Răng sữa bị nhức, có nên lấy tủy?
4 5 24

Răng - Hàm - MặtThứ ba, 09/04/2013 11:15

Câu hỏi :

Răng sữa bị nhức, có nên lấy tủy?

Chào bác sĩ,

Con trai em 4 tuổi, bị sâu răng hàm dưới. Em đã cho cháu đi hàn răng 1 lần rồi, nhưng do lỗ sâu răng cũng nhỏ nên BS hàn luôn. Giờ miếng hàn bị bong, em cho cháu đi hàn lại, nhưng sau đó đêm nào bé cũng khóc kêu đau răng. BS bảo: 1 là diệt tuỷ, 2 là uống kháng sinh giảm đau, 3 là cậy vết hàn ra.

Bé nhà em không chịu được đau e rằng diệt tuỷ sẽ gặp khó khăn, với lại em lo ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này nên em có cho bé uống giảm đau. Nhưng như thế thì ngày nào cũng phải uống thuốc sao?

(Thanh Huyền, 27 tuổi – Thái Nguyên)

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Răng sữa bị nhức, có nên lấy tủy? (Ảnh minh họa)
Răng sữa bị nhức, có nên lấy tủy? (Ảnh minh họa)

Bạn Huyền thân mến,

Răng của bé như vậy là đã bị viêm tủy, bắt buộc phải lấy tủy răng rồi sau đó mới trám lại được. Việc lấy tủy là để tránh ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này vì nếu không lấy tủy sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, xì mủ bên dưới chân răng sữa, làm ảnh hưởng đến mầm răng bên dưới. Vì vậy nếu không muốn ảnh hưởng răng vĩnh viễn thì bắt buộc phải lấy tủy.

Về việc bé bị đau như vậy, thông thường thì cậy miếng trám ra là bé hết đau ngay, tuy nhiên bé đang bị hoảng sợ cộng thêm việc răng đang nhạy cảm, chỉ cần đụng nhẹ mũi khoan vào răng để khui miếng trám ra cũng có thể làm bé đau nhức nên bác sĩ mới khuyên bạn cho bé uống thuốc.

Mục đích của việc uống thuốc là để giảm tình trạng viêm tủy nhờ đó làm giảm cơn đau răng của bé. Việc uống thuốc thông thường chỉ kéo dài 5 - 7 ngày là bé hầu như hết đau, sau đó thì ta có thể khui miếng trám và lấy tủy dễ dàng hơn.

Thân chào bạn!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.