Hotline 24/7
08983-08983

Đêm nhạc gây quỹ cho bệnh nhân nghèo bị đột quỵ: Điểm hẹn của những tấm lòng thơm thảo

Đêm ca nhạc và đấu giá “Chọn sống khỏe - Chọn sẻ chia” gây quỹ cho Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực đồng bằng sông Cửu Long khép lại vào khuya 6/5/2023 đầy thăng hoa. Thành công của chương trình không chỉ dừng lại trong những giai điệu cảm xúc, quan trọng hơn cả là thông điệp đã chạm đến trái tim. Những người tham dự sẽ là cầu nối để Quỹ tiếp tục lan rộng. Và tấm lòng thơm thảo của mạnh thường quân đóng góp vào Quỹ sẽ là cơ hội để các mảnh đời khó khăn vượt qua biến cố bệnh tật.

Khởi đầu từ ước mơ cho người nghèo

Chúng tôi không chấp nhận bệnh nhân đột quỵ đến Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ phải ra về vì không có tiền điều trị” - lời hứa của TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc chuyên môn bệnh viện, đồng thời là thành viên sáng lập Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực đồng bằng sông Cửu Long - từ khi S.I.S Cần Thơ ra đời đã trở thành hiện thực suốt 3 năm qua. Lời hứa này một lần nữa lại vang lên trong đêm nhạc, giữa 1.000 khách tham dự và gần 40 lãnh đạo sở ban ngành thuộc 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Từ khi bước vào lãnh địa của ngành Can thiệp Thần kinh, TS.BS Trần Chí Cường luôn đau đáu về việc mang các kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới để người bệnh được thụ hưởng. Tâm huyết này được gửi gắm vào trung tâm đột quỵ đặt tại Cần Thơ - trái tim của miền Tây, giúp rút ngắn thời gian vàng, điều trị thành công cho hàng chục ngàn bệnh nhân đột quỵ. Song, trong số này, có đến 5% bệnh nhân đứng trước hoàn cảnh khó khăn.

Đứng giữa lằn ranh sinh tử, giàu - nghèo như nhau, các kỹ thuật cao trở thành cứu cánh sinh mạng. Chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, ý nghĩ thành lập quỹ cho người nghèo bị đột quỵ nhen nhóm. Giang tay trợ giúp người nghèo là cần thiết. Nhưng với người nghèo bị đột quỵ điều này càng cấp thiết hơn nữa.

TS.BS Trần Chí Cường bộc bạch về những gánh nặng mà bệnh nhân nghèo bị đột quỵ phải gánh vác

“Chi phí điều trị đột quỵ có khi lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Với người xông xênh về điều kiện có thể xoay sở. Nhưng với bệnh nhân nghèo thì đây là gánh nặng lớn, thậm chí có thể khiến họ trở thành người vô gia cư, bán hết tài sản để sinh tồn qua cơn thập tử nhất sinh” - TS.BS Trần Chí Cường tự sự tại đêm nhạc.

Khi ước mơ kéo dài suốt một thập kỷ thành sự thật, từ kim chỉ nam hoạt động vì người nghèo, Quỹ đã hỗ cho 1.119 bệnh nhân từ khắp các tỉnh thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, với số tiền hơn 10 tỷ 579 triệu đồng, hiện thực hóa lý tưởng, bất kỳ bệnh nhân nào đến bệnh viện đều sẽ được cứu chữa như nhau, đều được hưởng nền tiến bộ của y học. “Điều này cho thấy, xã hội không lãng quên những người nghèo. Đây cũng là động lực cho y bác sĩ yên tâm cứu người” - người đứng đầu quỹ chia sẻ.

Đêm nhạc còn phản chiếu những miền ký ức của người bệnh đột quỵ được cứu sống nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ. Trong hơn 1.000 bệnh nhân đã nhận sự hỗ trợ của Quỹ, rất nhiều người đến bây giờ cũng chưa tin được mình được Quỹ, được bệnh viện và một tập thể y bác sĩ hỗ trợ chi phí chữa trị lớn đến vậy.

Giao lộ của những sẻ chia

Đêm nhạc tại Hội trường Rùa, Đại học Cần Thơ là điểm hẹn của những con người cùng chung lý tưởng từ 3 miền đất nước, với một mục đích duy nhất, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, cứu một người đột quỵ - cứu một gia đình trước bờ vực tan vỡ.

