Tôi đau đầu kèm theo chảy máu mũi, xin hỏi tôi bị bệnh gì?
4 5 24

Tai - Mũi - HọngThứ năm, 16/02/2012 16:15

Câu hỏi :

Tôi đau đầu kèm theo chảy máu mũi, xin hỏi tôi bị bệnh gì?

Thưa bác sĩ,

Tôi bị đau đầu nhiều ngày nay vẫn còn đau. Đã đi chụp citi tuyến tỉnh nhưng không phát hiện bệnh gì, tự nhiên sáng nay bị chảy máu mũi. Bác sĩ tuyến tỉnh khám rất sơ sài và chẩn đoán bị viêm mũi mãn. (Tôi không bị cao huyết áp, từ xưa đến nay tôi chưa bao giờ có triệu chứng gì về mũi và cũng chưa bao giờ chảy máu cam).

Xin cho hỏi tôi bị bệnh gì? Đau đầu và chảy máu mũi có liên quan không?

Cảm ơn bác sĩ! (Phương Thảo, 74 tuổi - Phú Yên)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào bác Phương Thảo,

 

Chảy máu cam là một triệu chứng của nhiều bệnh lý, có thể ngay tại chỗ vùng mũi hoặc các bệnh lý toàn thân. Do đó, cần khám bệnh cẩn thận để tìm ra nguyên nhân, nhất là những bệnh nhân lớn tuổi có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt… để tránh bỏ sót các bệnh lý toàn thân.

 

Triệu chứng đau đầu và chảy máu cam có thể liên quan chung một bệnh hoặc cũng có thể do hai bệnh khác nhau.

 

Các nguyên nhân ngay tại hố mũi bao gồm: do các mao mạch ở cuốn mũi không bền, bị vỡ gây chảy máu, do lấy tay ngoáy mũi, chấn thương, viêm mũi xoang mãn tính, polyp mũi, dị vật mũi, dị dạng mạch máu…

 

Các bệnh lý toàn thân có biểu hiện chảy máu mũi bao gồm: cao huyết áp, các bệnh về máu, rối loạn yếu tố đông máu, ung thư máu, sử dụng một số thuốc chống đông hoặc thuốc kháng viêm non-steroid…

 

Trường hợp của bác có triệu chứng đau đầu và chảy máu cam, chụp CTscan bình thường nhưng bác đã có tuổi, cần loại trừ các bệnh lý toàn thân, cho dù trước đây huyết áp bác không cao và không có triệu chứng về mũi.

 

Bác cần theo dõi thêm có chảy máu cam nữa không, số lần, chảy máu một bên hay hai bên mũi… Có nhiều nguyên nhân liên quan đến 2 triệu chứng này, bác nên khám nội tổng quát, kiểm tra thêm huyết áp và nội soi mũi…, từ đó BS sẽ chữa trị cho sức khỏe bác sớm ổn định.

 

AloBacsi kính chúc sức khỏe bác!

  

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.