

Các tác nhân gây sốt cỏ khô

Một số tác nhân phổ biến gây dị ứng theo mùa là:

- Đầu xuân: phấn hoa

- Cuối mùa xuân và mùa hè: phấn hoa cỏ

- Mùa thu: phấn hoa ragweed

Các tác nhân gây dị ứng lâu năm bao gồm:

- Mạt bụi

- Lông chó mèo

- Các loài gây hại như chuột và gián

- Nhiều loại nấm mốc và nấm

Dị ứng cũng có thể được kích hoạt bởi các chất gây kích thích xoang của bạn như nước hoa, khói thuốc lá và khí thải xe hơi.

Triệu chứng sốt cỏ khô

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với các triệu chứng dị ứng thông thường, nhưng có nhiều tác động khác của sốt cỏ khô, bao gồm một số triệu chứng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Một số triệu chứng dị ứng bao gồm:

- Ho và hắt hơi

- Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

- Mí mắt sưng lên

- Ngứa ở mắt, mũi, miệng hoặc cổ họng của bạn

- Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định

- Vấn đề bộ nhớ

- Tâm trạng khó chịu

- Mệt mỏi hoặc khó ngủ

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe, có một vài dấu hiệu chính giúp bạn biết sự khác biệt giữa dị ứng và cảm lạnh.

Sốt hoa cỏ thường không gây ra các triệu chứng như sốt, giảm cảm giác thèm ăn, đau nhức cơ bắp hoặc tác dụng phụ đường tiêu hóa, trong khi một số bệnh cảm lạnh có thể có.

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường và cúm thường cũng sẽ bắt đầu cải thiện sau 3-5 ngày, trong khi dị ứng, đặc biệt là dị ứng theo mùa, có thể kéo dài lâu hơn.

Sốt hoa cỏ ở trẻ em

Đối với trẻ nhỏ, sốt cỏ khô có thể gây ra tâm trạng buồn bã vì chúng mệt mỏi bởi các triệu chứng và không thể diễn tả được cảm giác.

Trẻ bị dị ứng cũng có thể bị nhiễm trùng tai do tích tụ chất lỏng và điều này có thể làm giảm khả năng nghe. Đối với trẻ sơ sinh, điều đặc biệt quan trọng là điều trị các triệu chứng về tai, vì có thể cản trở sự phát triển khả năng nói.

Bị nghẹt mũi cũng có thể là một vấn đề nghiêm trọng, vì trẻ em có thể thở bằng miệng, điều này có thể gây ra vấn đề với sự phát triển của răng.

Cách chữa sốt cỏ khô

Có ba cách chính mà dị ứng có thể được điều trị:

- Phòng tránh: Nếu bạn đang bị viêm mũi dị ứng theo mùa, bạn nên ở nhà vào những ngày gió, khi lượng phấn hoa trong không khí thường cao hơn. Bạn cũng nên đóng cửa sổ để tránh các chất gây dị ứng ngoài trời xâm nhập. Bạn có thể đeo kính hoặc khẩu trang để bảo vệ bản thân, đặc biệt là khi làm việc trong sân. Nếu bạn bị dị ứng bụi quanh năm, bạn cũng có thể sử dụng vỏ chống bụi trên gối và nệm để giảm tiếp xúc với bụi.

- Thuốc men: Hầu hết mọi người sử dụng thuốc để giảm đau, bao gồm các thuốc kháng histamine, chẳng hạn như Diphenhydramine (Benadryl) hoặc Cetirizine (Zyrtec) ngăn chặn tác dụng của histamines gây ra các triệu chứng dị ứng. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc xịt steroid, như Flnomasone (Flonase) hoặc Triamcinolone (Nasacort), làm giảm viêm do dị ứng.

- Liệu pháp miễn dịch (chích ngừa): Đối với những người không nhận đủ sự trợ giúp từ thuốc hoặc muốn có giải pháp lâu dài cho dị ứng, liệu pháp miễn dịch có thể là một lựa chọn tốt. "Đó là phương pháp điều trị duy nhất mà chúng tôi thực sự thay đổi hệ thống miễn dịch đối với bất kỳ căn bệnh nào", bác sĩ Sedaghat nói. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách cung cấp cho bạn liều lượng nhỏ các chất chống dị ứng trong vòng 3 đến 5 năm, cho phép cơ thể bạn xây dựng một sức đề kháng.

Nếu dị ứng của bạn không được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc tránh và thuốc không kê đơn, bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng để được tư vấn lựa chọn điều trị của bạn.

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X