Bị nhân xơ tử cung phải kiêng ăn đậu nành, đậu hủ?
4 5 24

Sản - Phụ khoaThứ sáu, 22/11/2013 09:35

Câu hỏi :

Bị nhân xơ tử cung phải kiêng ăn đậu nành, đậu hủ?

Thưa bác sĩ,

Sau khi khám phụ khoa định kỳ kết quả siêu âm đầu dò là nhân xơ tử cung, ứ dịch lòng tử cung 7mm, u nang buồng trứng (P)12 mm x 19 mm. BS điều trị có dặn là không ăn đậu nành, đậu hủ. Xin BS làm ơn cho tôi hỏi bệnh tôi có nguy hiểm gì không? Vì sao không nên ăn đậu nành, đậu hủ vậy ạ?

Lúc này kinh nguyệt của tôi 2-2,5 tháng mới có 1 lần, có phải tôi sắp mãn kinh không? (N.T Ánh, 52 tuổi – nguyenanh…@yahoo.com)

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Chào bạn,

Bạn không trình bày rõ về nhân xơ tử cung (kích thước nhân xơ, vị trí nhân xơ, có biến chứng chưa…) nên AloBacsi không thể biết nhân xơ của bạn có trầm trọng không. Còn đối với bệnh này không kiêng ăn những thức ăn trên bạn nhé.

Kinh nguyệt và tuổi của bạn có khả năng bạn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh.

 


Con tôi gần 4 tuổi, nặng 14,5kg. Cháu bị ụa trong khi đánh răng và ăn cơm. Tôi thường đánh răng cho cháu bằng nước muối loãng tự pha. Cháu ăn cơm lúc nào cũng phải có nước canh, tay chân cháu lúc nào cũng lạnh ngắt. Kính mong BS cho tôi lời khuyên. (Thanh Thủy – TPHCM)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào bạn Thủy,


Trường hợp này bạn nên cho bé đi khám tổng quát để xác định những vấn đề sau:


- Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé (bé đang thiếu cân so với tuổi).

- Tìm những nguyên nhân ở mũi họng hoặc đường tiêu hóa làm cho bé có những biểu hiện trên.


Bạn nên đưa bé đi khám sớm để tìm được nguyên nhân điều trị đúng bệnh.

 Bé nhà mình được 13 tháng. Cháu đã được 8 cái răng. Cháu bắt đầu mọc răng từ lúc 6 tháng, nhưng 2 tháng nay cháu không mọc thêm được cái nào. 2 răng cửa của cháu cứ bị sứt dần ra, hiện 2 răng bên cạnh cũng đang có biểu hiện như thế. Không biết như vậy có phải do cháu thiếu canxi không, có cách nào để cải thiện được không? (Đăng Hải - Hà Nam)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Em Hải thân mến,


Bé của em phát triển thể chất tốt và mọc răng đúng theo tháng tuổi của bé, điều này cho thấy cơ thể bé phát triển rất tốt và không có biểu hiện thiếu vitamin D, canxi…


Còn răng sữa của bé có biểu hiện như em trình bày là do sâu răng, em nên cho bé khám chuyên khoa răng hàm mặt để được BS tư vấn cụ thể hơn em nhé.

 Chào bác sĩ, bà xã em khi khám thai BS có nói thai nhi có dòng hở qua van ba lá vận tốc lớn hơn 100cm/s, và bóng dạ dày nhỏ hơn bình thường thì có nguy hiểm gì không? Có thể can thiệp bằng phẫu thuật tiền sinh được không? (Doan Thien – dct…@gmail.com)

BS Chuyên khoa của AloBacsi:

Em Thiên thân mến,

Em không trình bày rõ thai kỳ của vợ em bao nhiêu tuần và toàn bộ kết quả siêu âm thai nên chúng tôi không thể đánh giá được mức độ nguy hiểm.

Nếu có dị tật tim bẩm sinh thì không thể can thiệp được gì trong lúc này, vì mọi việc phải chờ đến sau sinh, BS phải khám và đánh giá lại qua siêu âm tim rồi mới có phương pháp điều trị thích hợp.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.