Bé ho có đờm kèm chảy mũi xanh là bị làm sao?
4 5 24

Nhi khoaThứ năm, 20/06/2013 15:23

Câu hỏi :

Bé ho có đờm kèm chảy mũi xanh là bị làm sao?

Thưa bác sĩ,

Em có 2 bé sinh đôi được 20 tháng, cân nặng 13 kg/bé. Bé bị ho kéo dài hơn 1 tháng, đi khám và dùng thuốc tây vẫn không hết. Sau đó em chuyển cho bé uống thuốc tào, mấy ngày đầu thấy giảm nhưng vẫn ho lại.

Bé bị ho có đờm, sổ mũi, chảy dịch mũi màu xanh, khi bé ho nhiều có thể bị nôn ói. BS cho em hỏi có loại thuốc nào trị bệnh ho lâu ngày không? Con em hay biếng ăn, có phải bé bị thiếu chất gì không?

Em cảm ơn AloBacsi! (Nguyễn Thanh - nct...@yahoo.com.vn)

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Nguyễn Thanh thân mến,

Trẻ em từ sau 6 tháng tuổi tới 3 tuổi là giai đoạn đề kháng của cơ thể chưa đầy đủ, tổng trạng non yếu, do đó dễ bị bệnh. Bé thường bị nhiễm siêu vi trùng, nhất là siêu vi đường hô hấp, ngoài ra còn dễ mắc các bệnh nhiễm vi trùng. Có khi nhiễm nhiều đợt liên tiếp nhau, làm cho các bà mẹ lo lắng.

Con bạn bị ho, sổ mũi màu xanh, khoảng 1 tháng, chứng tỏ cháu bị viêm hô hấp trên, có thể viêm cả hô hấp dưới. Do đó bạn nên đưa các cháu tới bệnh viện khám và điều trị nhé. Bé còn nhỏ, việc dùng thuốc cần rất thận trọng, tuyệt đối không nên tự dùng thuốc cho bé khi chưa có chỉ định của BS.

Các cháu 20 tháng tuổi, cân nặng 13 kg, với trọng lượng như vậy, các cháu phát triển khá tốt rồi. Bạn không nên quá lo lắng nhé.

Giai đoạn này các cháu cần được nuôi dưỡng chăm sóc cẩn thận, dinh dưỡng đầy đủ, sẽ tránh được sự thiếu chất và vitamin. Giữ ấm, tránh lạnh, khói bụi, tránh tiếp xúc nơi đông người để hạn chế các bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, cần cho các cháu phơi nắng vào lúc sáng sớm, nhà cửa thoáng mát, các cháu có nơi vui chơi vận động thì sức đề kháng của bé cũng sẽ tăng lên đấy.

Chúc các bé luôn mạnh khỏe!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.