Bị tiêu chảy, nên ăn gì?
4 5 24

Thứ ba, 15/03/2011 11:46

Câu hỏi :

Bị tiêu chảy, nên ăn gì?

Xin hỏi, bị tiêu chảy nên ăn uống thế nào vậy BS? (Xuan Dong - TP.HCM)

Trả lời:

Bệnh tiêu chảy xuất hiện cả bốn mùa trong năm, tuy nhiên mùa hè là thời điểm hay gặp nhất.
Tiêu chảy là khi đi tiêu phân có nhiều nước từ ba lần trở lên trong ngày. Phần lớn nguyên nhân do: uống phải nước nhiễm bẩn, giữ vệ sinh kém, bị nhiễm khuẩn hoặc do thuốc gây ra.
 
Tiêu chảy có thể dẫn đến suy dinh dưỡng do thức ăn qua ruột quá nhanh, cơ thể không sử dụng chúng làm năng lượng và do người bệnh ăn ít vì giảm cảm giác ngon miệng. Khi bị tiêu chảy cơ thể mất nhiều nước, nếu mất nước mức độ nặng sẽ gây nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Mặc dù trong thời gian tiêu chảy quá trình hấp thu thức ăn có giảm hơn bình thường nhưng vẫn hấp thu qua ruột 60%. Vì vậy người bệnh cần lưu ý:

- Uống thật nhiều nước để bù lại lượng dịch đã mất qua đường tiêu hóa. Tốt nhất là dùng gói oresol (một gói pha 1 lít nước chín để nguội). Uống dung dịch này từng ngụm và thường xuyên, càng nhiều càng tốt.

- Nên dùng sữa có ít hoặc không có lactose.

- Ăn nhiều hơn những loại thực phẩm sau đây: trái cây như lê hoặc táo bỏ vỏ, yến mạch, khoai tây chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp hút bớt nước trong ruột làm giảm triệu chứng tiêu chảy; Nước ép đào, lê, táo, nho tốt cho sức khỏe nói chung; chuối, khoai tây chứa nhiều kali giúp bù lại lượng kali đã mất qua ruột.

Không nên dùng thực phẩm:

Các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên xào bằng bơ hoặc mỡ heo, xúc xích, các loại hạt, bánh mì trắng, cà phê, nước giải khát có gaz, sôcôla có chứa caffein.
 
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Cần biết

Bên trong ngôi nhà thông minh tại TPHCM

Bên trong ngôi nhà thông minh tại TPHCM

Ngôi nhà hiện đại có tên Samsung House vừa được khai trương tại 88 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM được trang bị nhiều vật dụng thông minh, thế hệ mới, thiết kế lạ mắt.