Làm sao phân biệt con sam và con so?
4 5 24

Thứ bảy, 02/04/2011 07:39

Câu hỏi :

Làm sao phân biệt con sam và con so?

Tôi đọc trên AloBacsi biết tin ở Trà Vinh mới có vụ ngộ độc chết người vì ăn nhầm con so biển mà tưởng là con sam. Tôi xem hình sao thấy chúng giống nhau quá. AloBacsi vui lòng chỉ cho tôi cách phân biệt 2 loài này được không. Cảm ơn nhiều. (Xuân Thảo - Q.12, TP.HCM)

Trả lời:

Con sam là loài động vật cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Con so là một loài cực độc đối với cơ thể con người, có thể gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở. 2 loài này nhìn hình dáng bên ngoài gần giống nhau, nếu không quan sát kỹ rất dễ nhầm lẫn.

Một số đặc điểm nhận dạng sự khác biệt:

- Con sam thường đi thành đôi, con đực bám lên lưng con cái.
- Kích thước con so nhỏ hơn con sam, phần thân con so không quá 20- 25cm (chưa kể đuôi).
- Phần đuôi con so tròn, trên đuôi có gai, tiết diện cắt ngang đuôi hình tròn hay hình trứng (tiết diện cắt ngang đuôi con sam hình tam giác).
 
 

BS Chuyên khoa của AloBacsi

Tin mới

Cần biết

Làm thế nào tránh cho smartphone khỏi quá nóng

Làm thế nào tránh cho smartphone khỏi quá nóng

Hiện nay ĐTDĐ khá phổ biến và người dùng thường bỏ túi mang theo người khi di chuyển. Do đó smartphone quá nóng không chỉ gây hư hại máy mà còn có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Những lời chúc Giáng sinh hay nhất

Những lời chúc Giáng sinh hay nhất

Cùng gửi những lời chúc Giáng sinh yêu thương hay nhất để thắp lên những niềm vui, niềm hy vọng tới tất cả người thân, bạn bè, đồng nghiệp,... để ngày Noel thêm ấm áp, an lành.