Bệnh thủy đậu, nên bôi thuốc gì để da không bị sẹo?
4 5 24

Thứ năm, 30/06/2011 23:45

Câu hỏi :

Bệnh thủy đậu, nên bôi thuốc gì để da không bị sẹo?

BS ơi, con bị thủy đậu 7 ngày nay rồi, trên mặt con có nhiều mụn nước hơi thâm đỏ, khô và bong ra. Con bôi thuốc HIRUDOID để liền sẹo và mờ vết thâm.

Xin hỏi BS, con dùng thuốc này có hiệu quả không ạ? BS cho con lời khuyên để sau khi khỏi hoàn toàn, da mặt con không bị sẹo thâm. Con cảm ơn BS nhiều ạ! (Dung Trần - cobe...@gmail.com)

Trả lời:

Trần Dung thân mến,
 
Thủy đậu là một bệnh ngoài da do virus gây ra, rất thường gặp ở trẻ em. Tác nhân gây bệnh là virus varicella-zoster, tuy nhiên bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Các nốt thủy đậu mọc rất nhanh và mọc làm nhiều đợt cách nhau 2-3 ngày, có thể gặp đủ loại nốt đậu độ tuổi khác nhau (nốt to, nhỏ, nốt đỏ, nốt phỏng, nốt đã đóng vẩy).

Thủy đậu lây truyền rất nhanh, có thể có biến chứng nguy hiểm khi các mụn nước vỡ ra và bị nhiễm trùng, có thể gây sẹo xấu, đặc biệt khi bệnh nhân gãi nhiều ở vùng tổn thương, nhiễm trùng da là biến chứng của thủy đậu thường gặp nhất.

Khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh thường triến triển lành tính: đậu thường thưa, đến ngày thứ 4 hoặc ngày thứ 6, nốt đậu đóng vẩy, vẩy có màu nâu sẫm. Một tuần sau bong vẩy và không để lại sẹo.

Con đang bị thủy đâu vào ngày thứ 7, nốt thủy đậu đã khô và bong vẩy rồi nên có hiện tượng hơi thâm đỏ như con mô tả. Đó là sinh lý bình thường, không có nhiễm trùng da cũng đồng nghĩa là bệnh thủy đậu không để lại sẹo.

Theo thời gian (khoảng vài tháng) vết thâm sẽ dần dần mất đi mà không cần bôi thuốc gì cả, con không nên lo lắng nhiều.

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
info@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn

Cần biết

Bên trong ngôi nhà thông minh tại TPHCM

Bên trong ngôi nhà thông minh tại TPHCM

Ngôi nhà hiện đại có tên Samsung House vừa được khai trương tại 88 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM được trang bị nhiều vật dụng thông minh, thế hệ mới, thiết kế lạ mắt.