Tháng này em chậm kinh 2 ngày rồi, vậy em mua que thử được chưa ạ?
4 5 24

Ngừa thaiThứ tư, 31/08/2011 13:57

Câu hỏi :

Tháng này em chậm kinh 2 ngày rồi, vậy em mua que thử được chưa ạ?

Thưa bác sĩ,

Vòng kinh của e hàng tháng rất đều (28 ngày). Tháng này em thấy chậm 2 ngày rồi. Vậy em mua que thử đã thấy gì chưa bác sĩ? 2 buổi sáng nay khi đánh răng em thấy buồn nôn và bị oẹ (2 lần oẹ/1lần đánh răng). Em thấy hơi đau lưng và đau ngực nữa. Vậy em có nên thử không bác sĩ? (Huyền - huyenthu…@gmail.com)

Trả lời:

 

Mến chào Huyền,

 

Muốn chẩn đoán thai phải dựa vào các dấu hiệu lâm sàng (mệt mỏi, hay nôn ói…) và xét nghiệm. Đó là xét nghiệm định tính hay định lượng hCG (human chorionic goanadotropin) trong máu và nước tiểu.

 

Xét nghiệm hCG trong máu và nước tiểu của người mẹ là xét nghiệm cơ bản về nột tiết thai nhi. Kết quả thường chỉ dương tính sau một tuần trễ kinh hay 3 tuần sau thụ thai.

 

Thử thai bằng que thử thai (Quickstick) cũng là một xét nghiệm định tính nhằm phát hiện hCG  là một chất do nhau thai tiết ra và xuất hiện trong nước tiểu.

 

Thử que có thể phát hiện có thai sau khi có hiện tượng trễ kinh hoặc có thể rất sớm sau thời điểm có thụ thai từ 10-14 ngày. Do bởi thời gian này, nồng độ hCG có trong nước tiểu tăng cao nên độ chính xác của kết quả cũng tăng lên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp que thử thai có âm tính hoặc dương tính giả.

 

Để đảm bảo tính chính xác, bạn lưu ý nên thử que sau trễ kinh 1 tuần, vào đầu buổi sáng vì trong buổi sáng sớm, nước tiểu có thể cho bạn độ chính xác cao hơn.

 

Thân mến!
 
BS Chuyên khoa của AloBacsi
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
info@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn