Răng có bền nếu lấy tủy mà không bọc sứ?
4 5 24

Răng - Hàm - MặtThứ bảy, 04/01/2014 08:22

Câu hỏi :

Răng có bền nếu lấy tủy mà không bọc sứ?

BS cho cháu hỏi, răng cháu bị sâu và đã được lấy tủy nhưng cháu không bọc răng sứ thì có tồn tại được lâu không ạ? (Gia Bao – Đăk Lăk)

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Bảo thân mến,

Thật sự thì không có ai bắt buộc là sau khi lấy tủy xong phải làm răng sứ. Tuy nhiên thật sự là những răng đã lấy tủy là những răng còn rất yếu do bị sâu lớn, mất mô răng nhiều... Vì vậy bác sĩ thường khuyên bệnh nhân lấy tủy xong thì bọc răng sứ để tăng độ chắc khỏe của răng lên một chút.

Nếu bạn là con gái, thường sức ăn ít hơn, không nhai xương, không ăn dồ cứng nhiều thì không làm cũng được, với điều kiện bạn phải đi cạo vôi răng ít nhất 2 lần 1 năm, vẫn phải nhai đều 2 bên nhưng không nhai đồ quá cứng.

Còn nếu bạn là nam, nhất là đang tuổi thanh niên thì sức nhai là rất lớn, nếu không bảo vệ nó thì có khi là chỉ gần 1 năm là tét chân răng, phải nhổ bỏ.

Nói chung việc bọc răng sứ hay không tùy thuộc khả năng bạn bảo vệ răng của mình cao hay không. Răng lấy tủy rồi được bọc sứ thì cũng chắc hơn nhưng không thể chắc bằng răng còn nguyên vẹn không sâu được, nên ngay cả bọc sứ rồi cũng không được ăn đồ cứng. Răng cũng giống như đồ đạc mình sử dụng, càng bảo vệ thì càng dùng lâu, không bảo vệ thì nhanh chóng phải nhổ bỏ, đó là quy luật.

Thân chào và chúc bạn sức khỏe!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.