Chương trình được dàn dựng chỉn chu từ âm nhạc hòa âm phối khí cho đến sân khấu. Sự xuất hiện của những cái tên được yêu thích nhất hiện nay như Tuấn Hưng, Uyên Linh, Khắc Triệu, Cẩm Vân, Cece Trương, Phạm Khánh Hưng, Lân Nhã, Ưng Hoàng Phúc đã thổi một luồng gió mới, tràn đầy sức trẻ, nhiệt huyết và ước mơ.

"Cặp đôi vàng"" Khắc Triệu - Cẩm Vân cùng con gái Cece Trương mang đến những giai điệu sâu lắng về tình nghĩa cuộc sống, gia đình

Thổn thức nhất phải kể đến khoảnh khắc gia đình Khắc Triệu - Cẩm Vân cùng con gái Cece Trương trình diễn các nhạc phẩm Sóng về đâu, Em kể anh nghe, Ba kể con nghe. Lời bộc bạch “mai này con mạnh mẽ hơn nhiều” cũng chính là lời gửi gắm của gia đình ca nhạc sĩ dành cho các bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh tật.

Lắng nghe những câu chuyện của bệnh nhân đột quỵ, Cece Trương như bắt gặp bản thân trong đó, khi cách đây vài năm một tai nạn tại Hoa Kỳ khiến cô bị liệt toàn thân, không cử động được nhiều tháng liền. Nhờ những nỗ lực từ bản thân, giây phút hiện tại có thể đứng sân khấu, vì vậy Cece Trương muốn truyền năng lượng tích cực này cho bệnh nhân và gia đình có người thân bị đột quỵ, đừng bỏ cuộc, ngày mai lại tươi sáng.

Nam ca sĩ "góc ban công" khiến khán giả thổn thức với chất giọng trầm, khàn qua các ca khúc Nắm lấy tay anh, Đốt chút lá khô

Trong đêm nhạc, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc chia sẻ bản thân cũng từng vượt cửa tử và sau tất cả, anh đã chiến thắng. Để giờ đây, anh trở thành một nghệ sĩ đa tài, vừa tham gia phim ảnh vừa ca hát và kinh doanh

Lân Nhã và Uyên Linh đã có một đêm trình diễn bùng nổ tại "Chọn sống khỏe - Chọn sẻ chia"

Thông qua những câu chuyện được kể bằng âm nhạc, bằng cảm xúc lần đầu được trải lòng, ca sĩ Tuấn Hưng, Lân Nhã, Ưng Hoàng Phúc, Phạm Khánh Hưng, Uyên Linh cũng đong đầy yêu thương khi cất lên những ca từ trong các nhạc phẩm, từ góc nhìn lạc quan Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, Sống trong đời sống cần có một tấm lòng đến giai điệu hoài niệm Chạm, Bước qua thế giới, Tình yêu tôi hát, Người hát tình ca, Nắm lấy tay anh, Đốt chút lá khô

Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc bày tỏ, bản thân anh cũng trải qua giai đoạn bế tắc của cuộc sống, đích đến cuối cùng cũng chỉ mong có sức khỏe để đứng trên sân khấu, được ca hát. “Bệnh đột quỵ không loại trừ một ai và ngày càng trẻ hóa. Với người giàu họ có điều kiện để được chăm sóc, sống khỏe, nhưng với người nghèo khi bệnh tật ập đến không biết bấu víu, nhờ vả vào ai. Biết đến Quỹ từ thiện cho bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Phúc càng thêm cảm phục những người thầy thuốc, các nhà hảo tâm đã giúp bệnh nhân chạm được các kỹ thuật hiện đại, có thêm cơ hội trở về với gia đình”.

Chiếc bình cổ được BS Cường sưu tầm từ một chuyến công tác tại Nhật và được ông xem như vật phẩm "vô giá" vì đem lại giá trị tinh thần cho vị chuyên gia

Nét đặc sắc nhất của đêm nhạc chính là phiên đấu giá nhằm gây quỹ đầy hấp dẫn. Chiếc bình cổ được đúc bằng đồng nguyên khối, với hoa văn tinh xảo trạm khắc hình Rồng cho do chính TS.BS Trần Chí Cường sưu tầm từ Nhật Bản được trao tặng cho quỹ và trở thành vật phẩm đấu giá. Từ mức giá khởi điểm 30 triệu đồng, và sau đó tăng dần lên 50 triệu đồng, 70 triệu đồng, 150 triệu đồng và cuối cùng được chốt hạ ở mức 190 triệu đồng.

