Hotline 24/7
08983-08983

Lần đầu tiên Bệnh viện Bình Dân tổ chức khóa huấn luyện mổ nội soi tiết niệu theo chuẩn châu Âu

Với khóa huấn luyện này, chỉ trong 2 ngày, các bác sĩ sẽ được "Học đi đôi với Hành". Học - với hệ thống kiến thức dựa trên các bài giảng lý thuyết do Trường Niệu khoa châu Âu biên soạn. Hành - với kỹ năng nội soi trên các hệ thống mô phỏng cấu trúc đường tiết niệu trong không gian sắp đặt như một phòng phẫu thuật thu nhỏ ngay tại giảng đường của Bệnh viện Bình Dân.

Sáng ngày 22/4/2023, Bệnh viện Bình Dân lần đầu tiên tổ chức khóa Huấn luyện mổ nội soi tiết niệu giai đoạn 1 theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Tiết niệu Châu Âu (EAU - European Association of Urology) cho 24 bác sĩ Tiết niệu Việt Nam.

Chương trình Huấn luyện mổ nội soi Tiết niệu giai đoạn 1 là kết quả sau thời gian chuẩn bị, làm việc nghiêm túc giữa Hội Niệu khoa Châu Âu (EAU), Hội Tiết Niệu - Thận Học TPHCM (HUNA) và Bệnh viện Bình Dân. Đây là hoạt động trực thuộc “SET-UP” - chương trình hợp tác của các đơn vị thuộc Hiệp hội Tiết niệu Châu Âu (EAU) và hãng Karl Storz nhằm chuẩn hóa các thủ thuật nội soi Tiết niệu trong điều trị sỏi tiết niệu ít xâm lấn cho các bác sĩ Tiết niệu trên cả nước.

Tham dự khóa học có các bác sĩ đến từ Bệnh viện Bình Dân, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Vinmec cho đến các Bệnh viện tỉnh An Giang, Quảng Ngãi, Bình Dương, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Quân Y 13, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Qua đó cho thấy sức hút của chương trình đào tạo với các bác sĩ Tiết niệu trong cả nước mong muốn được tiếp cận mô hình đào tạo thực hành phẫu thuật nội soi theo chuẩn châu Âu.

Các BS tham dự lễ khai mạc Chương trình Huấn luyện mổ nội soi Tiết niệu giai đoạn 1

Khóa huấn luyện sẽ diễn ra trong 2 ngày (22 và 23/4/2023). Qua đó các bác sĩ sẽ được hệ thống kiến thức dựa trên các bài giảng lý thuyết do Trường Niệu khoa châu Âu biên soạn. Song song đó, học viên sẽ thực hành kỹ năng nội soi trên các hệ thống mô phỏng cấu trúc đường tiết niệu trong không gian được sắp đặt như một phòng phẫu thuật thu nhỏ ngay tại giảng đường của Bệnh viện Bình Dân.

Chương trình diễn ra trong 2 ngày với nhiều nội dung thú vị, từ lý thuyết đến thực hành

PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Đến với khóa tập huấn, học viên có cơ hội hệ thống hóa và cập nhật kiến thức chuyên sâu trong nội soi niệu như: Tổng quan về dụng cụ và cách xử lý; Cách chọn thiết lập (thiết bị và định vị); Chỉ định và lựa chọn bệnh nhân; Tiếp cận sheath và stent; Dây dẫn và ống thông niệu quản; Áp lực nội thận trong nội soi niệu quản bằng ống mềm; Tránh các biến chứng trong nội soi niệu quản"".

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân chia sẻ về định hướng, mục tiêu của khóa huấn luyện mổ nội soi tiết niệu giai đoạn 1

“Các bài tập thực hành được thiết kế nhằm hỗ trợ bác sĩ nâng cao kỹ năng thao tác để phẫu thuật nội soi tốt nhất cho người bệnh, bao gồm: nội soi niệu quản bằng ống soi bán cứng và nội soi niệu quản bằng ống soi mềm trên mô hình” - PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng chia sẻ thêm.

Được biết, chương trình được thiết kế theo sát nhu cầu và năng lực thao tác có sẵn của từng bác sĩ, từ đó mỗi giảng viên có thể kèm một bác sĩ học viên để chuẩn hóa kỹ năng cho học viên. Đây là hình thức đào tạo lấy học viên làm trung tâm để tối ưu hóa năng lực thực hành của từng học viên qua khóa học.

Giáo Sư Laurian Dragos phát biểu giới thiệu về chương trình ESTs1

Kết quả thi của các học viên được hệ thống máy ghi nhận, phải vượt qua đánh giá của các giảng viên thuộc chương trình “SET-UP” là các bác sĩ thuộc ban giảng huấn của Hội Niệu khoa Châu Âu và Bệnh viện Bình Dân. Nếu vượt qua các bài test, học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận.

ThS.BS Võ Thị Thanh Huyền - Bệnh viện Bình Dân nhận định: “Khóa học rất thiết thực và ý nghĩa đối với các bác sĩ trẻ. Đây là cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia trong phẫu thuật điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Ngoài ra, học viên sẽ được thực hành sử dụng dụng cụ ống soi mềm, ống soi cứng và tham gia các bài thi”.

ThS.BS Võ Thị Thanh Huyền - Bệnh viện Bình Dân chia sẻ về những giá trị mà khóa huấn luyện mang lại cho các bác sĩ, nhất là các bác sĩ trẻ trong lĩnh vực Tiết niệu

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng kỳ vọng: “Bệnh viện mong muốn trong thời gian tới sẽ tổ chức thêm các khóa huấn luyện giai đoạn 1, giai đoạn 2 nằm trong chiến lược phát triển của bệnh viện nói riêng và ngành y tế nói chung. Đó là phát triển chuyên nghiệp, chuyên sâu trong lĩnh việc chẩn đoán - điều trị, cũng như lĩnh vực đào tạo và huấn luyện nằm trong mục tiêu của ngành, thành phố về phát triển chuyên sâu để ngang tầm với khu vực Đông Nam Á và châu Á”.

PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Vinh, Chủ tịch Hội Tiết niệu - Thận học TPHCM tham gia giảng dạy lý thuyết cho 24 bác sĩ trong khóa huấn luyện

Giáo sư Laurian Dragos, Bệnh viện Đại học Cambridge NHS Foundation Trust, Cambridge, Vương quốc Anh tham gia hướng dẫn học viên

Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân hướng dẫn học viên hoàn tất phần thực hành trong khóa huấn luyện nội soi sỏi tiết niệu

24 bác sĩ Tiết niệu chụp hình cùng các giảng viên, chuyên gia hướng dẫn trong khóa huấn luyện

Bên cạnh hoạt động điều trị, Bệnh viện Bình Dân từ lâu được biết đến là cơ sở đào tạo, thực hành lâm sàng cho các bác sĩ trong và ngoài nước. Trong lĩnh vực điều trị ít xâm lấn, Bệnh viện là đơn vị tiên phong tại miền Nam đào tạo về phẫu thuật nội soi tiết niệu với sự ra đời của trung tâm đào tạo liên tục nội soi và phẫu thuật nội soi tiết niệu năm 2009.

Bệnh viện hiện có 8 khoa niệu, chuyên sâu chẩn đoán, điều trị nhiều bệnh lý đường tiết niệu. Với nền tảng này, bệnh viện có lợi thế trong tiếp cận, hợp tác với các chương trình đào tạo tiêu chuẩn cao trên thế giới để đưa các tiêu chuẩn cao trong chẩn đoán, điều trị người bệnh đến với các bác sĩ tại Việt Nam.

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X