Nếu cắt bỏ cả tử cung thì có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt vợ chồng?
4 5 24

Sản - Phụ khoaThứ ba, 22/05/2012 12:37

Câu hỏi :

Nếu cắt bỏ cả tử cung thì có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt vợ chồng?

Thưa bác sĩ,

Em 33 tuổi đã sinh cháu thứ 2 được 10 ngày. Hiện nay em đang có khối nhân xơ cổ tử cung rất to, kích thước 6.2x7.2. Hôm vừa rồi khi sinh cháu, gia đình yêu cầu BS vừa mổ đẻ vừa xử lý khối u cho em. Nhưng BS trực tiếp mổ đẻ nói rằng do vị trí u xơ gần niêm mạc lên không thể bóc tách được, nếu bóc tách sẽ mất rất nhiều máu gây nguy hiểm cho mẹ. Trường hợp của em nếu có muốn xử lý khối u thì phải cắt bỏ toàn bộ tử cung, nếu không thì cứ để như vậy khi đến tuổi tiền mãn kinh khối u sẽ tự teo đi.

Em muốn hỏi BS, trường hợp của em nếu cắt bỏ cả tử cung thì có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt không (có ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng không) có gây biến chứng gì không? Và nếu cứ để như vậy thì khối nhân xơ của em có to lên không và có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không ạ? Liệu có thuốc nào để giúp nhân xơ đó teo đi không ạ?

Vì lo lắng lên sức khoẻ của em không được tốt lên em rất rất mong sự hồi âm của BS! (Ngọc Ánh – anhnguyen…@gmail.com)

BS Dương Thị Phương Thảo:

Ảnh minh họa: internet
 
Chào Ngọc Ánh,

 

Nếu cắt tử cung nhưng giữ lại 2 buồng trứng thì nội tiết của bạn vẫn bình thường, do đó không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt vợ chồng hết, chỉ có điều là bạn không có kinh nguyệt hàng tháng và không có con được nữa.

 

Tuy nhiên u xơ tử cung khi có biến chứng như: Rong-cường kinh, u to chèn ép (đau bụng, tiểu khó, táo bón…)… thì mới cần phẫu thuật.

 

Để xem kích thước khối u có to lên không bạn phải theo dõi tiếp bằng siêu âm, trường hợp to lên nhiều hoặc có biến chứng thì phẫu thuật. Không có thuốc nào hiệu quả làm u xơ tử cung teo đi. Có một số thuốc ức chế buồng trứng tạm thời làm u nhỏ đi, nhưng tác dụng phụ lại nhiều và không dùng kéo dài hơn 6 tháng được.

 

Có một phương pháp không cần phẫu thuật dành cho phụ nữ đủ con là thuyên tắc mạch máu nuôi u xơ, làm ở những trung tâm có nội soi mạch máu.

 

U xơ tử cung rất phổ biến (25-50%) và đa số lành tính, ác tính chỉ khoảng 0.1%–0.5%. Bạn đừng quá lo lắng. Hãy cố gắng tĩnh dưỡng để có đủ sữa nuôi con.

 

Thân mến!

 

BS Dương Thị Phương Thảo
BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn
 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.