Chủ nhân mới của vật phẩm này là chị Ngọc (TPHCM), sau khi chốt hạ giá cuối cùng là 190.000 triệu đồng

Chị Ngọc (sinh sống tại TPHCM) - chủ nhân mới của chiếc bình cổ chia sẻ: “Rồng là linh vật đứng đầu trong bộ tứ linh, biểu tượng cho sức mạnh và trí tuệ. Nhưng điều quan trọng là tôi cảm phục trước lý tưởng của BS Cường nên đấu giá để giữ lại vật phẩm tâm huyết làm kỷ niệm. Và trên hết là niềm hạnh phúc vì gia đình tôi được đóng góp một phần nhỏ vào quỹ”. Ngoài số tiền trên, chị Ngọc đã góp thêm 10 triệu đồng gửi đến quỹ bệnh nhân nghèo bị đột quỵ như một lời khích lệ tinh thần của những người đang chiến đấu với bạo bệnh.

Tác phẩm “Niềm tin chiến thắng” được họa sĩ Đoàn Việt Tiến trao tặng để đấu giá gây quỹ

Vật phẩm đấu giá đặc biệt thu hút sự chú ý nhất chính là tác phẩm “Niềm tin chiến thắng” về một chú ngựa tượng trưng cho sự dũng cảm, ý chí vươn lên của họa sĩ kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến, với thủ pháp phân thân tâm thức, vẽ ngược trên kính cường lực bằng 10 đầu ngón tay. Ngưỡng mộ năng lực kỳ diệu của họa sĩ, anh Hoàng Long (TPHCM) không ngần ngại đưa ra mức giá 220 triệu đồng để trở thành chủ nhân sở hữu bức tranh “có 1 không 2” này.

Anh cho biết: “Tôi nể phục niềm đam mê với thế giới sắc màu cuộc sống của bác Tiến, nên rất mong muốn có được bức tranh đặc biệt. Việc đấu giá góp quỹ cũng là điều tôi muốn thực hiện từ lâu. Bởi khi yêu thương được cho đi chính là lúc yêu thương luôn còn mãi và được lan tỏa trong cả người cho và người nhận”.

Âm nhạc của nghệ sĩ Mai Đình Tới là chất liệu tuyệt vời để họa sĩ Đoàn Việt Tiến sáng tạo ra tác phẩm để đời, có 1 không 2

Điểm nhấn của phiên đấu giá sự kết hợp ăn ý giữa hai “quái kiệt” - họa sĩ kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến và nghệ sĩ kỷ lục gia Mai Đình Tới cống hiến cho người tham dự một tác phẩm “đã tai, mãn nhãn”. Trong khi họa sĩ Đoàn Việt Tiến gửi tâm thức của mình vào bức tranh, dùng 10 ngón tay làm cọ, liên tục chấm màu và vẽ lên mặt sau của tấm kính cường lực, thì nghệ sĩ Mai Đình Tới thổi hồn âm nhạc vào những nhạc cụ tự thế độc đáo.

Nghệ sĩ Mai Đình Tới có biệt danh là "phù thủy nhạc cụ". Từ những chiếc ống nhựa, chai lọ hay bóng đèn đến cả kệ sách, ly chén, ống pô xe máy… gần như dụng cụ, vật liệu nào vào tay anh cũng dễ dàng biến thành những loại nhạc cụ độc đáo. Tính đến nay kỷ lục gia Mai Đình Tới đã có trong tay bộ sưu tập hơn 30 nhạc cụ tái chế. Chúng đã cùng anh "chu du" qua 60 quốc gia để lưu diễn.

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến là một người lính, ông đến với hội họa không qua trường lớp chính quy nào mà bằng chính tình yêu, niềm đam mê với thế giới sắc màu cuộc sống. Ông đã có quá trình rèn luyện hơn 30 năm trong hội họa với hơn 1.500 tác phẩm và từng có rất nhiều cá nhân gây bất ngờ cho người xem.

Chỉ với một tấm kính cường lực, họa sĩ Đoàn Việt Tiến có thể vẽ bất kỳ bức tranh nào bằng 10 đầu ngón tay. Trong đó, bức tranh ngược trên kính tại đêm nhạc được người nghệ sĩ tài hoa thực hiện trong vòng 4 phút 30 giây.

