BS ơi, em bị bướu cường giáp thì kiêng ăn gì, uống thuốc liên tục trong 2 năm có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này không?
4 5 24

Nội tiết - Tiểu đườngThứ ba, 12/04/2011 09:55

Câu hỏi :

BS ơi, em bị bướu cường giáp thì kiêng ăn gì, uống thuốc liên tục trong 2 năm có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này không?

Em 28 tuổi, em đi khám thì biết mình bị bướu cường giáp đã 4 tháng rồi. Xin hỏi BS em nên cữ ăn những thức ăn gì để không ảnh hưởng nặng đến bướu? Em phải uống thuốc thời gian dài từ 1 đến 2 năm, uống thuốc lâu vậy sau này em có khả năng có em bé không? Xin cảm ơn BS!

Trả lời:

Bạn Vy thân mến, đa số trường hợp bướu cường giáp là do bệnh Basedow gây ra (tên gọi khác là bệnh Graves). Với trường hợp của bạn phải điều trị thuốc kháng giáp lâu dài 1-2 năm, thời gian điều trị nhanh hay chậm tùy thuộc vào nồng độ FT3, FT4, TSH.

Uống thuốc nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim, chức năng gan và sẽ tái phát sau khi kết thúc đợt điều trị. Do đó, trong thời gian điều trị bạn cần tái khám đều theo hẹn, và uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, sau khi ngưng thuốc bạn cũng cần kiểm tra định kỳ để có thể phát hiện sớm  nếu tình trạng cường giáp xuất hiện trở lại.

Bạn cần hạn chế dùng muối iod, các loại hải sản, rau câu, rong biển, ăn uống đủ chất, ngủ đủ 7-8/ngày, tránh làm việc căng thẳng...

Bệnh này phải uống thuốc dài dài, nhưng bạn cứ yên tâm điều trị, vì thuốc kháng giáp hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên nếu muốn có em bé, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ nội tiết và sản khoa để tư vấn cho bạn có thai ở thời điểm nào là tốt nhất (khi các xét nghiệm trở về bình giáp).

Trường hợp tình trạng cường giáp chưa ổn định thì bạn không nên có thai. Vì khi có thai tất cả các cơ quan trong cơ thể như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa… đều tăng hoạt động sẽ làm cho bệnh của bạn nặng hơn. Nếu lỡ có thai trong thời gian còn điều trị em nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị. Điều quan trọng là em cần tái khám và uống thuốc đúng đủ theo chỉ định của bác sĩ từ trước, trong khi có thai, và sau khi sanh nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho em và con.
 
BS Chuyên khoa của AloBacsi