Mập mờ khuyến mãi khám bảo hiểm y tế
4 5 24

Thứ hai, 30/04/2012 05:24

Mập mờ khuyến mãi khám bảo hiểm y tế

Vì ham khuyến mãi, vì nghĩ lợi cho dân, một số địa phương ở TPHCM đã vô tình đẩy người nghèo phải đi xa 10-20km để khám bệnh.

 
Bà Phạm Thị Hiển ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (TP.HCM) bị rất nhiều bệnh, mỗi tháng phải tốn 200.000 đồng tiền xe ôm đi khám bệnh tại Trung tâm y khoa Kỳ Hòa - Ảnh: L.TH.H
 
Đầu tháng 3, Bảo hiểm xã hội TPHCM phát hiện có rất đông người nghèo ở huyện Bình Chánh và Q.8 được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT, miễn phí 100% hoặc hỗ trợ 50% tiền mua thẻ) dồn về đăng ký khám chữa bệnh tại Trung tâm y khoa Kỳ Hòa (Q.10).

Xã đặt đâu phải ngồi đó

Chị Trần Thị Kim Liên, ngụ xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, kể năm 2010 và năm 2011, năm người trong gia đình chị được cấp thẻ BHYT miễn phí theo diện hộ nghèo. Khi nhận thẻ BHYT chị đã thấy ghi nơi đăng ký khám chữa bệnh là Trung tâm y khoa Kỳ Hòa, mặc dù không ai hỏi gia đình chị muốn đăng ký khám ở đâu. Do nơi khám bệnh xa nên mỗi lần đưa con đi khám chị phải đi xe buýt hai chặng, tốn hết 40.000 đồng.

Tương tự, năm người trong gia đình chị Lâm Phụng Như, ngụ ấp 2, xã Phạm Văn Hai, khi nhận thẻ BHYT miễn phí cũng thấy ghi nơi đăng ký khám bệnh là Trung tâm y khoa Kỳ Hòa. Tại cuộc họp tổ dân phố vừa qua, nhiều người đề nghị năm nay cho họ đăng ký khám bệnh ở gần nhà nhưng người có trách nhiệm trả lời: “Chỉ đăng ký khám ở Kỳ Hòa thì được miễn giảm, còn đăng ký ở nơi khác phải tốn tiền”...

Dân nói không, phòng khám nói có!

Gần 3.000 người đăng ký khám ở Kỳ Hòa

Theo Phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Chánh, năm 2011 có 5.564/19.889 người nghèo có thẻ BHYT được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm y khoa Kỳ Hòa. Năm nay có 2.983 người đăng ký khám tại Trung tâm y khoa Kỳ Hòa trên tổng số người nghèo được cấp thẻ BHYT là 8.348 người.

Khi tìm hiểu về chương trình “khuyến mãi” cho người nghèo đăng ký BHYT tại trung tâm trên, chúng tôi phát hiện hóa đơn chứng từ thể hiện việc thu tiền, khuyến mãi 50% tiền đồng chi trả cho người nghèo như lời hứa của trung tâm không rõ ràng.

Theo hồ sơ, ngày 1/4 ông Nguyễn Văn Năm (52 tuổi, ngụ xã Quy Đức, Bình Chánh) đến trung tâm khám bệnh. Tổng chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc... cho ông Năm là 743.902 đồng, trong đó tiền bệnh nhân phải đồng chi trả với cơ quan bảo hiểm xã hội là 148.780 đồng. Nếu được giảm 50% tiền đồng chi trả như trung tâm hứa, ông Năm chỉ phải đóng 74.390 đồng nhưng trung tâm lại ra hai biên lai thu tiền đồng chi trả.
 
