Hotline 24/7
08983-08983

Lưỡi thường xuyên bị trắng, tưa miệng, có phải bệnh nấm lưỡi?

Câu hỏi

Lưỡi em thường xuyên bị trắng chát, tưa miệng, liệu có phải bị nấm lưỡi không bác sĩ?

(Võ Văn Toản - Vovan...@gmail.com)

Võ Văn Toản

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Bình thường ở lưỡi vẫn có các gai và nụ lưỡi, dọc 2 bên lưỡi và ở cuống lưỡi thì gai và nụ to hơn ở đường giữa, bên cạnh đó trên lưỡi luôn có một lớp bợn trắng, dù có cạo lưỡi mỗi ngày thì lớp bợn trắng này vẫn sẽ xuất hiện lại vào ngày mai, nhưng lớp này mỏng, không hôi, cạo nhẹ không chảy máu. Cạo lưỡi càng mạnh càng “quá sạch” có thể làm tổn thương lưỡi, làm lưỡi bị xung huyết xuất hiện các nốt chấm đỏ và bợn lưỡi có khi còn tạo lập nhanh và nhiều hơn để bảo vệ lưỡi.

Nguyên nhân gây bợn trắng dày trên lưỡi là: trào ngược dạ dày thực quản, bệnh lý răng lợi, nấm lưỡi, một số bệnh lý nguy hiểm ở miệng như lichen...nhất là ở người có hút thuốc lá, có bệnh lý suy giảm miễn dịch...

Như vậy với tình trạng này, em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas và khám BS chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra, xác định xem có phải nấm lưỡi hay không và tư vấn cách điều trị thích hợp.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X