Bệnh nhiễm trùng máu điều trị được không?
4 5 24

Huyết họcThứ bảy, 19/03/2011 13:22

Câu hỏi :

Bệnh nhiễm trùng máu điều trị được không?

Cháu tôi được 9 tháng, bé bị sốt, đi khám bác sĩ nói bị nhiễm trùng máu và cho nhập viện. Xin hỏi, bệnh nhiễm trùng máu có nguy hiểm không? Có điều trị được không? thời gian điều trị khoảng bao lâu? Xin cảm ơn. (Nguyen Tuyet Mai - BD)

Trả lời:

Nhiễm trùng máu là bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng và thường kèm theo viêm màng não mủ. Bệnh có thể xảy ra trước, trong và sau khi sinh.
 
Các nguyên nhân gây nhiễm trùng máu: lây từ mẹ sang con, nhiễm trùng ối, cách chăm sóc bé sau sinh, do môi trường nuôi dưỡng.

Dấu hiệu nhiễm bệnh có thể là: buồn ngủ hoặc ngủ li bì, sốt cao hoặc hạ thân nhiệt, vàng da, tím tái hoặc xám, da xanh (do thiếu máu), suy hô hấp làm cho bé thở thanh hoặc chậm, rối loạn tiêu hóa, gan, lách to. Trường hợp nặng, bé có thể bị suy thận cấp và tiểu ít.

Điều trị tốt nhất theo kháng sinh đồ để tìm thuốc đặc trị với vi trùng gây bệnh, trung bình 7-14 ngày, nếu kèm theo viêm màng não mủ thời gian điều trị kéo dài 3 tuần.

Tiên lượng phụ thuộc vào thể trạng của bé, thời gian đến viện sớm hay muộn, độc lực vi trùng, đáp ứng với thuốc kháng sinh. Do đó bạn có thể gặp trực tiếp bác sĩ điều trị để hỏi về sức khỏe của bé.
 

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Cần biết

Nhà phố giá từ 210 triệu đồng/căn mua ở đâu?

Nhà phố giá từ 210 triệu đồng/căn mua ở đâu?

Thị trường bất động sản sắp đón nhận những dòng sản phẩm căn hộ "ngược đời" với giá gây sốc được các chủ đầu tư tung ra nhằm đón dòng tiền cuối năm.

Ham gối siêu rẻ, rước họa vào thân

Ham gối siêu rẻ, rước họa vào thân

Các loại gối siêu rẻ rất thu hút người tiêu dùng bình dân, với 25.000 đồng đã mua được 1 chiếc gối với màu sắc bắt mắt, thế nhưng nó lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.