Hotline 24/7
08983-08983

Hạch gần nách tự nổi và tự lặn, nguy hiểm không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Lúc trước mẹ em bị nổi một hạch ở sát nách rồi tự biến mất, giờ bị nổi lên lại thì có sao không bác sĩ?

(Cẩm Ly - Camly...@gmail.com)

Cẩm ly

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hạch nổi lên rồi tự lặn hay gặp trong nguyên nhân lành tính

Chào em,

Hạch hay hạch lympho là một cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết có mặt ở khắp cơ thể, tập trung nhiều ở một số vùng như cổ, nách, bẹn. Bình thường các hạch trong cơ thể không sưng to lên đến mức có thể sờ chạm hay nhận biết được. Vì thế, hạch sưng lên, hay thường gọi là nổi hạch, là 1 triệu chứng bất thường của cơ thể.

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào miễn dịch như lympho bào, đại thực bào... có chức năng miễn dịch chống lại các yếu tố lạ như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng... xâm nhập vào cơ thể. Trong quá trình đó các hạch có thể bị viêm và sưng lên. Một số trường hợp hạch sưng có thể là hạch ung thư hoặc di căn.

Nổi hạch ở nách có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ các nguyên nhân lành tính cho tới các bệnh nguy hiểm. Hạch mà nổi lên rồi tự lặn không can thiệp gì thì hay gặp trong nguyên nhân lành tính hơn là ác tính, nhưng không có nghĩa là không có khả năng hạch ác tính. Do đó, tốt hơn hết mẹ em cần đi khám bên chuyên khoa Ung bướu để kiểm tra kỹ hơn về hạch nách lần này, tìm xem nguyên nhân tại sao nổi hạch, em nhé.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X