Bị gút, nên dùng thuốc gì?
4 5 24

Thứ năm, 08/05/2008 09:21

Bị gút, nên dùng thuốc gì?

Tôi năm nay 52 tuổi, bị sưng đau khớp ngón chân cái, tôi đã đi khám và được chẩn đoán là bị bệnh gút. Bác sĩ cho tôi uống thuốc mobic, nhưng uống thuốc được mấy ngày thì bị đầy trướng bụng, đi xét nghiệm thấy tăng men gan.

Người mắc bệnh gút cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp.

Tôi năm nay 52 tuổi, bị sưng đau khớp ngón chân cái, tôi đã đi khám và được chẩn đoán là bị bệnh gút. Bác sĩ cho tôi uống thuốc mobic, nhưng uống thuốc được mấy ngày thì bị đầy trướng bụng, đi xét nghiệm thấy tăng men gan. Xin cho biết, trường hợp của tôi thì có loại thuốc nào chữa gút phù hợp?

Tăng Văn Thảo (Bắc Giang)

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa các nhân purin dẫn đến tăng acid uric máu. Khi acid uric máu tăng đến một mức độ nào đó (mức độ này thay đổi ở từng cá thể) sẽ bị bão hòa ở dịch ngoài tế bào dẫn đến lắng đọng tại các mô, khớp, thận, gây nên các triệu chứng của bệnh gút. Trước kia điều trị bệnh gút chủ yếu bằng colchicin. Tác dụng của colchicin nhanh, giảm đau trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn, đau bụng, do đó cần dùng thuốc giảm nhu động như loperamid hoặc opium để chống tiêu chảy.

Do các tác dụng phụ hay gặp kể trên nên ngày nay, các bác sĩ có xu hướng kê đơn cho bệnh nhân dùng các thuốc chống viêm không steroid mà mobic bạn đã dùng là một trong số đó. Thuốc có tác dụng cắt cơn nhanh trong cơn gút cấp tính, hiệu quả tốt song do có thể gặp một số tác dụng phụ, đặc biệt trên dạ dày gây viêm dạ dày nên cần thận trọng khi dùng. Một số tác dụng phụ khác như gây tăng men gan, suy giảm chức năng thận, phù chân.

Trường hợp của bạn, bác sĩ cho dùng thuốc mobic với tác dụng cắt cơn gút nhưng bạn lại bị tác dụng phụ của thuốc gây đầy trướng bụng, tăng men gan, trước hết bạn nên dừng uống ngay thuốc mobic và điều trị cho men gan trở lại bình thường, sau đó bạn có thể chuyển sang uống colchicin và thuốc kiềm hóa nước tiểu natricarbonat. Nếu không đáp ứng có thể dùng corticoid ngắn ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đi khám lại bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp. Đừng quên tuân thủ chế độ ăn trong bệnh gút và dùng thuốc hạ acid uric máu nếu có chỉ định.

ThS. Bùi Hải Bình

Theo Suckhoedoisong

Cần biết

Bên trong ngôi nhà thông minh tại TPHCM

Bên trong ngôi nhà thông minh tại TPHCM

Ngôi nhà hiện đại có tên Samsung House vừa được khai trương tại 88 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM được trang bị nhiều vật dụng thông minh, thế hệ mới, thiết kế lạ mắt.