Em thường đau đầu kèm buồn nôn và chân tay tê mỏi, em nên khám bệnh ở đâu?
4 5 24

Thứ ba, 03/01/2012 08:15

Câu hỏi :

Em thường đau đầu kèm buồn nôn và chân tay tê mỏi, em nên khám bệnh ở đâu?

Bác sĩ ơi,

Em năm nay 23 tuổi. Em bị đau đầu cách đây 4 năm, sau một lần bị bệnh. Sau lần đó em đã trở nên kém dần về trí nhớ. Càng về sau em càng cảm thấy đau đầu nhiều hơn.

Em cũng bị viêm xoang nữa. Lúc đầu em nghĩ em bị đau đầu nhiều vậy là do viêm xoang nhưng em thấy có nhiều lúc em đau nửa đầu, kèm theo buồn nôn mà không nôn được, kèm theo đau ở hốc mắt đỉnh đầu. Mỗi lần đau quá là em lại thấy buồn ngủ và mệt. Chân tay em bắt đầu yếu dần, nhanh mỏi và hay bị tê.

Có đêm đang ngủ tự nhiên nó đau nhói lên một bên đầu làm em tỉnh giấc. Cách đây vài tháng cách vài ngày nó mới đau 1 lần, còn viêm xoang thì tới mùa lạnh nó mới đau. Thời gian gần đây, ngày nào em cũng đau, có lúc kéo dài cả nửa tiếng. Nếu có lúc nào đau kèm với viêm xoang thì đau cả ngày luôn.

Những lúc như vậy con người em thật mệt mỏi và buồn ngủ. Với lại dạo này em trở nên nóng tính và cộc cằn hơn mà hồi trước không có, em lo âu nhiều thứ, buồn nhiều và không vui. Tay chân em nhiều lúc đi y như người bị tê vậy, nhiều lúc nó gần như cứng lại vậy.

Xin BS cho em biết là em có khả năng bị bệnh gì và em định đi khám BV Chợ Rẫy có được không ạ, với lại BS vui lòng cho em hỏi kinh phí luôn ạ. Em chân thành cảm ơn BS ạ. (C Nguyen)

AloBacsi trả lời:

Bạn Nguyên thân mến,

 

Đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân: Có thể chia làm hai loại :

 

1/Nguyên phát do :

- Đau đầu mạch máu: đau đầu Migraine (còn gọi là đau nửa đầu), đau đầu Horton, đau đầu do căng thẳng

- Đau đầu do nguyên nhân thần kinh (viêm dây thần kinh tam thoa,đau dây thần kinh chẩm..

 

 2/Thứ phát: sau các bệnh lý viêm xoang ,bệnh lý răng hàm mặt , mắt (Glaucom)

 

Đau đầu do viêm xoang thường rất hay gặp, bạn có viêm xoang nên đau đầu của bạn cũng có thể do viêm xoang. Đau đầu do mũi - xoang thường kèm theo các dấu hiệu như: nghẹt mũi, chảy nước mũi trong, vàng hoặc xanh,có thể có cảm giác chảy dịch tử trên xuống họng.
 
Bệnh nhân viêm xoang thường đau ở phần trán giữa hai chân mày (viêm xoang trán), góc trong mắt (viêm xoang sàng trước), vùng má (viêm xoang hàm), nhức trong hốc mắt, nhức vùng gáy (viêm xoang sàng sau , viêm xoang bướm). Khi mũi thông thì người bệnh bớt đau đầu.

 

Nếu ngoài thời gian bị viêm xoang (không có các triệu chứng như trên) bạn vẫn bị đau nữa đầu kèm theo buồn nôn thì có khả năng bạn bị chứng đau đầu migraine. Migraine là đau nửa đầu từng cơn, tái diễn có chu kỳ, kèm theo buồn nôn hoặc nôn và có yếu tố gia đình (cha hoặc mẹ mắc bệnh). Ngoài cơn bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Bệnh nhân bị đau đầu Migrain có thể có các triệu chứng khác đi kèm như thay đổi tính tình, cáu gắt, khó tập trung trí nhớ.

 

Bạn bị yếu dần tay chân , nhanh mỏi và tê: triệu chứng này chỉ xảy ra trong cơn đau đầu hay lúc nào cũng vậy và có nặng lên không? Chân tay hay tê có thể bạn có kèm theo bị hạ canxi huyết.

 

Bệnh đau đầu do viêm xoang của bạn đã rõ, còn chẩn đoán đúng migraine đôi khi khá phức tạp, cần có kiến thức sâu về chuyên khoa thần kinh. Do đó để xác định rõ trước hết bạn cần được khám thêm về nội thần kinh tại các bệnh viện. Bạn cũng cần khám và điều trị triệt để bệnh viêm xoang.

 

Kinh phí khám ban đầu như khám các loại bệnh thông thường khác, nếu bạn phải chụp thêm CT não thì khoảng 1-1,5 triệu đồng.

 

Chúc bạn mau bình phục!

  

BS-CK1 Hoàng Bích Hồng
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

 

Tin mới