Tác dụng của metronidazol
4 5 24

Thứ sáu, 03/08/2012 16:13

Tác dụng của metronidazol

Tôi bị đau dạ dày, được bác sĩ kê đơn thuốc trong đó có thuốc metronidazol. Tôi nghe nói đây là thuốc chữa giun sán nên rất băn khoăn.

Xin hỏi, tác dụng cụ thể của loại thuốc này như thế nào?

Chử Văn Long (Hà Nội)
 

 
Metronidazol là dẫn chất tổng hợp nhóm nitroimidazol có tác dụng diệt Trichomonas, Giardia intestinalis, amip gây lỵ và diệt khuẩn với các vi khuẩn kỵ khí, nhất là với Bacteroides fragilis và Clostridium perfringens. Thuốc có tác dụng diệt vi khuẩn Helicobacter pylori gây bệnh viêm dạ dày mạn tính và loét dạ dày - tá tràng. Thuốc được bào chế dưới dạng: viên nén, viên đạn trực tràng, viên đạn âm đạo hoặc thuốc trứng, lọ dịch treo để uống, lọ dung dịch tiêm truyền, gel bôi.

Không được dùng thuốc với các trường hợp: quá mẫn cảm với dẫn xuất nitroimidazol. Thận trọng khi dùng: nếu mất điều hòa, chóng mặt, rối loạn tâm thần cần ngừng dùng thuốc ngay lập tức. Nếu tiền sử có rối loạn về máu và điều trị liều cao dài ngày phải kiểm tra công thức bạch cầu. Không dùng với người vận hành máy, làm việc trên cao, làm việc nơi nguy hiểm... vì thuốc gây chóng mặt. Không dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và đang nuôi con bú.

Tương tác thuốc: tuyệt đối không dùng với alcool vì có thể gây rối loạn tâm thần; không dùng với dislfiram vì gây cơn hoang tưởng cấp và rối loạn tâm thần; phải thật thận trọng khi dùng với các thuốc chống đông máu đường uống, cần kiểm tra thuờng xuyên prothrombin và theo dõi chỉ số tăng tác dụng thuốc chống đông máu, tăng nguy cơ chảy máu, với fluoro-uracil (tăng độc tính fluoro-uracil, giảm thanh thải).

Một số tác dụng phụ không mong muốn: buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, thay đổi vị giác (mùi kim loại), lưỡi bẩn, ngứa, mày đay, cơn đỏ bừng mặt, nhức đầu, chóng mặt, có nguy cơ làm nặng thêm các bệnh thần kinh trung ương và ngoại biên một cách nghiêm trọng, nước tiểu nhuộm màu đỏ, dùng liều cao và (hoặc) kéo dài có thể: giảm bạch cầu, bệnh thần kinh giác quan ngoại biên (hồi phục được). Gần đây còn dùng metronidazol để điều trị bệnh trứng cá đỏ và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Như vậy, một loại thuốc rất có thể được dùng để điều trị nhiều loại bệnh. Bác có thể yên tâm dùng thuốc theo đơn của bác sĩ rồi.

AloBacsi.vn (Theo Sức khỏe & Đời sống)