Chúng em lấy nhau 3 năm, sinh hoạt đều đặn nhưng sao đến nay vẫn chưa có em bé?
4 5 24

Hiếm muộn - Vô sinhThứ ba, 18/10/2011 20:02

Câu hỏi :

Chúng em lấy nhau 3 năm, sinh hoạt đều đặn nhưng sao đến nay vẫn chưa có em bé?

Chào bác sĩ,

Năm nay em 32 tuổi và vợ em 31 tuổi. Chúng em lấy nhau được 3 năm chúng em sinh hoạt đều nhưng đến nay vẫn chưa có em bé.

Vừa qua em có đi khám ở BV Phụ sản Quốc tế TPHCM, kết quả đều bình thường. BS bảo chúng em vô sinh không rõ nguyên nhân và khuyển chúng em dùng biện pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) và có tư vấn là xác xuất thành công chỉ 10%.

Do tỉ lệ thành công thấp quá nên chúng em không thực hiện và về nhà em có đi siêu âm noãn để xác định ngày rụng trứng để quan hệ và đồng thời bồi dưỡng sức khỏe cho cả 2 nhưng đến nay đã được 4 tháng vẫn chưa có em bé.

Rất mong BS tư vấn giúp cho bọn em biện pháp điều trị nào là hiệu quả nhất. Chào BS, cảm ơn BS rất nhiều! (Thịnh - Pleiku)

Trả lời:

 

Thịnh thân mến,

 

Khi một đôi vợ chồng lập gia đình 1 năm không áp dụng các biện pháp tránh thai mà không có thai và cả hai vợ chồng đều đã khám được BS kết luận bình thường thì có 2 khả năng xảy ra :

 

1. Quan hệ vợ chồng không đúng ngày rụng trứng .

 

2. Bị vô sinh vô căn.

 

Sau khi khám sức khỏe hai em đều bình thường (kết quả tinh dịch đồ của em không có bất thường), với chẩn đoán là bị vô sinh không rõ nguyên nhân, hai vợ chồng em đã được BS tư vấn thực hiện biện pháp thụ tinh nhân tạo IUI là điều hoàn toàn hợp lý.

 

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI: Intra-Uterine Insemination ) được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng đã được chuẩn bị vào buồng tử cung, là một kỹ thuật đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng, ít tai biến.

 

Vì vậy, hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật IUI là phương pháp có thể áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn - vô sinh có thu nhập thấp tại Việt Nam trước khi quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF: In-Vitro Fertilization) có chi phí cao.

 

Theo báo cáo trên thế giới, tỷ lệ thành công của IUI khoảng 8-22% và thay đổi tùy vào từng trung tâm thực hiện , khoảng từ 6-26%. Riêng tại khoa Hiếm muộn BV Phụ sản Từ Dũ, tỉ lệ có thai khi áp dụng phương pháp này là 20%.

 

Khả năng thàng công của phương pháp IUI tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 

Tuổi người phụ nữ: Khả năng sinh sản của người phụ nữ giảm dần theo tuổi, khả năng mang thai của phụ nữ cao nhất trong khỏang 20 – 30 tuổi, sau đó khả năng sinh sản giảm dần, đặc biệt sau 45 tuổi

 

Thời gian vô sinh: Thời gian hiếm muộn vô sinh càng lâu thì khả năng thành công điều trị IUI càng giảm, thành công cao nhất khi thời gian vô sinh dưới 2 năm và giảm một cách rõ rệt sau 6 năm chung sống vẫn chưa có con

 

bệnh lý lạc nội mạc tử cung: thường tiên lượng đều trị thấp vì bệnh có thể đưa đến tình trạng vô sinh vì gây tổn thương vòi trứng, phá huỷ nhu mô buồng trứng, viêm dính vùng chậu.

 

Chất lượng tinh trùng: Phương pháp IUI thật sự có hiệu quả trong những trường hợp thiểu năng tinh trùng nhẹ với mật độ trên 20 triệu và tỷ lệ di động trên 30%; số tinh trùng di động sau lọc rửa trên 5 triệu.

 

Hai vợ chồng em ngoài 30 là độ tuổi mà khả năng sinh sản bắt đầu giảm và có thời gian vô sinh trên 2 năm, do vậy, AloBacsi nghĩ rằng hai vợ chồng em nên cân nhắc và sớm có quyết định trong việc sử dụng biện pháp thụ tinh IUI.

 

Chúc hai em sớm có bé yêu!

 
BS Chuyên khoa của AloBacsi
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.
 
AloBacsi.vn