Ăn nhiều xoài, dứa, vải có sợ bị nóng không?
4 5 24

Thứ hai, 12/11/2012 09:35

Ăn nhiều xoài, dứa, vải có sợ bị nóng không?

Con tôi được 5 tuổi, rất thích ăn xoài, nhãn, vải, dứa… Tôi nghe nói đây đều là những loại quả nóng, không nên cho trẻ con ăn nhiều vì rất dễ mọc rôm sẩy.

Theo bác sĩ điều này có đúng không? Tôi nên lựa chọn cho cháu những loại quả như thế nào và ăn bao nhiêu là đủ? (Van)

Quả chín là nguồn cung cấp viatmin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người. Các loại quả chín rất đa dạng, nhiều chủng loại và mùi vị khác nhau, thay đổi theo mùa.

Một số người thường có quan niệm rằng các loại quả chín ngọt như: xoài, vải, nhãn, mít, dứa là những loại quả nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ con ăn sợ mọc mụn nhọt, rôm sảy. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì không có loại quả chín nào là nóng cả. Ngay cả như mít, dứa, xoài, vải, nhãn thường có vào mùa hè nóng nực nhưng ăn vào cũng không hề bị nóng.

Tuy nhiên, với những trường hợp bị hoặc có nguy cơ thừa cân béo phì, người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều các loại quả này vì hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu.

Mặt khác một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều các loại quả này, vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Đây là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển nhất là tụ cầu là nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Như vậy không có loại quả chín nào là nóng, mà chỉ có các loại quả có hàm lượng đường cao. Nếu ăn quá nhiều thì cũng không tốt cho sức khỏe, còn những người không thuộc diện phải ăn kiêng thì vẫn ăn bình thường. Bạn nên cho bé ăn đa dạng các loại quả khác nhau thì sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

AloBacsi.vn
 Theo Ths.BS  Lê Thị Hải - VnExpress

Cần biết

Nhà phố giá từ 210 triệu đồng/căn mua ở đâu?

Nhà phố giá từ 210 triệu đồng/căn mua ở đâu?

Thị trường bất động sản sắp đón nhận những dòng sản phẩm căn hộ "ngược đời" với giá gây sốc được các chủ đầu tư tung ra nhằm đón dòng tiền cuối năm.

Ham gối siêu rẻ, rước họa vào thân

Ham gối siêu rẻ, rước họa vào thân

Các loại gối siêu rẻ rất thu hút người tiêu dùng bình dân, với 25.000 đồng đã mua được 1 chiếc gối với màu sắc bắt mắt, thế nhưng nó lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.