Máy bay Malaysia mất tích: Tin báo khẩn cấp nơi nhiều đồ vật lạ trôi nổi
4 5 24

Chủ nhật, 09/03/2014 19:25

Máy bay Malaysia mất tích: Tin báo khẩn cấp nơi nhiều đồ vật lạ trôi nổi

Tin báo khẩn cấp về việc, tại tọa độ 08 độ 21 phút 36 giây đông theo hướng Nam - Tây Nam đảo Thổ Chu 100 km, nơi đây có những đồ vật lạ trôi nổi trên mặt nước.

14h10 ngày 9/3, Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không Việt Nam tổ chức cuộc họp bàn về việc tìm kiếm máy bay mất tích, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh chủ trì.

Vị trí phát hiện vật thể lạ trên bản đồ. Ảnh: Nguyễn Dũng

Trước đó, sở chỉ huy nhận tin báo khẩn cấp về việc, tại tọa độ 08 độ 21 phút 36 giây đông theo hướng Nam - Tây Nam đảo Thổ Chu 100km có những đồ vật lạ trôi nổi trên mặt nước.

Việc phát hiện vật thể lạ là do máy bay nhưng phương tiện này chưa thể tiếp cận, hiện Việt Nam đang điều tàu biểu để tiếp cận.

Thông tin ban đầu, chưa có căn cứ để kết luận đây là vệt dầu máy bay mà có khả năng là dầu do tàu cá để lại.

"Khu vực này, mật độ tàu cá hoạt động khá dày", đại diện Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn Hàng không phán đoán.

Việc phát hiện vật thể lạ là do máy bay nhưng phương tiện này chưa thể tiếp cận, hiện Việt Nam đang điều tàu biển đến đây.


Cuộc họp về việc tìm kiếm máy bay mất tích do Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh chủ trì. Ảnh: Nguyễn Dũng

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong trường hợp tìm thấy máy bay mất tích thuộc không phận của Việt Nam thì Việt Nam sẽ chủ trì trong công tác điều tra. Mọi thứ còn sót lại của máy bay sẽ phải đưa về phục vụ điều tra, nảy sinh nhiều vấn đề như người quốc tế, các quan chức của quốc gia liên quan và thân nhân.

Trong lúc tìm kiếm, Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không nhấn mạnh đến vấn đề tìm hộp đen máy bay và ghi âm buồng lái. Tuy nhiên, việc này Việt Nam khó thực hiện nên sẽ phải nhờ Mỹ giúp đỡ.

Việc trục vớt máy bay, phân tích hộp đen và giải mã ghi âm buồng lái Việt Nam làm được và sẽ chủ trì việc kết luận với sự tham gia của các chuyên gia hàng không.

Theo "kịch bản", UBND địa phương và UB Quốc gia tìm kiếm cứu nạn sẽ thu thập chứng cứ, mảnh vỡ (nếu có). Bộ Công an, Y tế, Ngoại giao sẽ tham gia xử lý các vấn đề liên quan đến con người/hành khách như cấp cứu, giám định ADN, thủ tục ngoại giao....

Trong đó, Sở chỉ huy kiến nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo tìm kiếm toàn bộ những gì còn sót lại của máy bay để đưa về căn cứ tiền phương là huyện đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Khi đó sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh như ăn - ở đối với khoảng 800 thân nhân các nạn nhân và quan chức cần giao cho địa phương bố trí.

Vấn đề tiếp theo là công tác điều tra tai nạn, công tác này do Ủy ban Quốc gia về điều tra tai nạn thực hiện, sẽ phải điều tra đối với người/nạn nhân, máy bay...

Dự kiến ủy ban điều tra quốc gia do Bộ GTVT có vai trò làm chủ tịch và các thành viên là cơ quan chức năng, ngành chức năng có liên quan. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ mời thêm các đơn vị khai thác (Malaysia), thiết kế và chế tạo máy bay (Mỹ), nước có nhiều người trên chuyến bay nhất như Trung Quốc... tham gia ủy ban điều tra.

Chiều nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ chủ trì cuộc họp liên quan đến tìm kiếm cứu nạn tại Bộ Quốc phòng.

AloBacsi.vn
Theo Nguyễn Dũng - VTC News