Dạy bé tập bơi để tự cứu mình (có kèm clip)
4 5 24

Thứ sáu, 15/07/2011 18:58

Dạy bé tập bơi để tự cứu mình (có kèm clip)

Bạn nghĩ con quá bé để có thể tập bơi? Không đúng. Bé dưới 1 tuổi đã có thể học bơi, học tự cứu với sự giám sát của bạn.

 
Mùa hè, rất nhiều gia đình cho các bé đi bơi. Tuy nhiên, ở nhiều nước, chẳng hạn nước Mỹ, chết đuối là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Thậm chí đáng sợ hơn: 88% các nạn nhân trẻ chết đuối khi có sự giám sát lúc xảy ra tai nạn, 46% là dưới sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ. Vì thế, bạn cần những biện pháp để giữ cho con an toàn.

Bà Cathy Dudick, bác sĩ phẫu thuật chấn thương của AtlantiCare Regional Medical Center (ARMC) ở New Jersey (Mỹ), cho biết: “Chết đuối diễn ra nhanh chóng và im ắng, bạn sẽ không nghe thấy tiếng của nước hay sóng”. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “giám sát một cách liên tục đối với trẻ”, nhưng chỉ giám sát thôi vẫn chưa đủ. Và nếu bạn nhìn xa trông rộng, “hãy lựa chọn một chương trình học bơi lội, các giáo viên sẽ dạy con bạn các kỹ năng cần thiết để sống sót dưới nước, điều đó có thể cứu cuộc sống của con bạn”, như lời Cathy Dudick.

Các bài học bơi tự cứu bản thân

Không giống như các bài học bơi truyền thống, các bài học bơi tự cứu bản thân sẽ tập trung vào việc dạy trẻ làm thế nào để sống sót khi ở dưới nước một mình. Điều này bao gồm cả việc làm thế nào để cuộn lưng và tự nổi dành cho trẻ 6 - 12 tháng tuổi, hoặc bơi liên tiếp cho đến khi an toàn dành cho trẻ 1 - 6 tuổi. Những kỹ năng sinh tồn dưới nước mà lũ trẻ học là các bài học bơi tự cứu ISR (Infant Swimming Resource), dựa trên cơ sở 40 năm nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực tâm lý học, sinh lý học và khoa học hành vi.

Ở AtlantiCare's LifeCenter, các bài học đó được dạy như một chương trình toàn diện, tùy biến cho mỗi đứa trẻ (bạn có thể tìm các lớp học sử dụng ISR ở khắp nơi). Những người tham gia sẽ mất 10 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, trong vòng 6 tuần. Trẻ 6 - 12 tháng tuổi học giữ hơi thở dưới nước, cuộn lưng và nổi mà không cần trợ giúp.

Những trẻ 1 - 6 tuổi sẽ được dạy giữ hơi thở khi ở dưới nước, bơi úp mặt, mở mắt, cuộn lưng để nổi, nghỉ ngơi, thở và cuộn lại để bơi, cho đến khi chúng đến vị trí an toàn. Một khi trẻ đã được học về kỹ thuật bơi tự cứu, chúng có thể tập luyện khi còn mặc tất cả quần áo. Nhưng việc tập bơi chỉ là một phần trong kế hoạch giữ cho con bạn an toàn.

Giám sát không rời mắt (CEO- Constant Eyes-On)

Bạn đừng bao giờ quay lưng lại khi con bạn đang ở gần nước. Chỉ cần lơ là vài giây là chúng đã có thể gặp rắc rối thật sự. Người lớn cần phân công trách nhiệm giám sát bằng lời nói, và người kia cũng phải phản ứng bằng lời nói, vì vậy không có bất kỳ câu hỏi nào về việc ai sẽ trông coi đứa trẻ. Ví dụ, nói với vợ: “Anh sẽ đi lấy đồ uống. Em để mắt đến Jordan nhé?” và đợi cho đến khi vợ nói “Vâng”, người chồng mới có thể đi.

Bảo vệ bể bơi của bạn

Nếu gia đình bạn sở hữu một bể bơi, hãy xây các lớp bảo vệ xung quanh. Ở bể bơi nên có hàng rào cao 1,3 - 1,8 m ở xung quanh, trang bị cửa đóng tự động.

Để đồ chơi ra xa bể bơi

Hãy chuyển đồ chơi ra xa bể bơi khi bạn, con bạn không sử dụng. Đồ chơi luôn thu hút sự chú ý và trẻ sẽ làm mọi cách để có được chúng. Đồng thời lưu ý các vật dụng xung quanh có thể giúp trẻ trèo qua hàng rào bể bơi.

Loại bỏ phiền nhiễu

Đừng để đứa trẻ ở lại bể bơi trong khi bạn trả lời điện thoại, vào trong nhà hay giúp đỡ ai đó. Nếu phải đi, bạn hãy mang chúng theo.

Dạy an toàn khi ở dưới nước

Bạn cần tìm hiểu và bắt buộc bọn trẻ thực hiện các quy tắc khi dưới nước, và trên tất cả, bạn phải là tấm gương. Một khi bạn tuân theo các chỉ dẫn an toàn, tránh chạy trên sàn hồ bơi, không lặn khi có biển “cấm lặn”, không bao giờ bơi một mình và luôn mặc áo phao khi chèo thuyền, câu cá hay chơi gần khu vực nước sâu hoặc chảy xiết, con bạn cũng sẽ làm như thế.

Nguy hiểm ở các thiết bị nổi

Các thiết bị nổi như băng tay, vòng hơi và đồ chơi bơm hơi cho phụ huynh và trẻ nhỏ đem lại cảm giác sai lầm về sự an toàn. Chúng không thay thế cho việc giám sát. Trên thực tế, nhiều thiết bị nổi có thể tuột bất thình lình, xì hơi hoặc trượt từ trên xuống, khiến trẻ ở vào trình trạng rất nguy hiểm.

Video: Xem trẻ nhỏ bơi!

Bạn có thể dạy đứa con bé bỏng của mình biết bơi? Xem video dưới đây để thấy điều đó là hoàn toàn có thể.


Theo Lê An - Đẹp Online/Sheknows