Hỏi ngắn đáp gọn (139): Bé nổi nốt đỏ khắp người là bệnh gì?
4 5 24

Nhi khoaThứ năm, 14/02/2013 09:25

Câu hỏi :

Hỏi ngắn đáp gọn (139): Bé nổi nốt đỏ khắp người là bệnh gì?

Chào bác sĩ,

Bé nhà cháu được 12 ngày tuổi tự nhiên mọc những nốt đỏ như rôm hết ở đầu và quanh cổ, cả ở dưới mông, chỗ gập cánh ray nữa, 4-5 hôm rồi bé không đỡ. Cho cháu hỏi bé nhà cháu bị làm sao và cách chữa trị? (N.T Hạnh – Hưng Yên)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào em,

Theo em mô tả cho thấy bé có xuất hiện những nốt đỏ rất nhiều và mọc ở nhiều vị trí, những nốt đỏ này có thể là do dị ứng hoặc do viêm da.

Riêng vị trí ở vùng mông em cần loại trừ do dị ứng tả giấy, còn việc điều trị tốt nhất em nên cho bé khám da liễu để BS định bệnh chính xác và có hướng điều trị tốt cho bé (vì bé còn quá nhỏ).

 

Hiện nay tôi có con gái 10 tuổi thời gian gần đây con tôi có hiện tượng rò rỉ phân ở hậu môn. Hằng ngày cháu đi học về kiểm tra quần thấy có dính phân. Khi hỏi cháu cháu nói không có hiện tượng mót đi toillet. Vậy xin BS cho hỏi nguyên nhân và cách chữa trị. (Manh Hung -  nguyen…@gmail.com) 21537

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Trước tiên bạn nên xem lại có chính xác là phân hay là huyết trắng có màu vàng nhạt hoặc là do bé đi vệ sinh nhưng lau chùi không kỹ.

Nếu thật sự như bạn mô tả thì bạn nên cho bé đến BV Nhi Đồng khám chuyên khoa ngoại tiêu hóa, nếu cần phải soi trực tràng mới tìm được nguyên nhân.

 

Một tháng trước em có bị sảy thai khi được 4 tuần. Sau đó 1 tuần thì bọn em có quan hệ lại. Mấy hôm trước em có kiểm tra thử thai thì thấy 2 vạch rõ rồi. Sau đó được 2 hôm, em thấy bị ra máu 1 ít lúc em đi tiểu. Tối ngủ thì bụng thấy hơi hơi đau đau thôi, lưng cũng hơi mỏi.

Hiện em cũng thấy hơi đau bên bụng phải. Liệu như thế có phải là em đã sảy thai không ạ? (Kelly Nguyen – nguyen…@yahoo.com21553

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Theo em trình bày thì nhiều khả năng em có thai trở lại, còn có sảy thai hay đang có dấu hiệu động thai hay không thì AloBacsi không thể biết được em à.

Em cần đến BV sản khoa khám và siêu âm mới rõ được nha em.

 

Bà em năm nay 74 tuổi. Lúc đầu trong người cảm thấy nóng rét từng cơn, sau đó chuyển sang đau ở đỉnh đầu, sờ vào tóc cũng cảm thấy khó chịu. Hiện nay đã điều trị ở các BS địa phương thì chứng nóng rét vẫn còn và hiện nay chuyển sang đau ở 2 mắt và sưng to. Giờ mong các BS tư vấn giúp em giờ phải làm như thế nào, nên chụp chiếu hay uống thuốc gì? Em xin chân thành cảm ơn! (T.T Bàng – Hà Tĩnh)  21550

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Với những gì em vừa trình bày AloBacsi thấy rất khó tư vấn cho em nếu không được khám trực tiếp cho bà của em.

Do đó, em nên đưa bà đến BV khám và xét nghiệm tổng quát mới tìm được nguyên nhân. Cần xác định nguyên nhân nào làm cho bà em nóng sốt, hai mắt sưng to và đau có liên quan với nhau hay không, hiện tại huyết áp, tim mạch và đường huyết của bà em như thế nào, có tiền căn bệnh lý gì trước đây không…

Tùy theo bệnh lý BS sẽ có chỉ định cho bà của em làm những xét nghiệm cần thiết, sau đó mới có thể tìm ra bệnh của bà em.

 

Con gái tôi được 17 tháng rưỡi, vài ngày trước tôi phát hiện ở cổ tay cháu có 1 vài nốt nhỏ giống như mụn nước. Vài ngày sau tôi kiểm tra lại thì thấy những nốt mụn này đã nhiều lên và mọc về phía mu bàn tay. Chúng có màu trắng, không đau ngay cả khi tôi lấy móng tay ấn vào và cũng không ngứa. Cháu không sốt, không có vấn đề gì khác lạ. Cháu vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường. Tôi muốn hỏi BS là con gái tôi bị bệnh gì và cách điều trị như thế nào? (Thanh Tuyền – Hà Nội) 21510

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Nếu sang thương không có biểu hiện sưng nóng – đỏ đau, không mưng mủ, không có bóng nước và bé vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường thì bạn đừng quá lo lắng, có thể là do dị ứng hoặc do viêm da.

Theo AloBacsi, nếu không có biểu hiện gì khác thì tạm thời bạn nên tiếp tục theo dõi, nhưng để biết chính xác do nguyên nhân nào và có cần điều trị hay không, thì bạn nên cho bé khám da liễu.

 

Cháu muốn hỏi cháu đã đi khám và được kết luận là cháu bị nấm sợi và nấm men nhưng sau khi uống và đặt thuốc cháu vẫn chưa khỏi, bây giờ cháu còn thấy khó chịu hơn và còn bị đau rát nữa. Ngoài ra kinh nguyệt của cháu cũng không đều.

Cháu muốn hỏi BS là cháu có thể dùng thuốc gì để khỏi được bệnh? Kỳ kinh của cháu không đều thì có ảnh hưởng gì tới chuyện con cái không? (Linh Lê – lelinh…@gmail.com) 21465

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Sau điều trị nấm âm đạo cháu vẫn chưa khỏi bệnh thì cháu cần quay trở lại BV tái khám, BS đánh giá lại mức độ viêm nhiễm và khả năng đáp ứng điều trị với thuốc sẽ đưa ra hướng điều trị mới cho cháu.

Còn kinh nguyệt không đều cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng sinh sản của người phụ nữ, do đó, cần xác định được nguyên nhân mới điều trị triệt để.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.