Hotline 24/7
08983-08983

Những điều cần lưu ý sau khi đốt mùi mào gà?

Câu hỏi

BS cho em hỏi, nếu sử dụng phương pháp cắt hay đốt sùi mào gà thì các bước thực hiện như thế nào? Sau khi em cắt, đốt thì có cần lưu ý gì không ạ? Mong BS hướng dẫn giúp em. Em cảm ơn. (M.T.H)

Trả lời

Ban biên tập Alobacsi

Ban biên tập Alobacsi

Kênh Truyền thông - Tư vấn sức khỏe - 24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Sau khi cắt, đốt sùi mào gà âm hộ, âm đạo, tầng sinh môn bạn cần lưu ý, tránh quan hệ tình dục khi vết thương chưa lành (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Đây là bệnh do virus HPV gây ra, hiện chưa có thuốc đặc trị virus mà chủ yếu là loại trừ các vết sùi, hạn chế tái phát.

Để điều trị sùi mào gà, bác sĩ thường căn cứ vào tình trạng phát triển của các nốt sùi, độ rộng của tổn thương để lựa chọn phương pháp thích hợp. Đối với những trường hợp nốt sùi mào gà nhỏ, chưa lây lan rộng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc là dung dịch bôi Axid trichloaxetic 80-90% hoặc Podophyllotoxine 20-25%.

Trong trường hợp tổn thương lan rộng, hình thành các tổ chức sùi mào gà lớn, bác sĩ thường sử dụng phương pháp cắt, đốt sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện cao tần với ưu điểm người bệnh không cần nằm viện sau điều trị, không gây chảy máu vì vậy ít gây biến chứng nguy hiểm.

Quy trình cắt, đốt sùi mào gà âm hộ, âm đạo, tầng sinh môn thường bao gồm các bước như sau:

- Bước 1: Khám tổng quát xác định tình trạng bệnh.

- Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết.

- Bước 3: Gây tê cục bộ tại khu vực tiến hành tiểu phẫu.

- Bước 4: Bác sĩ tiến hành cắt, đốt sùi mào gà tại âm đạo, âm hộ, tầng sinh môn.

- Bước 5: Sát trùng vết thương sau điều trị, hẹn lịch tái khám để điều trị lần 2 (Bệnh sùi mào gà không điều trị được dứt điểm chỉ trong một lần cắt, đốt, vì vậy bệnh nhân cần tái khám và điều trị đúng theo lịch hẹn của bác sĩ).

Về chi phí còn tùy thuộc vào mỗi cơ sở y tế, số lần điều trị, tình trạng phát triển của các nốt sùi… Chẳng hạn, chi phí xịt AL khoảng 150.000 đồng/ lần; Đốt điện, Laser CO2 khoảng 700.000/lần. Bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được khám, điều trị và tư vấn cụ thể về chi phí.

Sau khi cắt, đốt sùi mào gà âm hộ, âm đạo, tầng sinh môn bạn cần lưu ý, tránh quan hệ tình dục khi vết thương chưa lành, vừa khiến vết thương lâu lành, đồng thời có thể lây nhiễm virus HPV cho bạn tình; vệ sinh sạch sẽ theo hướng dẫn; không nên sử dụng chung đồ cá nhân với người khác, tránh lây bệnh cho người xung quanh. Đồng thời nên sử dụng thêm thuốc kháng sinh, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng vết thương bị viêm nhiễm.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X