Bé tiêm vacxin 5 trong 1 hơi trễ có sao không?
4 5 24

Nhi khoaThứ ba, 25/12/2012 17:40

Câu hỏi :

Bé tiêm vacxin 5 trong 1 hơi trễ có sao không?

Thưa bác sĩ,

Con trai cháu nay được 3 tháng 25 ngày nhưng mới chích ngừa mũi đầu của 5 trong 1. Vậy cho cháu hỏi nếu chích hoàn tất 3 mũi 5 trong 1 lúc con cháu gần 7 tháng có ảnh hưởng gì không? Vì cháu nghe nói chích ngừa trẻ từ 2 tháng đến 6 tháng thôi.

Chân thành cảm ơn BS! (Kim Phương – Bình Phước)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào em,

Theo lịch tiêm chủng mở rộng, mũi đầu tiên của vacxin 5 trong 1 được tiêm khi bé tròn 2 tháng tuổi, con em tiêm như trên là trễ hơn so với lịch.

Do đó, em cần cho bé tiêm nhắc mũi 2, 3… để cơ thể bé tiếp tục tạo được kháng thể bảo vệ và duy trì (khoảng cách các mũi tiêm cách nhau tối thiểu là 1 tháng), nhưng lúc tiêm bé phải hoàn toàn khỏe mạnh nha em.

Trường hợp bé có bệnh lý không được tiêm ngừa, thì sẽ lùi ngày lại cho đến khi bé khỏe mạnh (không có giới hạn), tuy có trễ nhưng sẽ an toàn cho bé và cơ thể bé vẫn tạo được kháng thể, em hãy yên tâm và đừng lo lắng về vấn đề này.

 

Bé bị chảy nước mũi, ho có đàm, bị 10 ngày nay. 2 bữa đầu có sốt, còn mấy bữa nay không có sốt, chảy mũi trong, thỉnh thoảng có chút nước mũi đục màu xanh. Bé bị vậy có cần uống thuốc gì không? (Thanh Phong – Long An)   19743

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Theo bạn trình bày thì bé đang có biểu hiện viêm đường hô hấp, nhưng cần phải xác định những triệu chứng trên là do viêm đường hô hấp trên thôi hay kết hợp với viêm đường hô hấp dưới, nguyên nhân gây bệnh do vi trùng hay do siêu vi.

Do đó, việc dùng thuốc là chắc chắn phải dùng, nhưng cần có chẩn đoán đúng mới đưa ra hướng điều trị tốt cho bé. Em nên đưa bé đi khám để bé sớm được điều trị.

 

Thưa bác sĩ, dạo gần đây em thường xuyên bị đau lưng vùng hông bên phải trở xuống kèm đau bụng dưới bên phải và lan cả tới vùng đùi chân phải. Cơn đau không kéo dài mà thường nhói lên 1 lúc rồi thôi, khoảng trên dưới 10 lần/ngày.

Em bị trễ kinh đã 12 ngày, em có dùng que thử thai thì thấy 1 vạch đậm, 1 vạch rất mờ. Siêu âm thì không thấy gì bất thường. Liệu có phải em đang mắc bệnh phụ khoa gì không thưa BS? (Trần Lan – Hà Nội) 19767

BS Chuyên khoa của AloBacsi:

Những gì em trình bày qua thư thì rất khó để AloBacsi định bệnh cho em, nhất là những bệnh cần phải khám và nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó, trường hợp của em cần được thăm khám và làm thêm nhiều xét nghiệm cần thiết để loại trừ các bệnh sau:

- Em đang có thai, nếu có thai thì những dấu hiệu trên có thể là biểu hiện của động thai.

- Viêm phần phụ bên phải, u nang buồng trứng…

- Cơn đau quặn thận…

Tốt nhất, em nên đi khám để tìm rõ nguyên nhân, rồi BS sẽ có hướng điều trị sớm cho em.

 

Em hiện tại đang mang thai ở tuần thứ 34, đi siêu âm các chỉ số như sau: ĐKLĐ 89mm; Chu vi vòng bụng 284mm; CDXĐ 60mm; Chỉ số nước ối 78mm; Cân nặng 2200gr; Rau trưởng thành độ 0.

BS cho em hỏi chỉ số nước ối như vậy có ít không? Em bé của em bị còi đúng không ạ? Và rau trưởng thành độ 0 là gì, ở tuần thai này có bình thường không?

Em cảm ơn BS nhiều! (Trang Thu – trang…@gmail.com19777

BS Chuyên khoa của AloBacsi:

Theo kết quả siêu âm trên, chiều dài xương đùi của thai nhi hơi ngắn so với tuổi thai, nhưng điều này còn phụ thuộc vào mặt cắt khi siêu âm, tay nghề của BS nữa. Vì vậy, em nên siêu âm thai ở những cơ sở y tế có uy tín.

Chỉ số ối trong giới hạn bình thường, cân nặng thai nhi được như trên là rất tốt, còn độ trưởng thành của bánh nhau, em tham khảo thêm đường link sau:

>> Thai 32 tuần, bánh nhau trưởng thành độ II, liệu có sao không BS?


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.