Chỉ số bạch cầu và tiểu cầu cao có phải mắc bệnh bạch huyết?
4 5 24

Huyết họcThứ ba, 21/02/2012 06:35

Câu hỏi :

Chỉ số bạch cầu và tiểu cầu cao có phải mắc bệnh bạch huyết?

Chào AloBacsi,

Vừa rồi đi khám sức khỏe, BS nói tôi bị bạch cầu, tiểu cầu máu cao (chỉ số BC 12500, TC 606000). Nhưng lúc lấy máu xét nghiệm thì tôi đang bị viêm amiđan và sổ mũi. Cho tôi hỏi nếu BC, TC cao như vậy thì có bị bệnh bạch huyết không? (Tuyet Thu - TP.HCM)

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Bạch cầu 12500 khi bạn viêm amidan là phù hợp với bệnh lý sẵn có. Bạn không phải lo lắng về chỉ số này. Bình thường bạch cầu khoảng 5.000- 8.000/ml máu. Khi cơ thể có viêm nhiễm thì cả hệ thống bạch cầu chuyển động. Chúng tăng sản xuất bạch cầu đa nhân trung tính làm nhiệm vụ kháng viêm, bạch cầu limpho sản xuất kháng thể, các đại thực bào có nhiệm vụ ăn vi khuẩn.

Chỉ số tiểu cầu của bạn là 606000 so với chỉ số bình thường (150000- 400000/ml) thì quá cao. Tiểu cầu tham gia trong quá trình đông máu, nên trường hợp của bạn cần được theo dõi để tránh hiện tượng tạo cục máu đông. Hiện tượng này thường gặp những người có tiền căn cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid, nghiện hút thuốc lá... Với kết quả 2 chỉ số này không thể nói lên bạn đang bị bệnh bạch cầu cấp.

Theo chúng tôi bạn nên theo dõi lại chỉ số tiểu cầu và loại trừ các bệnh lý vừa nêu trên. Có thể sau khi điều trị viêm amidan ổn, bạn nên làm lại xét nghiệm công thức máu. Nếu chỉ số tiểu cầu còn tăng bạn nên khám tổng quát hoặc chuyên khoa huyết học để được điều trị.

Thân mến!

 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Cần biết

Đóng BHXH tự nguyện một lần được không?

Đóng BHXH tự nguyện một lần được không?

Tôi 55 tuổi (nữ) muốn đóng BHXH tự nguyện. Tôi đóng luôn cho 20 năm có được không? Có được hưởng chế độ hưu luôn không? (tabathanh@...)

Ngày sinh trong giấy tờ không trùng khớp, làm sao?

Ngày sinh trong giấy tờ không trùng khớp, làm sao?

Tôi sinh ngày 13/9/197, do hồ sơ lúc học nhầm lẫn là sinh ngày 1/1/1976 nên bằng cấp và hồ sơ của tôi đều ghi ngày 1/1/1976, trong khi sổ hộ khẩu và CMND là ngày 13/9/1974.