Theo đó, một biên lai thu 111.000 đồng, một biên lai thu 37.780 đồng và số tiền cộng lại vừa đúng 148.780 đồng. Hai biên lai này ghi lý do thu là “thu tiền khám bệnh vượt mức chi trả của BHYT”. Kèm theo hai biên lai này còn có hai “biên nhận phí hỗ trợ” (một biên nhận 19.000 đồng và một biên nhận 55.500 đồng). Trong đó ghi ông Năm “được hỗ trợ 50% phí khám và điều trị”. Tuy nhiên, ông Năm khẳng định khi đi khám nhân viên ở trung tâm bảo ký giấy gì thì ông ký chứ không đọc. Khi đóng tiền cứ nghĩ đã được giảm 50% tiền đồng chi trả và ông cũng không nhận lại tiền của trung tâm như “biên nhận phí hỗ trợ” mà ông đã ký tên.

Tương tự, hồ sơ khám bệnh ngày 1/4 của bà Đoàn Thị Em (53 tuổi, ngụ xã Quy Đức) thể hiện tổng chi phí khám, chữa bệnh là 741.164 đồng, trong đó bà Em phải đồng chi trả 185.291 đồng. Nếu được trung tâm hỗ trợ 50% tiền đồng chi trả, bà Em chỉ đóng 92.646 đồng nhưng trung tâm cũng ra hai biên lai thu tiền là 159.200 đồng và 26.091 đồng, cộng lại bằng số tiền đồng chi trả trên. Trung tâm cũng ra hai “biên nhận phí hỗ trợ”, tổng cộng là 92.600 đồng nhưng bà Em khẳng định bà chỉ ký “biên nhận phí hỗ trợ” chứ không có nhận tiền...

Trong khi đó, ông Võ Thanh Đạm, tổng giám đốc Trung tâm y khoa Kỳ Hòa, khẳng định trung tâm có hỗ trợ 50% tiền đồng chi trả như lời hứa với người nghèo.

Khi chúng tôi cho rằng bệnh nhân khẳng định phải đóng đúng số tiền như biên lai thu tiền thì ông Phạm Quốc Khánh - kế toán trưởng Trung tâm y khoa Kỳ Hòa - trả lời: “Chúng tôi chưa nghe bệnh nhân phản ảnh. Nếu bệnh nhân nào nói vẫn phải đóng tiền mà không được hỗ trợ, chúng tôi xin ghi nhận, kiểm tra lại và làm việc với bộ phận thu ngân. Nếu nhân viên nào thu sai, chúng tôi đuổi việc luôn”.

Dân không muốn thì điều chỉnh

Trả lời câu hỏi “Địa phương có ép người nghèo phải đăng ký khám chữa bệnh tại Trung tâm y khoa Kỳ Hòa?”, ông Phan Văn Tường, cán bộ Phòng Lao động - thương binh & xã hội huyện Bình Chánh, thừa nhận: do thấy Trung tâm y khoa Kỳ Hòa “khuyến mãi” giảm 50% tiền đồng chi trả cho người nghèo nên huyện đã triển khai cho 16 xã, thị trấn nhưng chỉ có sáu xã đăng ký cho người nghèo khám tại đây.

Văn phòng Ban chỉ đạo chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá TP.HCM xác nhận tháng 11-2009, Trung tâm y khoa Kỳ Hòa có gửi văn bản nói hỗ trợ 50% phí khám và điều trị mà người nghèo phải đóng khi khám bệnh tại trung tâm. Do thấy có lợi cho dân nên văn phòng ban chỉ đạo đã phổ biến cho 24 quận, huyện tham gia. “Không chỉ ở Bình Chánh, tại Q.8 mà chúng tôi cũng đã bị phản ứng ở Q.4 rồi. Người dân một số phường ở Q.4 không chịu đi khám ở Trung tâm Kỳ Hòa mà đòi khám ở Bệnh viện Q.4, chúng tôi đã điều chỉnh cho bà con về Bệnh viện Q.4. Vấn đề là cán bộ phường xã chưa giải thích rõ cho người dân hiểu quyền được điều chỉnh nơi đăng ký khám bệnh nếu người dân không muốn khám ở Trung tâm Kỳ Hòa” - một cán bộ văn phòng Ban chỉ đạo nói.

 AloBacsi.vn (Theo Tuổi trẻ)