Giải độc Paracetamol như thế nào?
4 5 24

Thứ hai, 09/05/2011 16:34

Giải độc Paracetamol như thế nào?

(AloBacsi) - Em nghe nói Paracetamol độc với gan, không dùng cho người bị suy gan. Nếu không may bị ngộ độc thì làm thế nào ạ?

(Thanh Hằng - Bình Dương)

 

Paracetamol chống chỉ định với những người bị suy chức năng gan
- Ảnh: internet
 
Trả lời:

 

Chào bạn,

 

Paracetamol (hay acetaminophen) là thuốc hạ nhiệt thông dụng nhưng có chống chỉ định với những người bị suy chức năng gan. Nhiều người đã tự ý sử dụng, lại dùng liều cao hay để hạ sốt hay giảm đau nhanh hoặc uống nhầm thuốc... dẫn đến ngộ độc, nhất là những người bị bệnh gan.

 

Triệu chứng ngộ độc lúc đầu chỉ thấy chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, vã mồ hôi, người khó chịu. Nhưng 10 - 12 giờ sau đó, xuất hiện các dấu hiệu suy gan cấp: vàng da, rối loạn tiêu hoá, huyết áp hạ; xét nghiệm thấy SGOT, SGPT tăng, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu tiến triển, creatinin> 200 micromol/l, hạ đường huyết, toan chuyển hoá... rồi hôn mê gan, thậm chí tử vong.

 

Nếu phát hiện được sớm, ngay khi nạn nhân vừa uống xong có thể gây nôn rồi cho uống ngay Acetylcystein (140mg/kg ) hoặc siro ipeca (không dùng cho trẻ <12 tháng tuổi) hoặc cho uống than hoạt (50gam với người lớn, 1g/kg với trẻ em). Sau đó đưa nạn nhân đi cấp cứu ngay để rửa dạ dày và các biện pháp hồi sức khác.

                                                                       

BS chuyên khoa của AloBacsi