Ưu - nhược điểm của các biện pháp tránh thai?
4 5 24

Ngừa thaiThứ sáu, 24/08/2012 16:48

Câu hỏi :

Ưu - nhược điểm của các biện pháp tránh thai?

1. Chào bác sĩ,

Em đã lập gia đình, nhưng chưa muốn có em bé ngay. Em đã bỏ thai một lần cách đây 6 tháng. Giờ em muốn dùng biện pháp tránh thai là đặt vòng để yên tâm hơn. BS cho em hỏi, em dùng biện pháp này có được không? Và có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản sau này hay không?

Biện pháp này có ưu và nhược điểm gì so với các biện pháp khác? Khi dùng biện pháp này có cần lưu ý những gì không? Em xin cảm ơn! (Vinh Lý)

BS chuyên khoa của AloBacsi:

BS Huỳnh Thị Tuyết - Phòng khám sản nhi Ngọc Tâm:

 

Chào em,

Với trường hợp của em thì có thể chọn lựa một trong những biện pháp tránh thai sau:

- Bao cao su: Đơn giản, dễ sử dụng. Ngoài hiệu quả ngừa thai còn giúp tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên cần sự hợp tác của người chồng vì ít nhiều có ảnh hưởng đến cảm xúc.

- Thuốc tránh thai hàng ngày:
Đối với biện pháp này thì giúp em chủ động trong việc ngừa thai, không ảnh hưởng đến cảm xúc “yêu”. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao em cần được tư vấn và thực hiện đúng theo hướng dẫn .

- Tránh thai với thuốc tiêm:
Thành phần progestin, mỗi mũi tiêm có giá trị ngừa thai 3 tháng. Tác dụng phụ thường gặp vô kinh, kinh ít…

- Que cấy dưới da: Cũng chứa progestin. Khi cấy que sẽ ngừa thai được 3 năm. Tác dụng phụ vô kinh, kinh ít,… Đối với phương pháp này em cần được tư vấn kỹ trước khi cấy que vì ngoài tác dụng phụ ra còn có kỹ thuật cấy và lấy que.

- Xuất tinh ngoài: Biện pháp này liên quan đến ông chồng, nếu không “kiềm chế” tốt thì khả năng thất bại rất cao. Nhiều cặp vợ chồng chọn biện pháp này và thường gọi là “ngừa tự nhiên” nhưng thật sự không theo tự nhiên mà các ông chồng sẽ bị “ức chế” .

- Đặt dụng cụ tử cung: Em chưa sanh con lần nào nên dung biện pháp này không phù hợp.

 

 

2. Kính chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi. Em xin hỏi bác sĩ vấn đề như sau.
Em có quan hệ với bạn trai cách đây 3 tháng, có quan hệ khoảng 3,4 lần. Những lần đấy chúng em có sử dụng bao cao su và dùng thêm thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì em đi du học nên chúng em chỉ quan hệ trong vòng 1 tháng em ở Việt Nam thôi.

Em xin hỏi bác sĩ, em có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày làm phương pháp tránh thai trong thời gian em về nước được không? Khi không quan hệ thì em ngưng sử dụng thuốc, và khi về nước em tiếp tục dùng, như vậy có sợ mang thai ngoài ý muốn hay không?

Em thân mến,

Em quan hệ tình dục không thường xuyên thì sử dụng bao cao su hoặc viên tránh thai khẩn cấp (tối đa 2 lần trong 1 tháng) là phù hợp. Tuy nhiên nếu em lạm dụng viên khẩn cấp trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của em vì vậy em nên cẩn trọng khi quyết định.

Tuy nhiên nếu em muốn dùng viên tránh thai hàng ngày để chủ động hơn trong sinh hoạt tình dục thì nên sử dụng đúng để đạt hiệu quả cao: Đối với vỉ thuốc tránh thai đầu tiên em phải uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày hành kinh đầu tiên) thì trong chu kỳ đó em sẽ tránh thai có hiệu quả.

Nếu ngày em về nước không đúng vào ngày hành kinh đầu tiên thì em uống thuốc bất kỳ ngày nào và sử dụng bao cao su để hỗ trợ cho đến viên thuốc thứ 14.

3. Em mới cưới và đã sử dụng thuốc ngừa thai Marvelon vỉ màu xanh khoảng vài tháng, nay em mới chuyển sang vỉ màu hồng Mercilon. Em muốn ngừa thai thêm hai năm nữa. Tình trạng sức khỏe của em tốt.

