Bướu giáp nhân thùy phải
4 5 24

Nội tiết - Tiểu đườngThứ bảy, 05/03/2011 07:01

Câu hỏi :

Bướu giáp nhân thùy phải

Xin hỏi bệnh giáp nhân thùy phải là gì và cách chữa trị ra sao? (Binh Bon - Q.5)

Trả lời:

Bình thường tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước, có hai thùy trái, phải và không nhìn thấy. Một khi tuyến giáp này to ra thì gọi là bướu giáp.

Bạn mô tả có nhân thùy phải có nghĩa là vùng mô giáp thùy phải có thể to ra hoặc bình thường nhưng bên trong thùy phải có xuất hiện một hoặc nhiều nhân giáp (còn gọi là bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân).
 
Nguyên nhân xuất hiện nhân ở thùy giáp có thể là do một số tế bào tăng trưởng và sản sinh quá nhanh, quá nhiều, có thể lành tính hoặc ác tính.

Do vậy, việc quan trọng nhất đối với các bướu giáp nhân là tìm cách xác định lành tính hay ác tính. Để chẩn đoán chính xác cần khám, siêu âm và quan trọng nhất là xét nghiệm tế bào (bằng cách dùng kim nhỏ chọc hút nhân giáp).

Trường hợp bướu lành tính có thể điều trị nội khoa hoặc chỉ theo dõi sự phát triển của bướu qua siêu âm mỗi 3- 6 tháng. Bướu ác tính cần phải phẫu thuật sớm và sau đó điều trị bổ sung.
 
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Cần biết

Đóng BHXH tự nguyện một lần được không?

Đóng BHXH tự nguyện một lần được không?

Tôi 55 tuổi (nữ) muốn đóng BHXH tự nguyện. Tôi đóng luôn cho 20 năm có được không? Có được hưởng chế độ hưu luôn không? (tabathanh@...)

Ngày sinh trong giấy tờ không trùng khớp, làm sao?

Ngày sinh trong giấy tờ không trùng khớp, làm sao?

Tôi sinh ngày 13/9/197, do hồ sơ lúc học nhầm lẫn là sinh ngày 1/1/1976 nên bằng cấp và hồ sơ của tôi đều ghi ngày 1/1/1976, trong khi sổ hộ khẩu và CMND là ngày 13/9/1974.