Công dụng tuyệt vời của cây rau sam
4 5 24

Thứ năm, 14/07/2011 06:15

Công dụng tuyệt vời của cây rau sam

(Alobacsi) - Rau sam tốt cho da, đường tiết niệu và hệ tiêu hóa. Người Ai Cập cổ sử dụng rau sam để chữa các bệnh tim mạch và suy tim.

Nhận biết rau sam

Loại cây này mọc ở nhiều nơi trên thế giới và được sử dụng như rau xanh hoặc cây thuốc chữa bệnh.

Rau sam thường mọc như cỏ, bạn có thể dễ dàng nhổ ở trong vườn. Rau sam là loại có tán lá rộng, phát triển mạnh vào mùa hè và sống ở lớp đất bề mặt có cỏ mọc.

Muốn xác minh là rau sam, hãy kiểm tra lá của chúng. Lá rau sam thông thường hình ovan và mượt, dày thịt và có màu như màu ngọc bích.

Rau sam thường mọng nước, thân màu nâu đỏ và phát triển trực tiếp từ rễ trái. Thân cây có thể dài tầm 20cm và xòe ra từ vùng trung tâm.

 

Hàm lượng dinh dưỡng

Cũng giống như hạt lanh, bạn có thể tìm thấy acid linoleic alpha ALA ở trong rau sam. Đây là hợp chất cần thiết và có thể được chuyển hóa trong cơ thể để tạo thành acid béo omega 3.

Rất nhiều người ăn kiêng thiếu hợp chất cần thiết này vì họ không ăn cá. Rau sam dại rất giàu chất tạo thành omega 3 do vậy hầu hết những người ăn kiêng khó tính đều có thể hấp thụ được hợp chất cần thiết này.

Không thể biết có bao nhiêu ALA được chuyển hóa trong cơ thể chúng ta, tuy nhiên ALA có tác dụng tốt đối với tim và là chất kháng viêm cực hiệu quả.

Cùng với đó, omega 3 giúp cơ thể chúng ta sản xuất các hợp chất cần thiết để điều chỉnh hệ miễn dịch, máu đông, và huyết áp.

Omega 3 cũng có thể kiểm soát co thắt mạch vành, cân nặng, và ngăn ngừa các loại ung thư. Đồng thời cũng là vi chất hữu hiệu cho việc điều trị các rối loạn hành vi và tập trung, chứng tâm thần phân liệt, tâm thần, Alzheimer, suy nhược và rối loạn lưỡng cực.

Rau sam không những cung cấp acid béo cần thiết mà còn bổ sung nhiều khoáng chất bao gồm kẽm, phốt pho, man gan, đồng, magie, calci và đồng, các loại vitamin, chất chống oxi hóa, và những chất dinh dưỡng có lợi khác như tocopherol alpha (vitamin E), vitamin B2, vitamin C và beta carotene.

Rau sam cũng chứa carbohydrate và protein cộng amino acid giúp cơ thể sản xuất protein. Một vài hợp chất có lợi khác được tìm thấy trong rau là pectin (tác dụng giảm lipoprotein - cholesterol xấu), chất chống oxi hóa, gluthatione, dopamine (giãn cơ)…

Người Ai Cập xưa kia cũng đã sử dụng rau sam để chữa trị các bệnh về tim mạch và suy tim.

Chỉ 16 calo trên 100gram, rau sam dại cũng chứa đủ các chất dinh dưỡng mà không bị thừa calo. Rau sam cũng giàu tổng hòa các loại vitamin B giúp điều hòa hệ thần kinh và sự trao đổi chất carbohydrate.

Chế biến rau sam như thế nào?

Sắc ngâm uống là phương pháp phổ biến để chiết xuất các hợp chất cần thiết từ cây rau sam và cũng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Mọi người thường kết hợp với nước trắng hoặc nước hoa quả.
 
Rau sam luộc ăn có vị chua thanh mát, dễ chế biến

Sau đây là các bước để chuẩn bị rau sam sắc ngâm uống:

- Nhổ và nhặt rau sam từ trong vườn, công viên, đồng ruộng hoặc hai bên đường. Lá rau sam không nên vàng úa, héo và mục nát. Lấy với lượng vừa đủ để uống.

- Khử trùng vật dụng để sắc trong nước sôi tầm 5 phút.

- Cắt lát rau sam nhỏ, càng nhỏ càng tốt rồi cho vào bình sắc tầm ¾ bình.

- Thêm rượu vodka vào bình cho đến khi dung dịch bao phủ hết thảo mộc. Lắc nhẹ nhàng để loại bỏ các bong bóng khí, thêm một ít vodka nếu cần thiết. Đóng bình lại bằng nắp và lắc mạnh. Để ở nơi khô mát và bóng tối.

- Lắc bình rau sam hằng ngày trong vòng một tháng, nếu có thể là hai tháng. Quá trình lưu trữ và lắc nhẹ có thể giúp giải phóng các hợp chất chữa bệnh và các tinh dầu cần thiết.

- Khi thời gian lưu trữ kết thúc (1 hoặc 2 tháng), khử trùng bình đựng khác và rửa sạch tay với xà phòng chống vi khuẩn. Lọc dung dịch vào bình đựng này sử dụng vải thưa hoặc vải mút xơ lin. Ghì nén dung dịch nhiều nhất có thể và đậy bình lại.

Trước khi sử dụng nước sắc này, lắc mạnh bình để chắc chắn các hợp chất và chất dinh dưỡng có lợi được phân bổ đều.

Rau sam cũng có thể được sử dụng đơn giản như salad rau xanh và ăn thô với những loại sau khác.

Ví dụ như khi làm salad bạn có thể kết hợp rau sam với cà chua nhỏ, rau bina, nước chanh và dầu oliu.

Để hoàn thành suất ăn, thêm một ít đậu, cá ngừ, thịt gà kết hợp với một số thảo dược thái nhỏ thanh nhiệt khác.

Bạn cũng có thể sử dụng rau sam chưa qua tinh chế như thành phần của bánh sandwich. Rau sam cũng thường được sử dụng để thay thế rau bina trong trứng tráng, thịt hầm và súp. Bạn có thể thêm rau sam vào nước sốt mì ống.

Tuy nhiên khi nấu quá chín rau sam có thể có nhớt. Khi dự trữ cho mùa đông, có thể sử dụng kết hợp hạt tiêu, nhánh tỏi và giấm táo.

 
Quách Vinh
Theo
Healthguidance