Hotline 24/7
08983-08983

Xét nghiệm Toxocara AB miễn dịch bán tự động 0.337, cần uống thuốc điều trị không?

Câu hỏi

Xin hỏi bác sĩ! Em có đi xét nghiệm máu ở bệnh viện thì được kết quả là bị nhiễm giun chó mèo. Cụ thể, Toxocara (Giun đũa chó mèo) AB miễn dịch bán tự động chỉ số là: 0.337(NEG<0.3; PÓ>=0.3)? Vậy có cần phải dùng thuốc để điều trị không? Em cảm ơn.

(Sầm Vĩnh Khánh - samvin...@gmail.com)

Sầm VĨnh Khánh

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Giun đũa chó mèo sẽ không thể phát triển thêm khi vào cơ thể người và sẽ tự đào thải theo thời gian

Chào em,

Thứ nhất, đây là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara trong huyết thanh. Kết quả của em là dương tính, có nghĩa là trong máu của em có kháng thể kháng Toxocara, điều này cho thấy em đã từng nhiễm giun đũa chó mèo.

Bệnh giun đũa chó mèo (toxocara) do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó mèo. Nguồn lây của giun là từ trứng dính trên các thức ăn tươi sống, sàn nhà, đồ vật trong nhà... do ăn uống thức ăn không vệ sinh bị nhiễm bẩn do bụi hoặc phân chó mèo có trứng giun. Do đó, không nhất thiết là phải tiếp xúc trực tiếp với chó mèo thì mới có nguy cơ nhiễm giun đũa chó mèo.

Với kết quả xét nghiệm này, không nói lên được là em có còn đang nhiễm giun đũa chó mèo hay không vì ngay cả với người đã từng điều trị giun đũa chó, thì khi bị nhiễm giun đũa chó thì cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng với kháng nguyên của giun đũa chó, do đó người bị nhiễm giun đũa chó sau khi điều trị mà kháng thể vẫn còn, biểu hiện qua xét nghiệm huyết thanh miễn dịch dương tính với giun đũa chó mèo là thường gặp.

Hơn nữa, giun đũa chó mèo là loại ký sinh trùng có ký chủ chính là chó; trong khi người chỉ là ký chủ tình cờ, nghĩa là ấu trùng của giun sẽ không thể phát triển thêm khi vào cơ thể người và sẽ tự đào thải theo thời gian, nghĩa là không cần điều trị dù xét nghiệm dương tính.

Việc quyết định dùng thuốc hay không, dùng thuốc theo liệu trình nào với thuốc gì sẽ dựa vào triệu chứng hiện tại, như ngứa, Eosophil máu tăng cao, tiền sử dùng thuốc tẩy giun định kỳ… Do đó, em đem kết quả này đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nhiễm để được tư vấn điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X