Em đang uống thuốc làm chậm kinh thì phát hiện có thai, liệu em bé sau này có bị ảnh hưởng?
4 5 24

Ngừa thaiThứ năm, 07/06/2012 19:44

Câu hỏi :

Em đang uống thuốc làm chậm kinh thì phát hiện có thai, liệu em bé sau này có bị ảnh hưởng?

Kính chào bác sĩ,

Em có một vấn đề khá nghiêm trọng kính mong các bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Em 30 tuổi hiện có bầu được khoảng 8 tuần tuổi (bé thứ hai). Vào tuần thứ 2 (hoặc 3) của thai kỳ, do không biết đã có thai, em đã tự đi mua thuốc Primolut N để làm chậm kinh. Và đã uống khoảng 10 viên (3 ngày). Sau đó khoảng 2 tuần em đi siêu âm và phát hiện có thai được hơn 4 tuần tuổi. Vợ chồng em rất lo lắng và hỏi một số nơi, thì có người khuyên bỏ (nói thuốc có hại cho thai nhi, mặc dù mới thụ thai được hai tuần nhưng phôi đã hình thành hệ gen) nhưng cũng có người khuyên để và nói không ảnh hưởng gì.

Vậy em kính mong các bác sĩ tư vấn giúp em xem thuốc Primolut N có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Liệu em bé sau này có bị ảnh hưởng gì không?

Em xin chân thành cảm ơn các bác sĩ! (Hoàng Yến - Hà Nội)

BS Nguyễn Vỹ:

Chào bạn Hoàng Yến,

 

Thuốc bạn dùng thuộc nhóm Progestins. Hoạt chất chính của thuốc là  Norethisterone .

 

Theo một nghiên cứu hơn 100 em bé sanh ra có mẹ dùng Norethisterone trong tam cá nguyệt đầu, tần suất bất thường bẩm sinh không tăng.

 

Một vài nghiên cứu cũng báo cáo cho thấy sử dụng Norethisterone trong thai kỳ, liều sử dụng lớn hơn liều thường dùng trong thực hành liên kết với nam hóa bộ phận sinh dục ngoài của bé gái, nhưng  bộ phận sinh dục trong và phát triển dậy thì thì bình thường.

 

Bất thường bộ phận sinh dục gồm nhiều mức độ nam hóa thường xảy ra ở tuần 8-13 của phôi nếu mẹ dùng thuốc trong giai đoạn này.

 

Điều trị liều thấp với Norethisterone không là yếu tố nguy cơ cho dị dạng bộ phận sinh dục, và có lẽ cũng không tăng nguy cơ bất thường bẩm sinh nói chung.

 

Bạn yên tâm và nên khám thai ở một cơ sở chuyên khoa phụ sản để được làm các xét nghiệm theo dõi tiền sản, đồng thời sẽ siêu âm kiểm tra hình thái học của thai nhi ở tuổi thai 18-22 tuần.

 

Thân mến!

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Cần biết

Được miễn nghĩa vụ rồi lại muốn đi, phải làm sao?

Được miễn nghĩa vụ rồi lại muốn đi, phải làm sao?

Năm nay em 22 tuổi, vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm. Năm ngoái em có lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự và đã xin miễn bằng kết quả chứng nhận cận 1.6.

Một tỷ đồng mua chung cư nào ở Hà Nội?

Một tỷ đồng mua chung cư nào ở Hà Nội?

Các chung cư có vị trí thuận lợi tại Hà Nội với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2 khiến người mua "săn" tìm sau một thời gian dài ế ẩm.