Thuốc agomelatine giúp người trầm cảm ngủ ngon
4 5 24

Chủ nhật, 24/07/2011 14:22

Thuốc agomelatine giúp người trầm cảm ngủ ngon

Những người dùng thuốc đều cảm nhận họ ngủ tốt hơn, chất lượng giấc ngủ sâu hơn và không có hiện tượng mộng du, đi đứng khi đang ngủ.

Cơ quan y tế của châu Âu và Australia vừa phê duyệt cho sử dụng một loại thuốc chống trầm cảm mới đi từ melatonin có tên là agomelatine, khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở nhóm người mắc bệnh trầm cảm.

Điều trị trầm cảm đi từ melatonin đã từng được sử dụng để chữa bệnh rối loạn giấc ngủ nhưng agomelatine lại có nhiều ưu điểm hơn trong việc liên kết các thụ thể cảm nhận có trong não làm nhiệm vụ điều tiết hệ sinh học, kiểm soát serotonin và cuối cùng làm xoa dịu tính khí con người, giống như cơ chế có trong các loại thuốc chống trầm cảm khác.

Qua thử nghiệm đối chứng với giả dược cho thấy, khả năng cải thiện giấc ngủ của nhóm dùng agomelatine được nâng lên rõ rệt (24%/50%). Những người dùng thuốc đều cảm nhận họ ngủ tốt hơn, chất lượng giấc ngủ sâu hơn và không có hiện tượng mộng du, đi đứng khi đang ngủ.

Mặc dù đã được phê duyệt dùng ở châu Âu và Australia nhưng tại Mỹ, thuốc agomelatine vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.           

            Theo Khắc Nam - Sức khỏe & Đời sống/WMD