Sau khi phá thai, bao lâu sau mới có thể quan hệ và sinh con?
4 5 24

Ngừa thaiThứ tư, 22/06/2011 10:47

Câu hỏi :

Sau khi phá thai, bao lâu sau mới có thể quan hệ và sinh con?

Chào BS,
Em 25 tuổi, ngày 6/6 vừa rồi em tiêm phòng rubella, quai bị, sởi và cúm. Nhưng 15 ngày sau đó em đi siêu âm và biết mình có thai được 4 tuần 3 ngày.

BS khuyên em nên uống thuốc bỏ thai vì em có thai rồi mới đi tiêm phòng. Em uống liều 1 vào ngày 21/6, liều 2 vào ngày 23/6. Em muốn hỏi BS là sau bao lâu em có thể quan hệ bình thường và bao lâu mới được mang thai? Em muốn sớm có em bé lắm! Mong BS tư vấn giúp em với ạ. (Cao Nhat - Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Trước khi có thai bạn chuẩn bị tiêm phòng như vậy là tốt nhưng vì tiêm ngừa trễ nên bác sĩ khuyên bạn bỏ thai. Để tránh tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục và chuẩn bị cho lần có thai sau, tốt nhất là khoảng 6-8 tuần sau khi phá thai mới quan hệ tình dục trở lại.

Bình thường, sau khi phá thai khoảng 2 tuần bạn cần đi tái khám và siêu âm để kiểm tra xem uống thuốc phá thai có thành công không, có còn tiết dịch âm đạo hay viêm nhiễm sinh dục không. Nếu kết quả cho thấy khả năng hồi phục sức khỏe của bạn tốt, bạn mới nên quan hệ tình dục trở lại.

Sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai), đây là khoảng thời gian vừa đủ để nội mạc tử cung được tái tạo lại và sẵn sàng cho một thời kỳ thai nghén mới. Trứng có thể chín và rụng để tạo ra kinh nguyệt (nếu trứng không được thụ tinh), tạo điều kiện để nội tiết tố hoạt động ổn định trở lại.

Đồng thời cũng giúp các cặp vợ chồng vượt qua được quãng thời gian đau buồn và chuẩn bị tâm lý đón nhận tin vui. Tuy nhiên, nếu sau 8 tuần bạn vẫn không có kinh nguyệt trở lại thì phải đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Nếu không kiêng cữ, bạn vẫn có khả năng mang thai ngay sau khi phá thai, ngay cả khi bạn chưa thấy có chu kỳ kinh nguyệt trở lại (bởi trứng thường rụng trước thời điểm có kinh 14 ngày), vì vậy bạn cần có biện pháp phòng ngừa trong thời gian này.

BS Chuyên khoa của AloBacsi
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
info@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.
AloBacsi.vn

Cần biết

Tử vi ngày 24/5 của 12 cung hoàng đạo

Tử vi ngày 24/5 của 12 cung hoàng đạo

Song Tử chuẩn bị có tiền từ 1 công việc làm thêm, Kim Ngưu hãy lạc quan hơn trong cuộc sống, có việc làm mới hay được tăng lương không khiến Ma Kết trở thành tỉ phú.

Doanh nhân 9x nói về 5 nguyên nhân khiến xin việc thất bại

Doanh nhân 9x nói về 5 nguyên nhân khiến xin việc thất bại

Rất nhiều email xin việc mở đầu không kể về năng lực bản thân mà lại kể về hoàn cảnh. Có đến 99% nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua những thư xin việc kiểu này.