Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, điều trị hoài không khỏi, em sợ bị ung thư quá
4 5 24

Ngừa thaiThứ ba, 14/08/2012 18:21

Câu hỏi :

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, điều trị hoài không khỏi, em sợ bị ung thư quá

Chào bác sĩ ạ,

Năm nay em 21 tuổi, đã từng quan hệ với bạn trai. Cách đây mấy tháng trước, em có đến BV Từ Dũ khám, bác sĩ kết luận là em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung (CTC). Lần thứ 2 (6/9/2011) trở lại tái khám thì bác sĩ nói là em đã bớt viêm.

Nhưng ngày 12/12/2011 em có trở lại tái khám, bác sĩ chuẩn đoán là em bị viêm nặng (viêm âm đạo - CTC), lúc này bác sĩ đã kê toa thuốc cho em và bác sĩ cho em giấy đi soi CTC. Kết quả của soi CTC là viêm lộ tuyến CTC.

Mà bác sĩ ơi, soi CTC để làm gì vậy? sao tờ kết quả soi CTC em vẫn giữ, mà bác sĩ thì không xem tờ giấy đó, vậy là sao ạ? Chị y tá làm cùng với bác sĩ khám em lúc đầu chỉ nhìn qua sơ rồi kêu em là mua theo toa thuốc đó về uống và đặt. Bác sĩ ơi thuốc này (Domingo, thuốc đặt Ponysta, dung dịch rửa Lagyne) là dùng để chữa viêm âm đạo, viêm lộ tuyến CTC hay là điều trị cho cả hai?

Lúc soi CTC về em có bị chảy máu (ít) nhưng qua ngày sau thì hết. Nhưng bụng dưới của em thì hơi khó chịu, cảm thấy nặng bụng (trước khi đi khám thì không có hiện tượng này) giống như sắp có kinh vậy. Như vậy là bị sao dạ bác sĩ?

Ngoài biện pháp uống và đặt thuốc, bây giờ em có được phép yêu cầu bác sĩ áp dụng cho em biện pháp điều trị khác như áp lạnh... được không ạ? Nếu không được, vậy khi nào em mới có thể điều trị bằng phương pháp này?

Bây giờ em nên ăn gì, uống gì để làm tăng sức đề kháng chống lại bệnh? Em đang rất lo lắng, em sợ mình bị vô sinh hay bị ung thư CTC. Em rất mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

Em chân thành cảm ơn bác sĩ! (Lan Lan Chi)

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Chào em, 
 
Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không điều trị triệt để hoặc sau điều trị khỏi nhưng vệ sinh không tốt hoặc gặp điều kiện thuận lợi, cổ tử cung (CTC) vẫn có thể bị viêm nhiễm trở lại. 
 

Phụ nữ có gia đình và trong độ tuổi sanh đẻ thường được khuyên khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm một lần, để tầm soát và phát hiện sớm các sang thương có khả năng dẫn tới ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm “phết tế bào cổ tử cung”. Khi kết quả phết tế bào cổ tử cung ghi nhận có tế bào bất thường sẽ được chuyển soi cổ tử cung và bấm sinh thiết CTC nếu phát hiện thấy các tổn thương nghi ngờ ở CTC. 

 

Thường là BS xem qua kết quả xét nghiệm rồi mới trả lại cho em, vì vậy em yên tâm điều trị. Thuốc BS cho em dùng là một loại thuốc bổ và một loại thuốc đặt âm đạo, thuốc được đặt sâu vào âm đạo nên có thể chữa được cả viêm âm đạo và viêm lộ tuyến CTC. 
 

Sau khám về bụng em có cảm giác khó chịu, có thể do thăm khám, do viêm nhiễm và cũng do em quá lo lắng về bệnh tình của em. Muốn điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh, đốt điện… em phải đặt thuốc trước cho hết viêm nhiễm âm đạo rồi mới áp lạnh, đốt điện được em nhé. 

 
Để tránh bệnh này em phải giữ vệ sinh vùng kín thật tốt, quan hệ tình dục lành mạnh, chế độ ăn uống không thể ngừa được bệnh này và đặc biệt em cần tuân thủ tốt theo điều trị của bác sỹ.

 

BS. Đinh Bích Thúy - Phụ trách phòng khám 56 - BV Phụ Sản Trung ương

  
AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.