Bé bị vàng da có phải do thiếu vitamin D?
4 5 24

Thứ tư, 23/10/2013 06:55

Bé bị vàng da có phải do thiếu vitamin D?

Bé trai nhà em 10 tháng nặng 9,2kg cao 7,3cm. Khoảng 1 tuần trở lại đây em phát hiện trên đầu ngón tay và chân bé hơi vàng.

Chào bác sĩ,

Bé trai nhà em khi sanh được 3,6 kg giờ bé được 10 tháng nặng 9,2kg cao 7,3cm, khoảng 1 tuần trở lại đây em phát hiện trên đầu ngón tay và chân bé hơi vàng. Em cho rằng bé bị thiếu vitamin D nên em phơi nắng bé vào mỗi buổi sáng khoảng 30 phút trước 9h.

Như vậy BS cho em hỏi, em làm vậy liệu cho đúng không? Nếu thật sự bé bị thiếu Vitamin D có ảnh hưởng đến việc bé ăn không? Vì cách đây vài ngày khi bé ăn bé hay bị nôn trở ra và khi ngủ ban đêm bé hay lăn lộn không được ngon giấc?


(Ut Nguyen – Tiền Giang)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào em,

BS không biết bé có biểu hiện vàng da thật sự không, nhưng nếu bé có vàng da trong lúc này cũng không liên quan đến việc bé thiếu vitamin D hay nói cách khác thiếu vitamin D cũng không làm cho bé vàng da.

Trước mắt, em nên xem lại những ngày gần đây bé có ăn nhiều thực phẩm như bí đỏ, cà rốt, cà chua…không. Nếu có, thì nguyên nhân bé vàng da có thể là do những những thực phẩm này và em chỉ cần ngưng những thực phẩm này bé sẽ hết vàng da.

Do đó, để phòng ngừa bé thiếu vitamin D em nên cho bé phơi nắng mỗi sáng 15 – 20 phút trước 8 giờ. Thiếu vitamin D ảnh hưởng đến bé như thế nào mời em tham khảo thêm tại đây.

Còn việc mấy ngày gần đây bé hay nôn ói, đêm ngủ hay lăn lộn cần loại trừ bé đang có bệnh lý ở đường tiêu hóa nên làm bé khó ngủ hoặc cũng có thể bé đang thiếu canxi…  

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.