Tôi bơm tinh trùng sau khi dùng thuốc kích trứng 39 giờ thì có hiệu quả không?
4 5 24

Hiếm muộn - Vô sinhThứ năm, 17/11/2011 10:30

Câu hỏi :

Tôi bơm tinh trùng sau khi dùng thuốc kích trứng 39 giờ thì có hiệu quả không?

Chào bác sĩ,

Tôi bị ứ dịch vòi trứng trái và đa nang buồng trứng. Bác sĩ đã tiến hành mổ nọi soi cho tôi vào tháng 9/2011. Tuy nhiên sau mổ, chỉ giải quyết thông được 2 vòi trứng còn lại bệnh “đa nang”. Bác sĩ nói tôi bị viêm gì đó nên che kín buồng trứng khiến không quan sát được để chọc vỏ trứng.

Bác sĩ nói tôi khó có con tự nhiên nên chỉ định tôi là IUI. Tôi uống thuốc kích trứng theo phác đồ […]. Đến ngày thứ 13, 14 của kỳ kinh, tôi đi siêu âm nang noãn. Ngày thứ 13 có 3 nang 20mm, 15mm, 16mm. Ngày thứ 14 có 4 nang 28mm, 20mm, 18mm, 16mm. Như vậy noãn có được xem là đẹp không?

Bác sỉ chỉ định tiêm Pregny 5000ui vào 21h ngày 14 và hẹn sáng ngày 16 đến làm IUI.

Tôi được biết kể từ khi tiêm Pregny thì sau 36h trứng sẽ rụng là thời điểm bơm tinh trùng thích hợp nhất. Tôi tiêm vào 21h ngày 14, vậy đến 10h sáng ngày 16 (tức ngày 7/11/2011) là được 36h. Nhưng hôm đó do quá đông bệnh nhân, tôi bơm tinh trùng vào 12h50. Như vậy có được không?

Ngoài ra, khi bơm, bác sĩ nói bơm của tôi khó. Tôi phải mất tới 15 phút. Trong khi mọi người khác chỉ mất khoảng 5-8 phút. Tối hôm đó khi về, tôi có ra 2 giọt máu nhỏ màu nâu. Vậy có sao không ạ?

Sau IUI tôi đặt thuốc Utrogestan 100, 2 viên/ngày. Trong các ngày đặt thuốc tôi luôn bị ra chất trắng như là bã thuốc. Đầu ti từ hôm IUI đến nay luôn đau. Ngày 12/11/2011, 5 ngày sau IUI tôi bị sốt nhẹ. Tôi không dám uống thuốc chỉ uống nước cam và nhiều nước cho đỡ. Vậy liệu tôi có bị làm sao không và IUI liệu có hiệu quả không?

Tôi đang rất hồi hộp và lo lắng quá. Rất mong tin từ BS! (Phương Chung - Hà Nội)

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Chào bạn,

 

Hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp “gây vô sinh” do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

 

Do hàng tháng buồng trứng có nhiều nang nhỏ, nhưng không có nang vượt trội để rụng trứng nên không thể có thai. Do vậy, vợ chồng bạn phải áp dụng phương pháp bơm tinh trùng và dùng thuốc kích thích trứng.

Có nhiều loại thuốc nhưng tác dụng chính là kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang noãn, làm cho nang noãn chín và vỡ ra để trứng phóng ra ngoài.

-  Clomid, serophene…là loại thuốc tác động đến não để tiết ra nhiều hormone kích thích buồng trứng. Sau khi dùng thuốc buồng trứng có 3 – 4 nang phát triển như vậy là rất tốt và có nhiều nang đủ trưởng thành chuẩn bị rụng trứng.

- BS cho bạn tiêm thuốc có tác dụng làm cho các nang noãn chín và kích thích nang vỡ để phóng ra trứng, thuốc có tác dụng trong khoảng thời gian 36-48 giờ sau tiêm.

Sau khi rụng trứng, trứng được loa vòi trứng đón bắt và đi vào ống dẫn trứng, chuyển động dần về buồng tử cung. Lúc này nếu trứng gặp được các chàng “tinh binh” sẽ dẫn đến thụ tinh  (thường ở đoạn giữa của ống dẫn trứng).

 

Tinh trùng có thể sống từ 2 - 3 ngày sau khi giao hợp, còn trứng thì chỉ có thể sống từ 12 đến 24 giờ sau khi rụng, do vậy, bạn yên tâm điều trị, với thời gian bạn đã tiêm thuốc hoàn toàn là phù hợp.

 

Đúng là trường hợp của bạn hơi khó bơm nên thời gian kéo dài hơn những trường hợp khác, có thể do bạn lo lắng căng thẳng quá và cổ tử cung siết chặt nên khó đưa dụng cụ vào, dẫn đến trầy sướt chảy máu  chút ít sau đó tự cầm, bạn yên tâm không phải can thiệp gì cả.

 

AloBacsi cũng thấu hiểu bạn đang rất lo lắng và mong con, nhưng không vì thế mà căng thẳng quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và đặt thuốc theo hướng dẫn của BS.

 

Bạn yên tâm điều trị, với thời gian tiêm thuốc và bơm tinh trùng như trên là hoàn toàn phù hợp. Hãy cố gắng và hy vọng bạn nhé!
 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Cần biết

Cháu đích tôn có được chia thừa kế?

Cháu đích tôn có được chia thừa kế?

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tử vi ngày 9/10 của 12 cung hoàng đạo

Tử vi ngày 9/10 của 12 cung hoàng đạo

Chuyện tình cảm có những biến chuyển tích cực, khi Sư Tử tìm thấy tiếng nói chung với "một nửa" trong một cuộc trò chuyện cởi mở, ấm áp.