Em hay có đờm trong cổ họng, giọng nói cũng khàn khàn, uống thuốc không khỏi là sao vậy BS?
4 5 24

Thứ sáu, 06/01/2012 18:38

Câu hỏi :

Em hay có đờm trong cổ họng, giọng nói cũng khàn khàn, uống thuốc không khỏi là sao vậy BS?

Thưa bác sĩ,

Em có triệu chứng đờm cổ họng, không có màu chỉ có màu trắng tinh như nước gạo, không có cảm giác đau. Khi quên đi thì không khạc nhổ nhiều nhưng nghĩ đến khạc thì ra rất nhiều đờm. Giọng nói đợt này có hiện tượng khàn khàn hơn. Đi khám bác sĩ bảo bị viêm thanh quản xuất tiết và viêm cả xoang nữa. Đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi.

BS cho em hỏi, bệnh tình ấy như thế nào và cách chữa như thế nào là hợp lý. Bệnh cũng kéo dài được thời gian khá dài BS à. (Bạn Vinh - Hà Nội)

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:

Bạn Vinh thân mến!

 

Qua thư với những triệu chứng “khạc đờm trắng tinh như nước vo gạo, khi quên đi thì không khạc nhổ nhiều nhưng nghĩ đến khạc thì ra rất nhiều”, AloBacsi cho rằng đây là tình trạng bạn bị ám ảnh bệnh nhiều hơn là tổn thương bệnh lý thực thể tại vùng mũi, xoang, họng.

 

Bạn có thể có tình trạng viêm mũi xuất tiết (viêm do tác nhân dị ứng thời tiết hay do nhiễm trùng, nhiễm siêu vi làm cho niêm mạc tiết dịch trong) nên có đờm trong. Mặt khác, bạn băn khoăn cho tình trạng sức khỏe, chưa hiểu thấu đáo bệnh lý của mình nên hay lo lắng, mỗi khi nhớ tới sẽ thấy khó chịu trong họng nhiều hơn, làm bạn khạc nhổ, chủ yếu là nước bọt chứ không phải đờm (chất đờm có màu trong khi dị ứng, màu vàng đục, xanh khi có nhiễm vi trùng).

 

Gần đây giọng nói của bạn khàn hơn, chứng tỏ thanh quản bị tổn thương. Nguyên nhân khàn tiếng có thể là do: nói to, nói nhiều, viêm thanh quản do vi trùng, siêu vi, do lao, do lạnh, do hạt, hay polyp dây thanh, do dị ứng gây phù nề dây thanh..., tùy theo nguyên nhân có cách điều trị khác nhau tương ứng với nguyên nhân gây bệnh.

 

Tình trang bệnh lý của bạn nên đi khám tại cơ sở khám chữa bệnh có BS chuyên khoa Tai mũi họng, bạn sẽ được nội soi mũi xoang đánh lại mức độ viêm xoang. Nội sơi thanh quản đánh giá tình trạng tổn thương của thanh quản. Chụp X-quang phổi đánh giá tình trạng bệnh lý phổi, nhất là lao phổi hay có biến chứng viêm thanh quản do lao... Sau khi có chẩn đoán chính xác, BS sẽ có phương pháp và liệu trình điều trị thích hợp.

 

Bạn nên từ bỏ thói quen khạc nhổ và đừng quá lo lắng với tình trạng bệnh lý, vì bệnh này không thuộc bệnh nan y.

 

Chúc bạn mau chóng bình phục sức khỏe! 

 

  

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

 

Cần biết

​Từ 6/12: Bán vé tàu tết trực tiếp tại ga

​Từ 6/12: Bán vé tàu tết trực tiếp tại ga

Từ ngày 6/12 ga Sài Gòn sẽ phục vụ tất cả hành khách đến ga mua vé đi tàu dịp tết Ất Mùi 2015 và hành khách đã đặt chỗ trên mạng thành công đến ga lấy vé.