Thời điểm nào của thai kỳ có thể thấy được túi thai, Yolk sac, phôi và tim?
4 5 24

Ngừa thaiThứ ba, 19/06/2012 09:20

Câu hỏi :

Thời điểm nào của thai kỳ có thể thấy được túi thai, Yolk sac, phôi và tim?

Bác sĩ cho em hỏi với ạ,

Em chậm kinh 10 ngày. Thử que thử lên 2 vạch rõ. Em đi siêu âm thì chưa có túi ối trong buồng tử cung. Nội mạc tử cung 14,2mm. Thi thoảng em cũng hơi đau bụng nhưng lâm râm và nhẹ thôi.

Bác sĩ cho em hỏi là em có thai không ạ? Liệu có bị thai ngoài tử cung không? (Thanh Phương, 25 tuổi – thanhphuong…@gmail.com)

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Mến chào em Thanh Phương,

Trước tiên, em cùng AloBacsi tìm hiểu thêm về những hình ảnh của quá trình thụ thai thường gặp trong 3 tháng đầu em nhé:

- Túi thai (không phải túi ối em nhé): qua siêu âm đầu dò âm đạo, có thể thấy túi thai từ ngày thứ 17 sau thụ tinh với đường kính 2-3mm, siêu âm bụng thì thấy trễ hơn, có thể thấy túi thai rõ rệt từ 5-6 tuần trễ kinh.

- Yolk sac hay túi noãn hoàng: là cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc phôi, nhìn thấy qua siêu âm từ tuần thứ năm trở đi, khi nhìn thấy được túi này là có phát triển phôi, kích thước tăng 3-5mm.

- Phôi thai và tim thai: nhìn thấy được khi tuổi thai 6 – 6,5 tuần, phôi có thể nhìn thấy từ kích thước 2mm trở đi, hoạt động tim thai phải được nhìn thấy khi phôi có chiều dài từ 5mm trở lên, nếu phôi thai 5mm mà không có tim thai thì xem như thai ngưng phát triển.

Trường hợp của em để biết rõ em có thai không, em cần làm thêm xét nghiệm máu mới có chẩn đoán chính xác và siêu âm kiểm tra lại sau 1 tuần.

Hiện tại, những thông tin em cung cấp cho BS chưa chắc chắn là em có thai (ngoại trừ em có trễ kinh và thử que dương tính) hoặc thai ngoài tử cung.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Cần biết

Đóng BHXH tự nguyện một lần được không?

Đóng BHXH tự nguyện một lần được không?

Tôi 55 tuổi (nữ) muốn đóng BHXH tự nguyện. Tôi đóng luôn cho 20 năm có được không? Có được hưởng chế độ hưu luôn không? (tabathanh@...)

Ngày sinh trong giấy tờ không trùng khớp, làm sao?

Ngày sinh trong giấy tờ không trùng khớp, làm sao?

Tôi sinh ngày 13/9/197, do hồ sơ lúc học nhầm lẫn là sinh ngày 1/1/1976 nên bằng cấp và hồ sơ của tôi đều ghi ngày 1/1/1976, trong khi sổ hộ khẩu và CMND là ngày 13/9/1974.