Hotline 24/7
08983-08983

Mời đón xem livestream: Sốt xuất huyết và COVID-19, làm sao nhận diện và phản ứng kịp thời?

Sốt xuất huyết bùng phát trên nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là TPHCM. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã tạm lắng nhưng các bậc phụ huynh vẫn còn e ngại dẫn đến việc chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết chậm trễ. Làm sao để vượt qua nỗi sợ, đưa con đến bệnh viện khi cần thiết? Chăm sóc, hạ sốt, giảm đau cho trẻ bị sốt xuất huyết như thế nào?

Thời gian gần đây, tại các bệnh viện nhi đồng ghi nhận trẻ bị sốt xuất huyết tăng đột biến. Trong đó, có nhiều trẻ diễn tiến nặng không chỉ nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch mà còn có tình trạng suy đa tạng, nhất là suy gan cấp nặng gây hôn mê gan, xuất huyết nặng có thể dẫn đến tử vong. Mặc dù COVID-19 đã tạm lắng nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo sợ dịch bệnh ngại đưa con đi khám bệnh, làm cho việc chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết chậm trễ.

Thực tế, các chuyên gia nhận định, năm nay đúng vào chu kỳ của sốt xuất huyết (3-4 năm 1 lần). Sau một thời gian miễn dịch đối với sốt xuất huyết tại cộng đồng đã giảm. Khi người dân di chuyển từ nơi không có dịch vào vùng dịch lưu hành sẽ dễ mắc sốt xuất huyết.

Qua nhiều số liệu cũng như nhận định của các chuyên gia cho thấy, những biểu hiện nặng của sốt xuất huyết gần đây cũng đa dạng hơn, như tổn thương gan xuất hiện sớm và nặng, thay đổi hành vi, tri giác cũng thường gặp hơn trong sốt xuất huyết so với trước đây, có thể do sự tác động qua lại giữa yếu tố cơ địa người bệnh và đặc điểm sinh bệnh của virus.

Hơn nữa, hiện mới bắt đầu vào giai đoạn cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết (tháng 5-11 hằng năm) nên dự báo số mắc còn có thể tăng trong thời gian tới. Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định, mặc dù dịch bệnh sốt xuất huyết là bệnh lưu hành tại thành phố, thế nhưng các dấu hiệu năm nay cho thấy nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Cụ thể, số ca mắc, số ca nặng và số ca tử vong đều tăng cao hơn so với cùng kỳ.

Do vậy, cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cũng như cập nhật những kiến thức quan trọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm giải pháp chủ động bảo vệ con yêu trước sốt xuất huyết. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra:

- Sốt xuất huyết bùng phát giữa dịch COVID-19, làm sao phân biệt?

- Hạ sốt cho trẻ sốt xuất huyết, thuốc nào nhanh chóng và hiệu quả?

- Sốt xuất huyết, trường hợp nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?


Tất cả những thắc mắc này sẽ được BS Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM và ThS.BS.CK2 Nguyễn Trần Nam - PGĐ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Sốt xuất huyết bùng phát trong dịch bệnh, làm sao phân biệt và điều trị hiệu quả?”.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 20 giờ, ngày 23/6/2022 trên các nền tảng của AloBacsi, Fanpage Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và công chiếu trên Fanpage VnExpress. Ngay từ bây giờ, mời quý khán giả đón xem và đặt câu hỏi cho chuyên gia trên các kênh Fanpage AloBacsi, Youtube, Website AloBacsi.comFanpage Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vào khung giờ trên.

Trân trọng cảm ơn Nhãn hàng Efferalgan của Pháp đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X