Hai người nghệ sĩ hoàn toàn thuyết phục khán giả bằng cả tài năng thiên bẩm và sự khổ luyện. Chỉ trong 4 phút 30 giây, bức tranh “Dâng tặng” hoàn thành. “Trong không gian, khoảnh khắc hội tụ yêu thương này đã kích hoạt vào tâm thức của tôi, chạy ngược thành một bức tranh, với hình ảnh một ông Rồng đang nhả viên ngọc. Điều này tượng trưng cho người thầy thuốc nhả ra viên thuốc thần dược cứu bệnh nhân đang quằn quại vì đau đớn. Và Rồng nhả ngọc cũng thể hiện cho những người làm thiện nguyện, sẵn sàng cống hiến vì tình người” - kỷ lục gia, người có hơn 1.500 tác phẩm trong hơn 30 năm sáng tác bày tỏ.

Bức tranh "Dâng tặng" sau cùng đã được họa sĩ Đoàn Việt Tiến trao lại trong đêm nhạc để thực hiện đấu giá gây Quỹ

Bức tranh tâm huyết này cũng được họa sĩ trao tặng để gây quỹ. Tác phẩm “Dâng tặng” sau đó được bán đấu giá thành công ngay tại đêm nhạc với giá 200 triệu đồng. Ngoài ra, vị khán giả giấu tên đến từ quê hương Đồng Tháp cũng đóng góp thêm vào quỹ 100 triệu đồng, với hy vọng sự chung sức nhỏ nhoi này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho người bệnh.

Bên cạnh đóng góp lời ca tiếng hát, ca sĩ Tuấn Hưng mặc dù đấu giá không thành công chiếc bình cổ của BS Cường nhưng vẫn sẽ dành tặng 50 triệu đồng để gây quỹ. Ca sĩ Phạm Khánh Hưng cũng bày tỏ lòng biết ơn khi được mời tham dự một chương trình ý nghĩa, đồng thời đã đóng góp ngay 10 triệu đồng cho quỹ.

Ca sĩ Phạm Khánh Hưng cũng đã đóng góp 10 triệu đồng cho Quỹ ngay sau phần biểu diễn

Thắp lên từng đốm lửa nhỏ...

Hơn 180 phút phát sóng, đêm nhạc cho người xem trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Ông Lê Vĩnh Tân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội Vụ kỳ vọng, quỹ sẽ tiếp tục phát triển, được lan tỏa và lan rộng hơn nữa, kinh phí còn eo hẹp do mới đi vào hoạt động, vì vậy rất cần sự đóng góp chung sức của cộng đồng, nhà hảo tâm cùng các tổ chức trong và ngoài nước.

“Trong 3 năm hoạt động đã chứng minh quỹ hoạt động hiệu quả. Quỹ ra đời sau khi S.I.S Cần Thơ đưa vào hoạt động, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa việc đưa các kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới vào điều trị và kết nối những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo bị đột quỵ.

Chỉ trong thời gian ngắn như vậy đã hỗ trợ hơn 1.000 bệnh nhân với hơn 10 tỷ đồng, đây là điều đáng quý. Tôi có thêm niềm tin và hy vọng cho bà con nghèo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi cũng rất tâm đăc với phát biểu của BS Cường - không chấp nhận người bệnh bị đột quỵ đến bệnh viện phải quay về vì nghèo. Đó là trái tim nhân hậu của người thầy thuốc, mà không phải ai hay bệnh viện nào cũng làm được” - ông Tân nói.

Ông Lê Vĩnh Tân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội Vụ

Người tổ chức sản xuất chương trình - chị Huyền Thanh - một trong những tên tuổi trong ngành biểu diễn tình nguyện góp sức cùng đêm nhạc cũng bày tỏ, chính sự ngưỡng mộ tâm huyết của BS Cường đã thúc đẩy chị đồng hành với chương trình. Chị tin rằng, những hoạt động ý nghĩa cao đẹp hướng về bệnh nhân, quan trọng hơn cả là sự minh bạch của quỹ, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng thì quỹ sẽ được cộng đồng đón nhận và ủng hộ.

“Quan niệm của Thanh là không phải đợi khi mình có nhiều tiền mới làm từ thiện. Tôi rất xúc động khi nghe BS Cường chia sẻ, có những bác hưu trí, dù tiền lương ít ỏi nhưng đều đặn hàng tháng đều gửi về cho quỹ 100.000 đồng, 500.000 đồng. Đó sự đóng góp vô cùng quý báu và cũng là điểm chạm để lan tỏa cộng đồng.

