Bướu giáp nhân thùy phải
4 5 24

Nội tiết - Tiểu đườngThứ bảy, 05/03/2011 07:01

Câu hỏi :

Bướu giáp nhân thùy phải

Xin hỏi bệnh giáp nhân thùy phải là gì và cách chữa trị ra sao? (Binh Bon - Q.5)

Trả lời:

Bình thường tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước, có hai thùy trái, phải và không nhìn thấy. Một khi tuyến giáp này to ra thì gọi là bướu giáp.

Bạn mô tả có nhân thùy phải có nghĩa là vùng mô giáp thùy phải có thể to ra hoặc bình thường nhưng bên trong thùy phải có xuất hiện một hoặc nhiều nhân giáp (còn gọi là bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân).
 
Nguyên nhân xuất hiện nhân ở thùy giáp có thể là do một số tế bào tăng trưởng và sản sinh quá nhanh, quá nhiều, có thể lành tính hoặc ác tính.

Do vậy, việc quan trọng nhất đối với các bướu giáp nhân là tìm cách xác định lành tính hay ác tính. Để chẩn đoán chính xác cần khám, siêu âm và quan trọng nhất là xét nghiệm tế bào (bằng cách dùng kim nhỏ chọc hút nhân giáp).

Trường hợp bướu lành tính có thể điều trị nội khoa hoặc chỉ theo dõi sự phát triển của bướu qua siêu âm mỗi 3- 6 tháng. Bướu ác tính cần phải phẫu thuật sớm và sau đó điều trị bổ sung.
 
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Cần biết

Scooter đắt nhất thế giới ra phiên bản đặc biệt

Scooter đắt nhất thế giới ra phiên bản đặc biệt

Mẫu scooter cỡ nhỏ đắt bậc nhất thế giới với dáng vẻ độc đáo thậm chí còn lạ lẫm hơn với phiên bản đặc biệt 946 Bellissima chỉ dùng yên solo.

10 dụng cụ lau chùi cần có trong nhà

10 dụng cụ lau chùi cần có trong nhà

Dù bạn là người dọn dẹp nhà cửa chuyên nghiệp cũng vẫn cần những dụng cụ hỗ trợ tuyệt vời để giữ cho nhà luôn sạch. Bạn đã sắm đủ 10 đồ dùng vệ sinh dưới đây.