Uống canxi vào những tuần cuối của thai kỳ sẽ bị vôi hóa bánh nhau?
4 5 24

Ngừa thaiThứ sáu, 22/06/2012 10:01

Câu hỏi :

Uống canxi vào những tuần cuối của thai kỳ sẽ bị vôi hóa bánh nhau?

Bác sĩ ơi cho em hỏi:

Em siêu âm chỉ số thai nhi lúc 37 tuần như sau: ĐKLĐ: 87mm; CDXĐ: 64mm, ĐKNB: 94mm; CVB: 313mm; ĐM rốn RI: 0.54; S/D: 2.2; ĐM não giữa RI:0,73; S/D: 3.7; Lượng ối bình thường; Vị trí nhau bám: mặt trước nhóm 2, độ 3; Dây rốn quấn cổ 2 vòng; Cân nặng ước lượng 2.5kg.

Chỉ số này có bình thường không ạ? Em nghe bác sĩ nói FL thấp, có phải bé sẽ lùn khi sinh không ạ? Tình hình giờ em phải làm gì để cải thiện FL cho bé?

Hiện giờ em uống 2 viên canxi mỗi ngày và có bổ sung magie vào mỗi buổi tối. Em nghe nói là từ tuần 38 trở đi thì không uống canxi nữa vì sợ bị vôi hóa nhau có đúng không ạ? Em vừa siêu âm thì thấy nhau quấn cổ 2 vòng nữa làm em lo lắng quá.

Đây là bé thứ 2 của em. Bé đầu em sinh mổ do vỡ ối sớm. Tình hình như vậy bé thứ 2 khả năng sinh mổ rất cao phải không BS? Nếu sinh mổ thì tầm bao nhiêu tuần là có thể sinh được?

Rất mong bác sĩ trả lời em sớm vì giờ em đã 37 tuần rồi. Em cám ơn bác sĩ rất nhiều! (Thuc Doan - TPHCM)

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Bạn Thục Đoan thân mến!

Qua các kết quả siêu âm mà bạn cung cấp thì các chỉ số đều ở trong giới hạn bình thường trừ chiều dài xương đùi của bé hơi bị ngắn, điều này không có nghĩa là bé bị lùn sau này vì chiều cao của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, tập luyện trong suốt quá trình phát triển của bé sau này.

Việc bổ sung can xi cho thai phụ là cần thiết và kéo dài trong suốt thai kỳ cho đến tận sau khi sanh 1 tháng. Việc vôi hóa bánh nhau không có nghĩa là do uống canxi vào những tuần cuối của thai kỳ.

Thai nhi của bạn có dây rốn quấn cổ 2 vòng thì nguy cơ thai nhi bị siết cổ cao, do đó bạn nên tuân thủ lịch tái khám của khoa sản để xử trí tai biến kịp thời. Con thứ I của bạn sinh mổ do vỡ ối sớm có nghĩa là nguyên nhân để sinh mổ không phải tồn tại thường xuyên nên con thứ 2 không nhất thiết phải sinh mổ. Quyết định sinh mổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng thai nhi và sức khỏe sản phụ (nguyên nhân tồn tại thường xuyên như khung chậu hẹp, mẹ bị bệnh tim, tăng huyết áp nặng…). Khi thai đến tuổi trưởng thành là có thể sinh mổ được (khoảng 38 – 40 tuần). Tuy nhiên tùy từng trường hợp cụ thể và tình trạng sức khỏe của thai nhi mà bác sĩ có thể quyết định sinh mổ sớm hơn.

Thân chào bạn!

BS Nguyễn Đình Sang
CK1 Bác sĩ gia đình


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Cần biết

Đóng BHXH tự nguyện một lần được không?

Đóng BHXH tự nguyện một lần được không?

Tôi 55 tuổi (nữ) muốn đóng BHXH tự nguyện. Tôi đóng luôn cho 20 năm có được không? Có được hưởng chế độ hưu luôn không? (tabathanh@...)

Ngày sinh trong giấy tờ không trùng khớp, làm sao?

Ngày sinh trong giấy tờ không trùng khớp, làm sao?

Tôi sinh ngày 13/9/197, do hồ sơ lúc học nhầm lẫn là sinh ngày 1/1/1976 nên bằng cấp và hồ sơ của tôi đều ghi ngày 1/1/1976, trong khi sổ hộ khẩu và CMND là ngày 13/9/1974.