Hotline 24/7
08983-08983

Khó thở, hoa mắt, tay chân co quắp khi hồi hộp, bệnh gì?

Câu hỏi

Lúc hồi hộp hay tức giận em thường khó thở, hoa mắt, tay chân bắt đầu co quắp lại như chuột rút nhưng không đau. Tâm lí và sức khỏe của em rất tốt và ổn định. Chỉ số xét nghiệm đều bình thường. Cho em hỏi là em đang mắc bệnh gì ạ?

(Nguyễn Anh Hiền Diệu - nahd...@gmail.com)

Nguyễn Anh Hiền Diệu

Trả lời

Nồng độ canxi máu giảm sẽ gây tăng kích thích thần kinh cơ

Chào em,

Biểu hiện của em miêu tả khá giống với cơn tetany, do hạ canxi máu thoáng qua. Hạ canxi máu thoáng qua, hay còn gọi là cơn tetany tiềm tàng là do tăng thông khí. Cơ chế của bệnh là khi người bệnh có stress, căng thẳng hay xúc cảm, cơ thể em thở nhanh hơn bình thường làm do thay đổi toan kiềm khí máu, làm cho một chất điện giải là canxi trong máu đi vào trong tế bào, nên nồng độ canxi máu giảm xuống, gây tăng kích thích thần kinh cơ, gây co cơ.

Sau khi bình tĩnh lại, thở chậm lại thì canxi trong máu sẽ được quân bình lại và triệu chứng mất đi. Các xét nghiệm kiểm tra sau đó đa số là bình thường, hay nói cách khác, bệnh này là do tâm lý là chủ yếu.

"Tâm lí và sức khỏe của em rất tốt và ổn định" đó chỉ là trong điều kiện bình thường, em vẫn chưa có 1 sức khỏe tâm lý tốt khi đứng trước stress, xử lý luồng cảm xúc mạnh, cách tốt nhất là luyện tập thêm cách giữ bình tĩnh, hít thở chậm trong cơn giận để giảm việc dẫn đến các cơn tetany.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X