Trẻ uống nhiều sữa đậu nành có tốt không?
4 5 24

Thứ bảy, 28/05/2011 20:35

Trẻ uống nhiều sữa đậu nành có tốt không?

(AloBacsi) - Con gái tôi uống 2 - 3 ly sữa đậu nành/ ngày, như vậy có nhiều quá? Tôi có nên cho bé uống thêm sữa bò?

Con gái tôi 8 tuổi, bé rất thích uống sữa đậu nành, mỗi ngày bé có thể uống 2-3 ly. Xin hỏi BS, bé uống nhiều sữa đậu nành có tốt không? Tôi có nên cho bé uống thêm sữa bò? (Thanh Nga - TP.HCM)

Trả lời:

Bạn Thanh Nga thân mến,
 
Sữa đậu nành rất giàu chất protein và các nguyên tố vi lượng, các vitamin nhóm B ... Tuy nhiên, chất protein của sữa đậu nành là protein thực vật thiếu một hoặc nhiều acid amin cần thiết và ở tỷ lệ không cân đối. Con bạn đang ở tuổi phát triển, cơ thể cần nhiều acid amin mà loại sữa này chỉ có nhiều ở protein có nguồn gốc động vật.
 
Sữa bò chứa nhiều protein với ưu điểm là có đủ 8 acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối, rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Sữa bò còn chứa hàm lượng canxi và phospho cũng như các chất dinh dưỡng khác nhiều hơn so với sữa đậu nành. Vì vậy, bạn nên cho con uống sữa bò là chính để cháu phát triển thể chất và trí não tốt hơn.
 
Bên cạnh đó, bạn vẫn cho cháu uống thêm sữa đậu nành để hỗ trợ, phối hợp protein thực vật với protein động vật.

Ngoài ra, bạn cần thực hiện chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cho bé như: đạm (thịt, cá, trứng, sữa); đường (gạo, ngô, khoai, sắn, đậu); mỡ (mỡ lợn, bò, gà, các loại dầu thực vật); các chất khoáng, yếu tố vi lượng và vitamin (rau, củ, quả, muối, bột ngọt, gia vị...).

BS Chuyên khoa của AloBacsi