Hotline 24/7
08983-08983

Mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và u xơ tử cung

Mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và u xơ tử cung là gì? Bị u xơ tử cung có nên dùng thuốc tránh thai hay không? Tác dụng của thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì đến u xơ tử cung không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên.

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ cơ tử cung là khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung, có kích thước và số lượng khối u thay đổi tùy vào mỗi bệnh nhân. U xơ thường xuất hiện ở độ tuổi 40, có ít nhất một nhân xơ tử cung và 70%- 80% phụ nữ ở độ tuổi 50 tuổi.

2. Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung hiện tại vẫn chưa được xác định chính xác, vậy nên, nhiều nghiên cứu đã đưa ra lập luận của mình để giúp mọi người nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, như sau:

- Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có nồng độ hormone estrogen tăng cao, ảnh hưởng đến việc hình thành khối u. Các tế bào của u xơ tử cung là các tế bào chịu ảnh hưởng của steroid sinh dục mà cốt lõi là progesterone. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đưa ra bằng chứng về việc tìm thấy các thụ thể estrogen và thụ thể progesteron trên các tế bào của u xơ tử cung, nhằm tăng độ tin tưởng cho lập luận của họ.

- Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các gen cũng liên quan đến sự hình thành và quyết định đặc tính của khối u.

- Lịch sử gia đình: một người có nguy cơ cao phát triển u xơ tử cung nếu mẹ, chị em hoặc bà ngoại từng bị u xơ.

- Mang thai: Mang thai làm tăng việc sản xuất estrogen và progesterone trong cơ thể. U xơ tử cung có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thai kỳ.

3. Mối quan hệ giữa u xơ tử cung và thuốc tránh thai

Những bệnh nhân u xơ tử cung thường ra huyết âm đạo nhiều hơn bình thường, nên các bác sĩ thường chọn viên uống tránh thai để bệnh nhân giảm lượng máu kinh. Những loại thuốc tránh thai thường được sử dụng, bao gồm

Thuốc tránh thai tổng hợp

Thuốc thường chứa hai nội tiết tố estrogen và progestin, có tác dụng làm giảm tình trạng chảy máu kinh bất thường do nhân xơ tử cung. Những nhãn thuốc tránh thai trên thị trường như Regulon, Rigevidon, Microgynon,….

Thuốc còn hỗ trợ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra, các loại thuốc này cũng góp phần làm giảm tình trạng cường kinh trong u xơ tử cung nhờ vào thành phần progestin, từ đó, có thể kiếm chế sự phát triển những khối u nhỏ.

Thuốc tránh thai một thành phần progestin

Thuốc tránh thai loại này thường được sử dụng dưới dạng viên uống , thuốc tiêm, que cấy dưới da, vòng tránh thai chứa nội tiết.

  • Đối với viên uống: Tác dụng chủ yếu là gây teo niêm mạc tử cung.
  • Đối với đặt vòng tránh thai phóng thích Levonorgestrel (LNG-IUS): Sử dụng  trong việc điều trị rong kinh, rong huyết, mặc dù, không làm giảm kích thước khối u. Sau khi sử dụng que cấy 24 giờ, bạn sẽ được bảo vệ tránh thai nhờ progestin. Biện pháp này chỉ sử dụng cho những người đã có quan hệ tình dục, hiệu quả của que cấy thường kéo dài 3 năm và bạn phải thay mới nếu muốn tiếp tục sử dụng tránh thai bằng biện pháp này.
  • Thuốc tiêm tránh thai: Thuốc có thể giúp giảm chảy máu cấp thời trong những trường hợp u xơ tử cung. Bạn sẽ được tiêm ngừa mỗi 3 tháng/ lần, tiêm bắp sau vùng mông hoặc bắp tay. Tùy từng loại bạn sử dụng mà kết quả sẽ nhanh hay chậm. Tuy nhiên biện pháp này lại có nhiều tác dụng phụ

Thuốc ngừa thai: Mifepristone và Ulipristal

Dựa trên thực tế kiểm tra lâm sàng, hai loại thuốc này có hiệu quả trên sự thoái triển khối u và kiểm soát sự chảy máu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện nay vẫn chưa tìm ra được cơ chế chính xác của hai loại này tác động lên khối u.

Tất cả những thuốc ngừa thai trên, vừa có tác dụng tránh thai, vừa có tác dụng điều trị những triệu chứng của u xơ tử cung mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng trong trường hợp được sử dụng đúng cách và có sự chỉ định, theo dõi của những bác sĩ chuyên khoa.

Từ xưa đến nay, điều trị nội khoa trong u xơ tử cung vẫn được giới y khoa rất quan tâm. Biện pháp sử dụng thuốc tránh thai để điều trị khối u, đến thời điểm hiện tại, vẫn luôn được lựa chọn vì tính khả thi của nó, tuy nhiên, thuốc thì vẫn là thuốc và sẽ có tác dụng phụ tương ứng với từng loại. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị, bạn nên khám và nhận sự tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng phương pháp nào.

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X