Việc sàng lọc trước khi sinh có tác dụng gì?
4 5 24

Thứ tư, 24/04/2013 08:49

Việc sàng lọc trước khi sinh có tác dụng gì?

Việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh để kiểm tra một số vấn đề di truyền hoặc thần kinh mà thai nhi có thể có nguy cơ mắc.

Trong thời kỳ mang thai thì từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 19, bà mẹ phải đi xét nghiệm máu, kiểm tra, sàng lọc trước khi sinh. Vậy việc sàng lọc trước khi sinh có tác dụng gì?

Phạm Ngọc Trâm, Từ Liêm, Hà Nội

Ở tuần thứ 15, thai nhi có chiều dài khoảng 10cm, cân nặng khoảng 45 - 50g và bé có thể tự do di chuyển trong túi nước ối. Chính những cử động này đã kích thích sự phát triển của các túi khí nguyên thủy trong phổi. Tới tuần thứ 19 chiều dài từ đỉnh đầu đến mông là 14,2cm, bé lúc này nặng khoảng 190g. Ngực bé bắt đầu phập phồng giống như đang thở nhưng không phải là sự lưu thông không khí mà là dịch ối.

Siêu âm giữa thai kỳ thường diễn ra từ tuần 15 đến 19 để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, kiểm tra nhau thai và cuống rốn cũng như xác định chính xác tuổi thai.


Trong quá trình siêu âm, bạn có thể thấy bé đạp, uốn người, với tay, gập người hay thúc vào bụng mẹ. Hãy rủ chồng đi cùng để được tận hưởng cảm giác sung sướng khi nhìn thấy đứa con của mình. Nếu bạn mang đa thai thì đây là thời điểm kiểm tra vị trí mà các thai đang nằm trong tử cung. Kiểm tra protein trong nước tiểu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chức năng thận của bạn hoạt động có tốt không.

Lượng protein trong nước tiểu thấp hơn mức trung bình thường không phổ biến lắm, và nó có nghĩa rằng thận đang phải làm việc mệt nhọc hơn thời điểm trước khi mang bầu. Nếu lượng protein tăng cao hơn mức trung bình thì bạn có nguy cơ mắc chứng tiền sản giật và lúc này sẽ lấy thêm mẫu máu để làm xét nghiệm. Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng giúp bác sĩ biết chính xác rằng bạn có đang bị viêm đường tiết niệu không...

Các BS sản khoa khuyên chị em: Muốn con mình ra đời được khỏe mạnh và không mắc phải bệnh tật, hãy nhớ làm đầy đủ những xét nghiệm sau đây: -Siêu âm đo độ mờ da gáy (khoảng sát sau gáy): Việc siêu âm này thường được thực hiện ở ba tháng đầu và đặc biệt là tuần thứ 12 và 13 của thai kỳ, nhằm phát hiện rủi ro bị hội chứng Down ở thai nhi.

-Xét nghiệm sàng lọc trước sinh (Triple test): Còn được gọi là xét nghiệm bộ ba thường được thực hiện ở giữa giai đoạn mang thai thứ 2 từ tuần 14 đến tuần 18. Xét nghiệm này để kiểm tra một số vấn đề di truyền hoặc thần kinh mà thai nhi có thể có nguy cơ mắc.

 -Siêu âm giữa thai kỳ: Phương pháp này thường được thực hiện qua bộ quét âm thanh cực tốt 3 đến 4 chiều vào khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ để kiểm tra những bất thường của thai nhi.

 -Siêu âm Doppler mầu: Siêu âm Doppler mầu được thực hiện trong giai đoạn cuối thai kỳ (khoảng từ tuần thứ 35 trở đi) để đảm bảo rằng thai nhi nhận được đầy đủ máu và chất dinh dưỡng, phát triển đầy đủ trong tử cung.

-Xét nghiệm lượng đường trong máu: Sản phụ buộc phải thực hiện xét nghiệm này để đảm bảo rằng lượng đường trong máu điều hòa và tránh nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai.

AloBacsi.vn
Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng - Nông Nghiệp

Cần biết

Được miễn nghĩa vụ rồi lại muốn đi, phải làm sao?

Được miễn nghĩa vụ rồi lại muốn đi, phải làm sao?

Năm nay em 22 tuổi, vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm. Năm ngoái em có lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự và đã xin miễn bằng kết quả chứng nhận cận 1.6.

Một tỷ đồng mua chung cư nào ở Hà Nội?

Một tỷ đồng mua chung cư nào ở Hà Nội?

Các chung cư có vị trí thuận lợi tại Hà Nội với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2 khiến người mua "săn" tìm sau một thời gian dài ế ẩm.