Cộng đồng bức xúc 'kíp trực sai sót làm bé chết ngạt trong bụng mẹ'
4 5 24

Thứ năm, 19/09/2013 05:54

Cộng đồng bức xúc 'kíp trực sai sót làm bé chết ngạt trong bụng mẹ'

"Làm nghề y mà không có đức thì tốt nhất không nên làm, mà cũng không có tư cách để khoác lên người hai chữ bác sĩ...."

Vụ việc bé sơ sinh ngạt trong bụng mẹ vì 'kíp trực sai sót' đã nhận được hàng trăm ý kiến phản hồi bức xúc của bạn đọc gửi về VnExpress. Ngày 29/8, chị Lê Thị Kim Lên (30 tuổi, ngụ TP Long Xuyên) vào Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang để sinh con đầu lòng.

Sản phụ đau bụng, có dấu hiệu sinh nên được đưa vào phòng chờ lúc 12h. Đến một giờ sau, 2 nữ hộ sinh chọc nước ối nhưng chị Lên vẫn chưa sinh. Vì đau dữ dội, sản phụ liên tục van xin được mổ nhưng các nữ hộ sinh lại quát tháo với giọng gay gắt và thản nhiên bỏ mặc. Đến khi được mổ đưa ra ngoài, được hai tuần sau thì đứa bé trai đã bị tử vong.

"Hôm đó, vợ tôi 2 lần gọi bác sĩ sinh mổ nhưng không được. Đến lúc quá đau, cô ấy đập mạnh vào bàn mổ kêu 'làm ơn mổ cho tôi đi, chịu hết nổi rồi' nhưng 2 hộ sinh vẫn thản nhiên. Lúc này, vợ tôi thấy một sản phụ mới chuyển vào dúi cho nữ hộ sinh tờ 500.000 đồng nên được hỗ trợ", anhNguyễn Bá Diệp (chồng chị Lên) kể lại.

Sau khi sự việc trên khiến cộng đồng mạng hết sức bức xúc trước hành động tắc trách của những nữ hộ sinh này. Phải chăng những đồng tiền đang làm hoen ố y đức của những vị lương y này?

'Lương y như từ mẫu mà sao tắc trách quá vậy'

Quá đau lòng trước cái chết của cháu bé, bạn đọc nickname HMN bức xúc: "Lương y như từ mẫu mà sao tắc trách quá vậy. Họ đếm từng ngày để được nhìn thấy mặt con chào đời, vậy mà chính vì sự thờ ơ của những người đảm đương nhiệm vụ y đức đã cướp đi quyền được làm mẹ của họ? Thật đáng buồn, liệu sẽ còn những bé nào tiếp tục là nạn nhân của người làm việc vô trách nhiệm nữa đây?".

"Giờ đây, đứa con của chị Lên mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày đã thành công dã tràng chỉ vì sự tắc trách của những người ngành y", bạn đọc Đại Dương chia sẻ. "Làm việc mà không có tâm huyết với nghề thì sao làm được. Đặc biệt nhất lại là người trong ngành y thì thật đáng buồn", độc giả Tuấn nói.

"Tôi nghĩ đã đến lúc báo động cho ngành y cần nên xem lại cách đào tạo, cũng như tuyển dụng người vào. Nhất là trong thời gian gần đây đã có hàng loạt vụ sản phụ, bé sơ sinh bị tử vong đang bị người dân lên án. Vấn đề ở đây không phải cứ sửa sai là xong, mà vấn đề nằm ở cái đầu và con tim của mỗi người làm y bác sĩ", độc giả ViNa nói.

Cần phải xử lý nghiêm những người liên quan đến cái chết của bé

Nhiều ý kiến bạn đọc cho rằng cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm những người có liên quan đến cái chết của bé. "Những chuyện như thế này phải truy cứu trách nhiệm hình sự vì liên quan đến một sinh mạng sắp chào đời, chứ không thể để bệnh viện tự giải quyết kiểm điểm hay cho thôi việc. Như vậy thì quá nhẹ và không công bằng", bạn đọc Nguyễn Ngọc Dũng bày tỏ.

"Đúng thế, ngành y có trách nhiệm rất cao vì liên hệ trực tiếp tới tính mạng con người. Đào tạo cán bộ y tế nên chú trọng nhiều hơn đến chữ đức. Tôi nghĩ nếu do sơ suất của y bác sĩ mà dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy có lẽ luật nên xem xét đến truy cứu trách nhiệm hình sự", độc giả nickname Thanhk184 chia sẻ. "Phải xử lý nghiêm các bác sĩ và y tá vô trách nhiệm này, không thể để họ tiếp tục làm trong ngành vì còn làm chắc chắn với thái độ đó thì sẽ vẫn còn những bé chết oan ức nữa", nickname Mẹ Gấu nói.

Còn độc giả Nickname Sapphire bức xúc : "Làm nghề y mà không có đức thì tốt nhất không nên làm nữa, mà cũng không có tư cách để khoác lên người hai chữ bác sĩ. Những con người đó nên sa thải khỏi ngành y thì tốt hơn, để tránh cho các gia đình khác phải thêm đau buồn. Bao nhiêu công gia đình chăm sóc và chỉ cần chút sơ suất thôi đã dẫn đến bao hệ lụy đau lòng. Cần phải có chế tài thật nghiêm cho các trường hợp này. Cứ xin lỗi, đền bù, kiểm điểm rồi hết trách nhiệm được sao. Cả một sinh mạng thì ai đền?".

Trước hàng loạt vụ việc sản phụ, bé sơ sinh tử vong do tắc trách của ngành y, khiến nhiều người tỏ ra ái ngại về ngành y, đặc biệt là khoa sản. Bạn đọc Đức Tân chia sẻ: "Xin chia buồn cùng gia đình cháu bé! Tôi thấy giờ đây nhiều y bác sĩ đang bị suy đồi đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng. Gia đình nào cứ có tiền vào thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng. Thật đáng buồn cho ngành y tế". "Thời gian qua ngành y có quá nhiều việc xảy ra, nhất là về khoa sản, mẹ chết, con chết hoặc ca 2 cùng chết. Tôi đang mang thai được 34 tuần rồi, thấy sợ quá, không biết ai sẽ là nạn nhân tiếp theo đây", độc giả Nhi lo ngại.

AloBacsi.vn
Theo Điệp Lê - VnExpress