Mặc dù đêm nhạc không được tổ chức vào thời điểm thuận lợi, khi kề cận các ngày lễ lớn, các nghệ sĩ vướng lịch lưu diễn nhiều nơi. Song, khi biết quỹ đã hoạt động từ 3 năm trước, tự thân các y bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện S.I.S Cần Thơ vận động, chứ chưa lan tỏa ra cộng đồng, nhưng đã giúp đỡ gần 1.200 bệnh nhân với số tiền lên đến 10 tỷ đồng, các anh chị em nghệ sĩ đã rất cảm động và nhận lời tham dự, với thù lao chỉ nhận ở mức tượng trưng, đồng thời còn kêu gọi bạn bè đóng góp cho quỹ. Các nhạc sĩ có ca khúc biểu diễn trong chương trình cũng đồng ý hỗ trợ phần tác quyền.

Vì vậy, Thanh mong rằng, khi lâm vào bệnh tật, mọi người đừng bi quan, đừng từ bỏ. Cuộc quyên góp không dừng lại ở đây, mà sẽ còn đi xa hơn nữa. Và tin rằng, tấm lòng từ tâm của mọi người sẽ giúp quỹ đến gần với bệnh nhân đột quỵ gần xa trên khắp nẻo đường, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.

Bài hát "Cám ơn tình yêu" vừa vặn là ca khúc kết thúc đêm nhạc, khép lại một hành trình đầy cảm xúc của các anh chị em nghệ sĩ và ban tổ chức, khán giả

TS.BS Trần Chí Cường, BS.CK2 Phan Trịnh Minh Hiếu - những nhà sáng lập của Quỹ bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tặng hoa và cúp lưu niệm, gửi lời tri ân đến các đối tác, các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành cùng chương trình

Đêm nhạc “Chọn sống khỏe - Chọn sẻ chia” khép lại, nhưng cảm xúc vẫn đong đầy. Hành trình của đêm nhạc đã thắp lên đốm lửa, như giọt nước khởi đầu của dòng chảy để kích hoạt sự chung tay của mọi người, giúp Quỹ vươn xa hơn nữa, giúp thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn được sống và trả lại cho đời những điều tử tế. Với mỗi sự chung tay góp sức của mạnh thường quân sẽ giúp một cuộc đời ở lại với đời.

Ban tổ chức chụp hình lưu niệm, đêm nhạc sẽ là trở thành dấu ấn khó quên trong lòng mỗi người, về lần đầu tiên gây quỹ và giúp quỹ lan rộng hơn nữa, thậm chí vươn ra ngoài biên giới Việt Nam

Để đêm nhạc “Chọn sống khỏe - Chọn sẻ chia” được tổ chức thành công, không thể thiếu sự đồng hành của cộng đồng, sự tài trợ từ các công ty, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp nhằm chung tay góp sức mang đến cơ hội cứu chữa cho nhiều bệnh nhân nghèo chẳng may bị đột quỵ.

Trong đó, Hãng phim Phương Nam cùng STV đồng tổ chức. Ngoài ra, Kênh Truyền thông tư vấn sức khỏe AloBacsi hân hạnh đồng hành truyền thông với chương trình, cùng các đơn vị HTV và VTV Cần Thơ. Đêm nhạc còn có sự góp sức của 27 nhà tài trợ:

  • Nhà tài trợ Kim Cương: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.
  • Nhà tài trợ Vàng: Công ty xổ số kiến thiết TP Cần Thơ.
  • Nhà tài trợ Bạc: Công ty xổ số kiến thiết Sóc Trăng; Công ty xổ số kiến thiết Hậu Giang; Công ty xổ số kiến thiết Bạc Liêu.
  • Nhà tài trợ Đồng: Công ty sữa Aralac; Công ty nhựa Long Thành; Vietcombank; Vietinbank CN Tây Đô; Đài THVL; MegeWecare; Công ty CP Dược phẩm Shinzo Việt Nam; Công ty TNHH Minh Đăng; Công ty Cổ phần Đầu tư LEWU; MQ Solutions; Bình Phú; Công ty bến xe - tàu phà Cần Thơ.
  • Đồng tài trợ: Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang; Công Ty Chương Nhân; VLXD Ngọc Hân; Anh Hải tập đoàn ORIFLAME; Beetech; TMV Thu Minh; American Eye Center; Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ chăm sóc sức khỏe PT; Bột giặt Aba; Sheraton.

 

Bạn có thể đóng góp cho Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long qua:

Số tài khoản Việt Nam Đồng: 1015.78.78.79

Số tài khoản ngoại tệ: 1015.78.79.79

Tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ - Phòng giao dịch Ninh Kiều.

Địa chỉ: Số 49-51 Trần Văn Khéo, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X