 

Xin hỏi bác sĩ có cách ngừa thai nào khác ngoài uống thuốc mà không gây hại về sau, nếu phải uống thuốc thì uống nhiều như vậy có tác hại gì đến về sau không? Uống như thế nào là tốt nhất? Chồng em có thể ngừa thai thay em được không? (em không dùng được bao cao su, vì hay bị rát). (Pham Ly, 25 tuổi, Huế)

Chào em, các sản phẩm em đề cập đều được chứng minh an toàn cho sức khỏe và có thể sử dụng lâu dài.

Em có thể yên tâm sử dụng lâu dài. Hiện tại tại thị trường Việt Nam chỉ có bao cao su dành cho nam hoặc triệt sản dành cho nam mà thôi.

Biện pháp triệt sản chỉ áp dụng khi nào không còn ý định có con mới áp dụng.

4. Tôi 39 tuổi, đã có hai con. Tôi từng uống thuốc tránh thai (thuốc Diane 35) nhưng được 3 tháng thì ngừng bởi thấy không phù hợp (tăng cân, giảm ham muốn và cương ngực...).

 

Tôi nghe nói có phương pháp tránh thai bằng cách tiêm hoặc dán miếng tránh thai. Xin hỏi bác sĩ ưu và nhược điểm của hai phương pháp trên? Phương pháp nào thì phù hợp với lứa tuổi của tôi? (Mai Linh, 25 tuổi, Hà Tĩnh)

Chào bạn,

Diane 35 là thuốc điều trị mụn và không có chỉ định tránh thai lâu dài. Trong thời gian uống điều trị mụn thì Diane 35 có cơ chế ngăn rụng trứng nên có hiệu quả tránh thai, tuy nhiên nhà sản xuất không khuyến cáo sử dụng lâu dài như 1 thuốc ngừa thai.

Dù là thuốc ngừa thai loại dán hay loại tiêm đều là thuốc nội tiết từ bên ngoài đưa vào cơ thể để ức chế rụng trứng. Do đó có thể bạn cũng sẽ gặp 1 số tác dụng phụ không mong muốn và cơ thể cần thời gian để đáp ứng.

Phương pháp tiêm ngừa thai thì 3 tháng tiêm một lần. Trong khoảng thời gian này, người sử dụng không có hoặc có kinh ít.

Thuốc dán: Một tuần phải dán một miếng, một tháng dán 3 tuần liên tục, nghỉ một tuần. Tuần thứ 4, người sử dụng sẽ có kinh như bình thường.

Cả hai phương pháp này đều phù hợp với lứa tuổi của chị. Tuy nhiên, cơ địa mỗi người sẽ thích hợp với một loại nội tiết khác nhau nên chị cần đến khám và tư vấn tại một cơ sở y tế uy tín để tìm một biện pháp phù hợp.

 

5. Xin bác sĩ cho em hỏi: em lấy chồng được 7 tháng, mỗi tháng có dùng 2 viên tránh thai khẩn cấp, có tháng dùng 4 viên trong vòng 7 tháng, như vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của em sau này không, dự định hai đứa em kế hoạch 2 năm vì chồng em làm bộ đội, em xin chân thành cảm ơn! (Thu Bền, 27 tuổi, Nha Trang)

 

Chào bạn

Câu hỏi của bạn làm chúng tôi lo lắng vì bạn chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Thuốc ngừa thai khẩn cấp không phải là loại thuốc dùng thường xuyên để ngừa thai. Nó chỉ dùng cho trường hợp khẩn cấp như: bao cao su bị thủng, quan hệ tình dục không mong muốn…

Nếu lạm dụng thuốc sẽ gây bong tróc nội mạc tử cung nhiều lần dẫn đến rong kinh, rong huyết, khó điều trị. Hơn nữa kế hoạch của bạn là hai năm sau mới sinh con thì với khoảng thời gian dài như vậy bạn nên tìm một biện pháp lâu dài và an toàn hơn.

Hiện nay có nhiều thuốc viên ngừa thai phối hợp hai pha tăng giảm liều dạng uống hàng ngày, ngoài tác dụng ngừa thai còn có tác dụng làm da mịn màng và không tăng cân. Với viên tránh thai hàng ngày bạn chủ động hơn trong việc ngừa thai và khi nào muốn mang thai bạn chỉ cần ngưng thuốc là hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra sau hai tuần.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.